Dân khu Mả Lạng nói gì về dự án “treo” gần 20 năm?

Được quy hoạch dự án từ năm 2000 và trải qua hai đời chủ đầu tư, nhưng đến nay dự án nằm trên đất khu Mả Lạng vẫn "án binh bất động", gây ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của hàng ngàn hộ dân nơi đây.

Sống tạm bợ trong chính nhà mình

Khu đất giới hạn bởi 4 tuyến đường Nguyễn Cư Trinh – Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh – Trần Đình Xu thuộc địa bàn phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 và được xem là khu “tứ giác vàng” tại TP.HCM.

Nằm ở khu vực trung tâm Thành phố, nhưng theo lịch sử, trước năm 1975 nơi này là nghĩa địa. Sau khi các mộ phần được dời đi, không ít người vô gia cư đã tìm về đây sinh sống dần hình thành nên khu dân cư. Tên gọi Mả Lạng bắt nguồn từ đây. Khu dân cư có nhiều ngõ hẻm ngoằn ngoèo này từng là điểm “nóng” về tệ nạn ma tuý.

Từ năm 2000, khu Mả Lạng được quy hoạch dự án và giao cho Tổng công ty địa ốc Sài Gòn triển khai. Nhiều năm sau dự án có quy mô 6,8ha này vẫn không thực hiện được. Đến năm 2006, khu đất được giao cho một tập đoàn khác xây dự án tổ hợp cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ kết hợp chỉnh trang đô thị.

Hàng ngàn hộ dân khu Mả Lạng phải sống tạm bợ trong chính căn nhà của mình vì dự án "treo" gần 20 năm nay.

Theo thống kê sơ bộ, nếu dự án triển khai sẽ có khoảng 1.424 căn nhà, gồm 1.391 căn của cá nhân và 33 căn của tổ chức ở khu Mả Lạng bị giải toả. Số tiền dự kiến để bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án vào khoảng 4.000 tỷ đồng. Thế nhưng suốt 17 năm qua, dự án khu tổ hợp quy mô này vẫn nằm im lìm.

Mới đây, UBND quận 1 đã tổ chức buổi đối thoại với tất cả các hộ dân tại khu Mả Lạng để lắng nghe ý kiến cũng như tìm hướng đẩy nhanh tiến độ dự án. Không ít hộ dân đã bày tỏ nỗi bức xúc khi cho rằng dự án “treo” suốt hàng chục năm qua khiến họ phải sống tạm bợ trong chính căn nhà của mình.

Ông N.V.M (56 tuổi), một người dân sống hơn 20 năm tại khu vực này cho hay, khi mới về đây sinh sống, ông đã được nghe về dự án. Nhà cửa xuống cấp, sập sệ ông cũng không dám sửa chữa vì không biết khi nào sẽ bị giải toả. Hỏi chính quyền thì không ai trả lời được bao giờ dự án triển khai.

Trao đổi với PV Infonet, nhiều hộ dân tại khu Mả Lạng cho biết vì “bộ mặt” chung của Thành phố nên họ sẵn sàng di dời, nhường đất cho dự án. Vấn đề là chính quyền phải làm sao cho việc đền bù, tái định cư thật rõ ràng.

Bà T.P.T (45 tuổi) cho rằng dự án có yếu tố thương mại nên chủ đầu tư phải trực tiếp đứng ra thương lượng giá đền bù với người dân chứ không thể đùn đẩy cho chính quyền. Theo bà T, cần minh bạch phương án tái định cư tại chỗ hay di dời nơi khác và nếu nhận đền bù bằng tiền thì tính mức giá như thế nào?

Bắt đầu di dời từ giữa năm 2018

Tại buổi tiếp xúc giữa lãnh đạo UBND quận 1 với các hộ dân khu Mả Lạng vừa qua, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 gửi lời xin lỗi đến toàn bộ các hộ dân đang sống tại khu vực này vì dự án bị đình trệ nhiều năm, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người. Để dự án được triển khai sớm, theo ông Hải, ngoài xem xét năng lực của chủ đầu tư, cũng cần sự đồng thuận của người dân.

Về vấn đề đền bù giải toả, ông Hải mong người dân cùng ngồi lại với chính quyền, chủ đầu tư và giá bồi thường sẽ được thẩm định theo giá trị trường. Theo ông Hải, từ nay đến tháng 10/2017 sẽ thực hiện khảo sát, đo đạc và kiểm đếm để bồi thường.

Dự kiến việc di dời sẽ bắt đầu từ tháng 6/2018. Lãnh đạo UBND quận 1 cũng công khai số điện thoại để người dân phản ánh những vướng mắc trong quá trình giải quyết bồi thường. 

Khu Mả Lạng trong tương lai sẽ được xây dự án tổ hợp cao ốcvăn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ.

Để thúc đẩy triển khai dự án tại khu Mả Lạng nói trên, cuối tháng 2/2017 vừa qua UBND TP.HCM đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng UBND quận 1 thực hiện công tác thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng khu vực này trong quý 2/2017.

Trước đó, chính quyền Thành phố cũng đã yêu cầu chủ đầu tư tập trung triển khai dự án, đảm bảo nguồn lực tài chính để giải quyết nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc phải thường xuyên báo cáo để các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. 

Phương Anh Linh

4 ngân hàng yếu kém sẽ phải bắt buộc chuyển giao về 4 ngân hàng TMCP

4 ngân hàng thương mại cổ phần sẽ nhận chuyển giao bắt buộc đối với 4 ngân hàng yếu kém. Trong đó, có 2 ngân hàng nhận chuyển giao có đề xuất được nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại lên 49%.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đẩy mạnh bán cà phê tại khu nhà giàu Gangnam của Hàn Quốc

Tập đoàn Trung Nguyên Legend của ông Đặng Lê Nguyên Vũ hôm 28/3 đã chính thức mở văn phòng đại diện tại Gangnam, Seoul, Hàn Quốc để đẩy mạnh bán cà phê G7.

3 tháng đón 2,7 triệu khách quốc tế, Việt Nam dư sức đạt mục tiêu cả năm

Theo Tổng cục Thống kê, quý I năm 2023, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt hơn gần 2,7 triệu lượt, bằng 30% mục tiêu đề ra cho cả năm. Ngành du lịch tự tin đạt và vượt con số 8 triệu khách.

GDP quý I/2023 ước tính chỉ tăng 3,32%

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng gần như thấp nhất trong giai đoạn 2011-2023, chỉ cao hơn tốc độ tăng 3,21% của quý I/2020.

'Đối thủ' của Home Credit, 'gà đẻ trứng vàng' FE Credit hiện làm ăn ra sao?

FE Credit được biết đến là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam với khoảng 50% thị phần và từng là “gà đẻ trứng vàng” cho VPBank. Doanh nghiệp này được định giá 2,8 tỷ USD khi bán cho SMBC nhưng gần đây gặp nhiều khó khăn.

Ngân hàng rao bán tài sản của doanh nghiệp có ông chủ 'biệt tăm'

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Hải Phòng vừa thông báo về việc bán đấu giá tài sản thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam.

Tránh xa ngày lễ, cơ hội đi máy bay giá rẻ bèo

Trái với tình trạng giá vé máy bay đắt đỏ dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, chỉ cần đi trước 1 tháng, tức đầu tháng 4, hành khách có thể mua được giá vé rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí 1/3.

Giữa sóng hạ lãi suất, một ngân hàng bật tăng lãi suất huy động

So với tuần trước, đã có thêm một loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động online. Trong khi các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục hạ lãi suất huy động, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) bất ngờ tăng lãi suất huy động trở lại.

Chi 2,72 tỷ USD nhập khẩu, tôm cua 'ngoại' tràn ngập chợ Việt

Dân Việt mạnh tay chi tiền mua ăn, nhập khẩu thuỷ sản trong năm 2022 lập kỷ lục, đạt 2,72 tỷ USD. Thời điểm này, tôm cua ''ngoại'' cũng tràn ngập chợ Việt.

Bản tin tài chính sáng 29/3: Vàng, dầu cùng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng vọt, dự báo sẽ còn tăng tiếp. Giá dầu vẫn tiếp tục tăng. Trong khi đó, giá đô la Mỹ giảm nhẹ.