Chia sẻ của bác sĩ khi phải gồng mình với “ma men”

Trong 6 ngày nghỉ Tết, số ca bệnh nhập viện chủ yếu do các bệnh liên quan đến rượu và tai nạn giao thông tăng đột biến. Đáng chú ý nhất là bệnh nhân chảy máu tiêu hoá chiếm tới 25%.
Chia sẻ của bác sĩ khi phải gồng mình với “ma men” - ảnh 1

Ảnh bác sĩ Lương Quốc Chính cung cấp.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, Tết Đinh Dậu năm nay vẫn ghi nhận nhiều ca ngộ độc rượu, chảy máu tiêu hoá và sảng do rượu.

Theo bác sĩ khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, trong 6 ngày Tết (từ 29 đến sáng mùng 5 Tết), ngày nào cũng có gần trăm bệnh nhân được chuyển đến khoa Cấp cứu.

Cá biệt ngày mùng 4 Tết tiếp nhận đến 116 bệnh nhân và 2/3 trong số này buộc phải nhập viện. Các bác sĩ phải làm việc liên tục, chuyển bệnh nhân đến các khoa chuyên môn để giải phóng giường bệnh đón bệnh nhân mới.

Trong đó có tới 25% ca bệnh nhân vào cấp cứu là chảy máu tiêu hoá do rượu.

Tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai có một trường hợp bệnh nhân người Mỹ Hào, Hưng Yên nhập viện trong tình trạng hôn mê. Dù đã được hỗ trợ, lọc máu nhưng tình trạng bệnh nhân xấu đi nên gia đình đã xin bệnh nhân về trong ngày mùng 4 Tết.

Theo bác sĩ Ngô Đức Hùng – Khoa A9, bệnh viện Bạch Mai, những ngày Tết, bác sĩ gồng mình cấp cứu cho bệnh nhân có nguyên nhân từ rượu như chảy máu tiêu hoá, viêm tuỵ cấp, sảng rượu, ngộ độc rượu. Đặc biệt số bệnh nhân liên quan tới rượu ngày càng trẻ hoá.

Là người trực hôm mồng 2 Tết Đinh Dậu 2017, bác sĩ Lương Quốc Chính - Khoa cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: "Tưởng rằng mới ngày thứ hai đầu năm mới, dân tỉnh mải ăn chơi nên quên ốm, và anh chị em y, bác sĩ sẽ có nhiều thời gian chén tạc, chén thù chúc mừng nhau đầu Xuân.

Nghĩ vậy mà không phải vậy. Suốt từ đầu sáng tới cuối chiều, không lúc nào anh chị em y, bác sĩ ngơi tay, mục tiêu công việc thay đổi liên tục để cho kịp tiến độ cấp cứu người bệnh, giải phóng bệnh nhân nhằm tạo thuận cho tua trực sau".

Bệnh nhân vào viện với nhiều mặt bệnh, nhưng nhiều nhất là chảy máu tiêu hoá, sau đến là đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Đặc biệt có 3 bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn mà không thể làm gì hơn cho họ được.

Trong những ngày nghỉ Tết này, các bác sĩ đều phải cố gắng căng mình ra làm việc vì số y bác sĩ trực ít hơn ngày thường mà bệnh nhân vào viện thì tăng hơn, toàn ca bệnh nặng.

Khánh Ngọc

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Đang cập nhật dữ liệu !