Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Công nghệ thông tin, mạng internet hiện nay trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống, đặc biệt đối với trẻ em, đối tượng đang sử dụng công nghệ vào trong học tập, giải trí. Tuy nhiên, mặt trái của không gian mạng cũng gây ra nhiều hệ lụy đòi hỏi gia đình, nhà trường và xã hội phải có những giải pháp để phát huy được mặt tích cực, tránh những thông tin xấu, độc gây hậu quả khó lường đối với trẻ.

Ông Đỗ Dương Hiển - chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam cho biết: “Bảo vệ trẻ em là một trong những chương trình chính của chúng tôi. Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật.

Trong quá trình hỗ trợ bảo vệ trẻ em tại Việt Nam, chúng tôi hỗ trợ nhiều trường hợp các em bị xâm hại trên môi trường mạng, bị bạo lực thân thể, tinh thần sau xung đột trên môi trường mạng”.

Ảnh minh họa

Theo ông Hiển, Childfun là một trong những tổ chức đầu tiên xác định định hướng trẻ em trên môi trường mạng từ năm 2017. Tổ chức cũng có những can thiệp tương đồng, giáo dục rồi thực hiện hoạt động bảo vệ.

Trong giai đoạn đầu chúng tôi trang bị kỹ năng và kiến thức cho trẻ trong việc dùng không gian mạng thế nào cho an toàn, trách nhiệm. Cùng với đó là đưa ra những rủi ro trên mạng mà trẻ em có thể gặp phải, và khi gặp vấn đề các em tìm kiếm giúp đỡ ở đâu.

Cốt lõi của chúng tôi đưa ra là 6 tính chất cơ bản của internet: kết nối, tính vĩnh viễn, tính ẩn danh, tính công khai, nguồn thông tin internet như thế nào và sự tôn trọng ra sao”, ông Hiển cho biết.

Nhấn mạnh những gì trong đời thực cũng diễn ra như thế trên môi trường mạng, ông Hiển nói thêm: “Chúng tôi đưa ra thông điệp là tính chất về sự tôn trọng, tức là nếu chúng ta không muốn nhận những gì chúng ta không muốn thì đừng làm điều đó với người khác.

Hiện nay bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng thành chương trình ưu tiên của chúng tôi, trước mắt là dự án liên khu vực thực hiện ở các nước ASEAN liên quan đến trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng không gian mạng cho trẻ em, cho cha mẹ, thầy cô giáo.

Để đảm bảo tính bền vững của dự án chúng tôi cũng có hoạt động lồng ghép nội dung bảo vệ trẻ em trên không gian mạng vào sách giáo khoa”, ông Hiển nói. 

Theo chuyên gia của Childfun Việt Nam, hiện nay trong sách giáo khoa mới môn Tin học của Bộ GD&ĐT từ năm lớp 6 đã có nội dung về sử dụng mạng xã hội và truy cập internet an toàn. Thế nhưng vấn đề là vẫn còn thiếu phần nào về hướng dẫn kỹ năng để trẻ dùng mạng xã hội an toàn cũng như cách ứng phó, tránh nguy cơ rủi ro trên mạng.

Tổ chức Childfun mong muốn xây dựng khung giáo dục để xác định từng độ tuổi, từng giai đoạn phát triển của trẻ nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng để trẻ bảo vệ mình trong cả môi trường mạng và cả đời sống thực.

Trên toàn cầu Childfun triển khai chiến dịch kêu gọi sự tham gia của đơn vị cung cấp dịch vụ, tham gia của trẻ em trong việc các em học hỏi kiến thức, kỹ năng và chia sẻ vấn đề của các em với các bên liên quan.

“Chúng ta thường nói ở vùng sâu, vùng xa các em tiếp cận mạng hạn chế nhưng chưa hẳn, bởi vì ở Việt Nam là thị trường rẻ nên trẻ vùng sâu cũng dễ dàng tiếp cận không gian mạng. Vậy nên kể cả trẻ em ở những vùng này cũng cần được cung cấp kiến thức về sử dụng không gian mạng”, ông Hiển nói.

Ông Hiển cho biết Childfun cũng có những khó khăn khi triển khai dự án về bảo vệ trẻ em từ những thủ tục chính sách, năng lực hệ thống bảo vệ trẻ em chưa sẵn sàng cho những can thiệp liên quan đến bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Ngoài ra, cán bộ bảo vệ trẻ em dưới địa bàn yếu và thiếu, khả năng công nghệ của họ gần như là số 0. Trong quá trình xây dựng dự án bảo vệ trẻ em, xây dựng phần mềm quản lý, Childfun rất vất vả trong hướng dẫn cán bộ địa phương hoàn thiện và thực hiện phần mềm.

Có thể thấy bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Nâng cao nhận thức về sử dụng mạng an toàn, chú trọng phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng Việt cho trẻ em học tập, kết nối, giải trí một cách sáng tạo là cách bảo vệ trẻ hoàn hảo nhất vì một môi trường mạng an toàn và công dân số tương lai.

Hoàng Thanh

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !