Chính quyền và tư nhân cùng hợp tác dạy nghề

Dạy nghề miễn phí, tạo việc làm tại chỗ cho người dân... là mô hình kết hợp giữa chính quyền với tư nhân để dạy nghề ở xã Đông Ninh (Đông Sơn, Thanh Hóa).
Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Lê Đình Thiết (SN 1975) về quê ở thôn Hữu Bộc, xã Đông Ninh. Gia đình anh vốn khó khăn lại càng khó khăn hơn khi anh xây dựng gia đình, rồi ra ở riêng. Nghề phụ không có, cả gia đình chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng. Năm 2003, anh quyết tâm “Nam tiến” học nghề.
Chính quyền và tư nhân cùng hợp tác dạy nghề - ảnh 1
Anh Thiết (đứng) hướng dẫn các học viên các khâu chế tác đá quý.

Mở nghề mới

“Tôi xin vào làm công cho một xưởng chế tác đá quý mỹ nghệ ở TP.HCM, lúc đầu tôi nghĩ chỉ làm tạm, khi có tiền sẽ học nghề khác, nhưng càng học càng ham. Sau 2 năm vừa học vừa làm, khi có lưng vốn, kỹ thuật, năm 2005, tôi về quê mở xưởng” - anh Thiết cho hay.

Ít vốn, anh phải bán đồ nữ trang mà mà bố mẹ tặng vợ chồng anh ngày cưới để mua 6 máy chế tác. Thấy anh lôi cả đống sắt, đống đá về, gia đình rất lo. Nhưng nỗi lo ấy đã qua đi khi các sản phẩm của anh nhanh chóng được thị trường chấp nhận. Sản phẩm là những mặt đá nhỏ li ti, những viên đá quý gắn trang trí trên đồng hồ, nhẫn, quần áo, giày dép, nơ, cặp tóc, đồ trang sức cao cấp… Nó phải trải qua nhiều công đoạn rất tỉ mỉ, nên đòi hỏi người thợ ngoài khéo léo, còn phải rất kiên nhẫn. “Lúc đầu tôi phải gửi hàng nhờ các hiệu bán đồ lưu niệm, tiệm vàng bạc, đá quý bán hộ. Do các sản phẩm đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, giá cả phải chăng, nên tiêu thụ rất nhanh. Từ vài hiệu tôi ký gửi, nhiều hiệu khác đã đến đặt hàng. Hiện nay sản phẩm của tôi đã có mặt ở hầu khắp trong Nam, ngoài Bắc” - anh Thiết cho biết.

Đi học cũng có lương

Hiện cơ sở của anh Thiết có 80 máy chế tác các loại và tạo việc làm cho hơn 80 lao động, với thu nhập từ 1,5-2,5 triệu đồng/người/tháng. Ban đầu, anh nhận anh em họ hàng vào làm, rồi dần dần xưởng mở rộng, anh nhận những người có nhu cầu vào vừa học vừa làm và đặc biệt ưu tiên cho những gia đình chính sách, hộ nghèo.

Thực hiện Quyết định 1956 của Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, lãnh đạo xã Đông Ninh làm việc với anh để gửi học viên vào học. Học viên học nghề tại xưởng của anh không phải đóng học phí, tiền ăn đã có Nhà nước lo, ngoài ra còn được nhận “lương” từ sản phẩm mình làm ra.

Ông Lê Đức Thanh - Chủ tịch UBND xã Đông Ninh cho biết, ngoài cơ sở của anh Thiết, xã đang phối hợp với rất nhiều cơ sở khác để dạy các nghề như mộc, cơ khí, đan lát… cho người dân. Các lớp đạt hiệu quả rất cao, vì học viên học đến đâu thực hành đến đó, nhiều học viên sau khi học nghề đã được cơ sở giữ lại làm, số còn lại tự mở xưởng hoặc làm công cho các cơ sở khác trên địa bàn.

Chị Lê Thị Uyên - công nhân xưởng đá của anh Thiết tâm sự: “Nghề chế tác đá quý rất kén người học, bởi nó trải qua rất nhiều công đoạn như mài, gắn đính, xoay đai, đánh bóng mặt trước, mặt sau các sản phẩm… Được anh Thiết chỉ bảo tận tình, học viên học rất nhanh thuộc bài. Nếu ai nhanh ý thì chỉ sau một tháng là đã làm được rồi và ít ra cũng có thu nhập hơn 1 triệu đồng/tháng”.

Khi hỏi về những dự định trong tương lai, anh Thiết bộc bạch: “Tôi sẵn sàng dạy nghề miễn phí cho học viên, nhưng khuôn viên cơ sở có hạn. Nếu được xã tạo điều kiện cho thuê mặt bằng, tôi sẽ mở thêm một cơ sở nữa, để vừa dạy nghề, vừa tạo việc làm tại chỗ cho người dân”.

B.T

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !