Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Công nghệ thông tin, mạng internet hiện nay trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống, đặc biệt đối với trẻ em, đối tượng đang sử dụng công nghệ vào trong học tập, giải trí. Tuy nhiên, mặt trái của không gian mạng cũng gây ra nhiều hệ lụy đòi hỏi gia đình, nhà trường và xã hội phải có những giải pháp để phát huy được mặt tích cực, tránh những thông tin xấu, độc gây hậu quả khó lường đối với trẻ.

Ông Đỗ Dương Hiển - chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam cho biết: “Bảo vệ trẻ em là một trong những chương trình chính của chúng tôi. Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật.

Trong quá trình hỗ trợ bảo vệ trẻ em tại Việt Nam, chúng tôi hỗ trợ nhiều trường hợp các em bị xâm hại trên môi trường mạng, bị bạo lực thân thể, tinh thần sau xung đột trên môi trường mạng”.

Ảnh minh họa

Theo ông Hiển, Childfun là một trong những tổ chức đầu tiên xác định định hướng trẻ em trên môi trường mạng từ năm 2017. Tổ chức cũng có những can thiệp tương đồng, giáo dục rồi thực hiện hoạt động bảo vệ.

Trong giai đoạn đầu chúng tôi trang bị kỹ năng và kiến thức cho trẻ trong việc dùng không gian mạng thế nào cho an toàn, trách nhiệm. Cùng với đó là đưa ra những rủi ro trên mạng mà trẻ em có thể gặp phải, và khi gặp vấn đề các em tìm kiếm giúp đỡ ở đâu.

Cốt lõi của chúng tôi đưa ra là 6 tính chất cơ bản của internet: kết nối, tính vĩnh viễn, tính ẩn danh, tính công khai, nguồn thông tin internet như thế nào và sự tôn trọng ra sao”, ông Hiển cho biết.

Nhấn mạnh những gì trong đời thực cũng diễn ra như thế trên môi trường mạng, ông Hiển nói thêm: “Chúng tôi đưa ra thông điệp là tính chất về sự tôn trọng, tức là nếu chúng ta không muốn nhận những gì chúng ta không muốn thì đừng làm điều đó với người khác.

Hiện nay bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng thành chương trình ưu tiên của chúng tôi, trước mắt là dự án liên khu vực thực hiện ở các nước ASEAN liên quan đến trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng không gian mạng cho trẻ em, cho cha mẹ, thầy cô giáo.

Để đảm bảo tính bền vững của dự án chúng tôi cũng có hoạt động lồng ghép nội dung bảo vệ trẻ em trên không gian mạng vào sách giáo khoa”, ông Hiển nói. 

Theo chuyên gia của Childfun Việt Nam, hiện nay trong sách giáo khoa mới môn Tin học của Bộ GD&ĐT từ năm lớp 6 đã có nội dung về sử dụng mạng xã hội và truy cập internet an toàn. Thế nhưng vấn đề là vẫn còn thiếu phần nào về hướng dẫn kỹ năng để trẻ dùng mạng xã hội an toàn cũng như cách ứng phó, tránh nguy cơ rủi ro trên mạng.

Tổ chức Childfun mong muốn xây dựng khung giáo dục để xác định từng độ tuổi, từng giai đoạn phát triển của trẻ nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng để trẻ bảo vệ mình trong cả môi trường mạng và cả đời sống thực.

Trên toàn cầu Childfun triển khai chiến dịch kêu gọi sự tham gia của đơn vị cung cấp dịch vụ, tham gia của trẻ em trong việc các em học hỏi kiến thức, kỹ năng và chia sẻ vấn đề của các em với các bên liên quan.

“Chúng ta thường nói ở vùng sâu, vùng xa các em tiếp cận mạng hạn chế nhưng chưa hẳn, bởi vì ở Việt Nam là thị trường rẻ nên trẻ vùng sâu cũng dễ dàng tiếp cận không gian mạng. Vậy nên kể cả trẻ em ở những vùng này cũng cần được cung cấp kiến thức về sử dụng không gian mạng”, ông Hiển nói.

Ông Hiển cho biết Childfun cũng có những khó khăn khi triển khai dự án về bảo vệ trẻ em từ những thủ tục chính sách, năng lực hệ thống bảo vệ trẻ em chưa sẵn sàng cho những can thiệp liên quan đến bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Ngoài ra, cán bộ bảo vệ trẻ em dưới địa bàn yếu và thiếu, khả năng công nghệ của họ gần như là số 0. Trong quá trình xây dựng dự án bảo vệ trẻ em, xây dựng phần mềm quản lý, Childfun rất vất vả trong hướng dẫn cán bộ địa phương hoàn thiện và thực hiện phần mềm.

Có thể thấy bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Nâng cao nhận thức về sử dụng mạng an toàn, chú trọng phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng Việt cho trẻ em học tập, kết nối, giải trí một cách sáng tạo là cách bảo vệ trẻ hoàn hảo nhất vì một môi trường mạng an toàn và công dân số tương lai.

Hoàng Thanh

Khi mượn xe phải trả lại với bình xăng thật đầy: Bài học tỷ phú Mỹ dạy con

Tất cả con cái của tỷ phú Charlie Munger đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá và thành công trong lĩnh vực của mình. Những bài học ông áp dụng sẽ giúp các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái.

Con trai bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử, người mẹ Hà Nội xử trí đáng nể

Cách xử trí của bà mẹ Phương Thảo - người có con bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử - rất đáng để các bậc phụ huynh tham khảo và suy nghĩ.

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Đang cập nhật dữ liệu !