Chiêm ngưỡng dó trầm giá trăm triệu ở miền núi Hà Tĩnh

Mong rước lộc vào nhà, nhiều người săn tìm dó trầm để trưng bày trong nhà. “Thủ phủ” dó trầm không đâu khác là vùng đất Hương Khê (Hà Tĩnh).

Người dân không xa lạ gì về “thủ phủ” dó trầm Phúc Trạch (Hương Khê), nơi mà 10 năm trở lại đây được nhắc đến nhiều nhờ dó trầm.

Chiêm ngưỡng dó trầm giá trăm triệu ở miền núi Hà Tĩnh - ảnh 1

Tại đây, nhiều nhà đổ xô trồng trầm, chế tác dó trầm, buôn bán dó trầm. Loại cây đã làm thay đổi bao gia đình từ khó khăn vươn lên thành “triệu phú”.

Cũng cách đây 10 năm, khi mà cây bưởi Phúc Trạch chưa phát huy hiệu quả cao thì hàng trăm hộ dân chuyển đổi cây trồng, ồ ạt trồng dó trầm.

Đó cũng thời thời kỳ “vàng” của dó trầm, khi các thương lái Trung Quốc đổ xô vào vùng đất này săn trầm với giá cao ngất ngưởng.

Thấy được mặt lợi về kinh tế, nhiều gia đình từ chỗ gieo trầm, trồng trầm thì chuyển sang chế tác dó trầm thành các kiệt tác “độc, lạ” để bán trong nước và cả nước ngoài.

Chiêm ngưỡng dó trầm giá trăm triệu ở miền núi Hà Tĩnh - ảnh 2

Đầu xuân năm Đinh Dậu, PV Báo Infonet đã có cuộc ghé thăm các nhà chế tác dó trầm tài ba tại xã Phúc Trạch (Hương Khê).

Tại đây, những vườn cây của các hộ gia đình tại xã Phúc Trạch, Phúc Đồng xanh mướt những gốc trầm nối đuôi nhau dài vô tận như một khu rừng nguyên sinh “nhân tạo”.

Giữa bạt ngàn dó trầm, vang vọng tiếng đục giũa, mài gọt lách cách từ mỗi ngôi nhà nơi có những bàn tay “nghệ nhân” điêu khắc dó trầm khéo léo. Nhờ bàn tay “vàng” ngày đêm chăm chút từng khúc gió đơn chiếc, thô sơ thành những kiệt tác dó trầm tuyệt đẹp, người xem chỉ biết tấm tắ​c khen ngợi.

Với quan điểm chơi dó trầm để đưa lộc vào nhà, đem lại may mắn cho gia chủ, những gia đình chế tác dó trầm tại Phúc Trạch sẽ tìm chọn, chăm chút một “cây gia bảo” hoặc các kỳ thú dó trầm đặt vừa đủ trên bàn để bày bán.

Tại hộ gia đình anh Lê Văn Thọ và chị Võ Thị Nga, xã Phúc Trạch, những gốc trầm đã được chế tác bày trong nhà rất lạ mắt và kỳ thú. Theo gia chủ, khối tài sản với hàng trăm món dó trầm đã chế tác có giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng.

Chị Nga cho biết các vật phẩm dó trầm đắt giá được coi như món quà quý biếu tặng, nhằm mang lại may mắn đầu năm. Nhiều người có tiền sẵn sàng rút ví mua những món đắt tiền để đi tặng, biếu.

"Để mua một cặp dó trầm đã qua “sơ chế” giá rẻ nhất cũng 10 triệu đồng, muốn cây cao lớn, có thế đẹp, nhiều dó thì phải từ 50-100 triệu đồng, đó là chưa nói đến những cây được gọi là “cây gia bảo” lên đến nửa tỷ đồng" – chị Nga nói.

Anh Lê Văn Thọ chia sẻ, cứ dịp Tết đến, đầu xuân thì người đi mua chế tác dó trầm nhiều. Có ngày anh bán được 100 triệu đồng.

Một số hình ảnh về dó trầm được bày bán với giá từ chục triệu đến hàng trăm triệu đồng:

Chiêm ngưỡng dó trầm giá trăm triệu ở miền núi Hà Tĩnh - ảnh 3
Chiêm ngưỡng dó trầm giá trăm triệu ở miền núi Hà Tĩnh - ảnh 4
Chiêm ngưỡng dó trầm giá trăm triệu ở miền núi Hà Tĩnh - ảnh 5

Chị Võ Thị Nga cho biết: Để tạo ra một cây cảnh dó trầm cao chừng 1m, các nghệ nhân cũng phải mất vài ngày công vất vả

Chiêm ngưỡng dó trầm giá trăm triệu ở miền núi Hà Tĩnh - ảnh 6
Chiêm ngưỡng dó trầm giá trăm triệu ở miền núi Hà Tĩnh - ảnh 7
Chiêm ngưỡng dó trầm giá trăm triệu ở miền núi Hà Tĩnh - ảnh 8

Một cặp dó trầm có giá rẻ nhất cũng mất đi 10 triệu, muốn chọn những cây đẹp thì phải chi rất ít nhất 50 triệu

Chiêm ngưỡng dó trầm giá trăm triệu ở miền núi Hà Tĩnh - ảnh 9
Chiêm ngưỡng dó trầm giá trăm triệu ở miền núi Hà Tĩnh - ảnh 10

Theo quan niệm của người dân địa phương, họ đưadó trầm vềtrưng bày trong nhà vào năm mới với mong muốn may mắn, rước lộc vào nhà.

Chiêm ngưỡng dó trầm giá trăm triệu ở miền núi Hà Tĩnh - ảnh 11

Cây là cây dó trầm nàyđược xem là “cây gia bảo” của gia đình, không bán chỉ trưng bày trong nhà để lấy may mắn, dù đã rất nhiều người ra giá nửa tỷ.

Dó trầm xuất hiện vào thập niên 90 thế kỷ trước, người dân nơi đây tự gieo hạt rồi trồng ngay trong vườn. Nghề ​chế tác dó trầm chỉ mới manh nha 10 năm trở lại đây, rồi bỗng chốc thành “đồ quý” khi các thương lái săn đón.

 
Trương Hoa

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.

Sun Group giới thiệu dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island Cát Bà

Vị trí đắc địa cùng triết lý phát triển bền vững của dự án BĐS đầu tiên Sun Group giới thiệu ở Cát Bà kích hoạt khí thế của gần 2.000 chuyên viên kinh doanh, trong sự kiện “Kích hoạt kỷ nguyên Xanh” sáng 21/2 tại TP Hải Phòng.