Chính quyền quận 1 lên tiếng trước chủ trương thu hồi 'dự án vàng' Khu Mả Lạng

Liên quan tới dự án Mả Lạng, TP.HCM sẽ thu hồi các quyết định thu hồi đất, đồng thời, cơ quan chuyên môn sẽ đề xuất phương án thực hiện dự án trong quý II/2023.

Tại cuộc họp báo chiều 16/3, ông Nguyễn Thành Phát, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 1 (TP.HCM) đã thông tin về dự án Mả Lạng trên địa bàn.

Ông Phát cho hay, sau khi có văn bản chính thức về việc thu hồi dự án của cơ quan có thẩm quyền, UBND quận 1 sẽ hỗ trợ người dân trong khu vực, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng.

Đồng thời, chính quyền địa phương sẽ thu hồi các thông báo thu hồi đất của người dân trong phạm vi dự án đã ban hành trước đó.

Bà Châu Phùng Chi, Phó Trưởng phòng TN-MT quận 1 cho biết thêm, Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM đã giao Sở KH-ĐT và các Sở, ngành có liên quan, tham mưu, đề xuất UBND TP.HCM về phương thức thực hiện dự án trong quý II/2023, đảm bảo tính khả thi, đúng quy định pháp luật, đảm bảo tối đa quyền lợi của người dân theo quy định.

 Khu Mả Lạng có hơn 500 căn nhà với diện tích dưới 20m2. (Ảnh: B.T)

Như VietNamNet đã thông tin, mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Bùi Xuân Cường, đã giao các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư, đề xuất phương án đầu tư dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh tại phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 (còn được gọi là Khu Mả Lạng).

Đây là khu tứ giác được giới hạn bởi 4 tuyến đường Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh – Trần Đình Xu – Nguyễn Cư Trinh. Trước năm 1975, nơi này có nhiều ngôi mộ nằm xen cài với nhà dân, địa danh “Mả Lạng” cũng xuất phát từ đó.

Giai đoạn 1975 – 1985, các ngôi mộ tại khu này được di dời đi. Khi đó, nhiều người dân TP.HCM được vận động đi vùng kinh tế mới nhưng vì điều kiện sống khắc nghiệt nên đã trở về, không có nơi ở. Để giải quyết tình trạng này, TP.HCM đưa các hộ dân về Khu Mả Lạng để xây dựng nhà, ổn định cuộc sống. Khu vực này cũng từng là “điểm nóng” về tệ nạn xã hội.  

Tuy có vị trí đắc địa ở khu trung tâm quận 1, nhưng Khu Mả Lạng có hơn 500 căn nhà với diện tích dưới 20m2, sập xệ, nằm sát nhau theo các con hẻm. Nhằm chỉnh trang đô thị, từ năm 2000, TP.HCM có chủ trương giải toả khu vực với tổng diện tích 6,8ha. Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn được giao làm chủ đầu tư nhưng không thể triển khai dự án.

Đến năm 2007, dự án chỉnh trang Khu Mả Lạng được chuyển giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư. Lúc này, khu đất được kỳ vọng trở thành khu phức hợp, khách sạn, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại. Để thực hiện dự án, sẽ phải giải toả trắng hơn 1.400 căn nhà. Theo kế hoạch, công tác di dời, bố trí tái định cư cho người dân Khu Mả Lạng bắt đầu từ giữa năm 2018. Tuy nhiên, quá trình thu hồi đất gặp nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý. Đến năm 2022, các sở, ngành TP.HCM được giao xem xét, chấm dứt dự án. 

Trần Chung - Anh Phương

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.