TP.HCM có hơn 7.000 cơ sở thẩm mỹ, tại sao ngành y tế chỉ quản lý 15%?

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong hơn 7.000 cơ sở cung ứng dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn, ngành y tế chỉ có chức năng thẩm định và cấp phép cho gần 600 cơ sở.

Thông tin trên được ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ vào chiều 11/7, tại kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân TP.HCM. 

Ông Thượng cho hay, TP.HCM hiện có 20 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, 15 bệnh viện đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ, 257 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, 306 phòng khám chuyên khoa da liễu có dịch vụ kỹ thuật thẩm mỹ.

598 cơ sở này do các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ đảm trách, được Bộ Y tế và Sở Y tế TP thẩm định, cấp phép hoạt động.

Thống kê còn cho thấy TP.HCM có 2.175 spa và chăm sóc da, 516 cơ sở phun xăm thêu, 3.798 cơ sở dịch vụ cắt tóc gội đầu… Các cơ sở nêu trên do UBND các quận huyện, TP Thủ Đức cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không cần cơ quan chuyên môn y tế thẩm định và cấp phép.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Ảnh: GL.

"Như vậy, TP.HCM có 7.087 cơ sở cung ứng dịch vụ liên quan đến thẩm mỹ. Trong số này chỉ có 598 cơ sở do Bộ Y tế và Sở Y tế cấp phép hoạt động, chiếm chưa đến 15% tổng số. Hơn 85% còn lại do UBND quận huyện và TP Thủ Đức cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh", ông Thượng nói.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM nêu ra 3 thách thức về quản lý nhà nước trong lĩnh vực thẩm mỹ. Thứ nhất, quảng cáo không đúng phạm vi hoạt động trên các báo đài và quảng cáo trái phép trên mạng xã hội. Việc này dễ khiến người dân hiểu nhầm và sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ chưa được thẩm định.

Thứ hai, hoạt động hậu kiểm các cơ sở thẩm mỹ chưa được quan tâm và chú trọng đúng mức. Thứ ba, thẩm mỹ “chui” ngày càng tinh vi để né tránh các cơ quan quản lý nhà nước. Ông Thượng nhắc lại vụ một nạn nhân tử vong do tiêm filler nâng ngực tại khách sạn và nhận định, thẩm mỹ "chui" không mới nhưng luôn là thách thức.

“Đáng lo ngại, thẩm mỹ 'chui' đang có xu hướng chuyển vào các cơ sở có thể né tránh cơ quan quản lý nhà nước như khách sạn, nhà trọ”, ông Thượng nói.

Trong 6 tháng qua, Sở Y tế phát hiện 19 cơ sở spa, chăm sóc da, thẩm mỹ viện, cắt tóc, gội đầu, phun xăm…. cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh. Đây là các cơ sở do UBND quận huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Hiện trường một vụ thẩm mỹ chui trong khách sạn năm 2022. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.

Ngành y tế TP đã tăng cường hậu kiểm, xây dựng bộ tiêu chí chất lượng an toàn người bệnh đối với loại hình dịch vụ thẩm mỹ… Đồng thời, đề nghị tăng cường hậu kiểm các cơ sở chăm sóc sắc đẹp do chính các địa phương cấp phép, kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện cơ sở hành nghề ngoài phạm vi cho phép. 

Ông Thượng cũng kiến nghị Công an TP có thêm giải pháp giúp tăng cường quản lý và ngăn chặn thẩm mỹ không phép tại các khách sạn, nhà trọ, khu dân cư…. Đề xuất Công an TP sớm đưa phần mềm khai báo lưu trú tại các khách sạn, căn hộ cho thuê…

Kiến nghị địa phương xây dựng mạng lưới an ninh nhân dân, kêu gọi người dân phản ánh, phát hiện các hoạt động liên quan đến thẩm mỹ trái phép…

Linh Giao


 

 

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Người đàn ông có chiếc lưỡi kỳ dị sau khi dùng thuốc kháng sinh

Lưỡi của nam bệnh nhân người Mỹ chuyển sang màu xanh và mọc lông sau khi ông uống thuốc kháng sinh.

Bệnh nhân đau ruột thừa nhập viện, bác sĩ phẫu thuật cắt buồng trứng

Một bệnh nhân ở Bình Dương nhập viện được chẩn đoán đau ruột thừa. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ lại cắt buồng trứng khiến gia đình bức xúc.

Các món yêu thích của cụ bà 103 tuổi vẫn lái thuyền ra khơi

Suốt 95 năm qua, bà Oliver vẫn dậy sớm ra biển đánh bắt tôm hùm. Bữa ăn yêu thích của bà luôn có món hải sản này kèm theo bánh ngọt, đậu nướng.

Đang cập nhật dữ liệu !