Chiếc bánh tẻ suýt đoạt mạng người phụ nữ đi chăm cháu ở viện
Bệnh nhân là người phụ nữ hơn 60 tuổi, được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương lên khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), cuối tháng 6.
Bà vào viện trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt, đang duy trì vận mạch liều cao, sau đó được nhập khoa Bệnh lây đường tiêu hóa để điều trị hồi sức tích cực.
Lúc này, bệnh nhân vẫn sốt cao liên tục, môi khô, khát nước nhiều, ý thức lơ mơ, đau bụng chướng bụng nhiều, đại tiện phân lỏng liên tục, huyết áp 70/50 mmHg đang duy trì thuốc vận mạch, khó thở, thở oxy, không có nước tiểu. Bác sĩ Nguyễn Thị Hiệp, Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa, Bệnh viện 108, chia sẻ bệnh nhân có chẩn đoán nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng (gan, thận, phổi).
Bệnh nhân được đặt 2 đường truyền tĩnh mạch ngoại vi, truyền xả dịch nhanh đồng thời đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, theo dõi áp lực tĩnh mạch trung tâm để điều chỉnh dịch truyền, điều trị kháng sinh mạnh kết hợp thuốc hồi sức điều chỉnh rối loạn toan kiềm khác.
Sau 3 ngày điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhân cắt được thuốc vận mạch, tự thở tốt và chức năng thận phục hồi tốt, không để lại di chứng.
Theo lời người nhà bệnh nhân kể lại, bệnh nhân đang đi chăm sóc cháu tại bệnh viện tỉnh. Sáng cùng ngày, sau 2 giờ ăn bánh tẻ do con trai mua cho, bà cảm thấy đau bụng âm ỉ, quặn cơn, buồn nôn, nôn nhiều kèm đại tiện phân lỏng nước. Bốn tiếng sau ăn bệnh nhân rơi vào tình trạng mệt lả, lơ mơ, da tím tái, tụt huyết áp, bệnh nhân được cấp cứu ngay tại bệnh viện tỉnh và sau chuyển Bệnh viện 108.
Các bác sĩ lưu ý trời nắng nóng kéo dài, người dân càng cần lưu ý an toàn thực phẩm, tránh ăn phải thực phẩm ôi thiu, đặc biệt là các loại bánh trái bán vỉa hè, không được bảo quản đúng cách.
Võ Thu