Chè Thái Nguyên: Cho mì chính, lá dứa vào chè để tạo vị ngọt, mùi hương

Tại vùng chè Đại Từ, nơi xảy ra vụ PV VTV bị chém, nhiều người dân tại đây thừa nhận với loại chè đắng, chát người ta có thể pha ít mì chính cho vào lúc sao chè để tạo ra vị ngọt, cho nước lá dứa để tạo mùi thơm, chứ không sử dụng hóa chất lạ...

Sau vụ việc gây xôn xao phóng viên VTV bị chém trong khi tác nghiệp việc sản xuất chè Thái Nguyên, nhiều người đặt câu hỏi, liệu quá trình sao tẩm, đánh mốc có an toàn. PV Infonet đã về khu vực này để tìm hiểu thực hư...

Dùng mì chính để ngọt chè 

Chè Thái Nguyên: Cho mì chính, lá dứa vào chè để tạo vị ngọt, mùi hương - ảnh 1

Máy quay để lấy hương chè

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet, nhiều người dân tại vùng chè Đại Từ, Thái Nguyên khẳng định không sử dụng hóa chất lạ cho vào chè.

Tuy nhiên, với những loại chè đắng, chát người ta có thể pha ít mì chính cho vào lúc sao chè hoặc lấy hương. Mục đích tạo ra vị ngọt.

Ông Nguyễn Hữu Hà, Trưởng công an Thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ, Thái Nguyên) xác nhận: “Tôi cũng có nghe nói có loại bột cốm cho vào để chè để xanh nhưng có ai làm láo mới cho vào, còn ở đây họ chỉ cho lá dứa thơm và mì chính nhưng ít thôi, cho 1 ít để khi uống chè ngọt đầu lưỡi, đó là chè ngon".

Bà Oanh cũng ở thị trấn Hùng Sơn cho biết, "thông thường với loại chè cũ, để lâu thì người ta thường cho thêm lá dứa, nếu chè đắng thì cho thêm một chút mỳ chính". "Mì chính cũng không độc hại gì nên người ta mới cho vào".

“Thông tin nói người làm chè cho hóa chất vào chè là thông tin thất thiệt, gây bức xúc cho chúng tôi”, bà Oanh nói.

Chia sẻ với PV Infonet, Chủ tịch UBND thị trấn Hùng Sơn khẳng định, địa phương kiên quyết xử lý nếu có tình trạng dùng hóa chất trong chế biến chè, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đến thương hiệu, cây mũi nhọn của địa phương.

“Nghi vấn dùng có hóa chất hay không phải đợi kết luận chính thức. Nếu có tình trạng dùng hóa chất, chúng tôi kiên quyết đấu tranh bằng được”, ông Nguyễn Nam Tiến, Chủ tịch UBND thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ, Thái Nguyên)  nhấn mạnh.

Có hay không sự hiểu lầm "đánh mốc" chè?

Ở Đại Từ, Thái Nguyên, rất nhiều người dân bức xúc vì thông tin “nghi vấn dùng hóa chất trong quá trình đánh mốc chè” đã ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu thụ chè của người dân địa phương.

Cụm từ “đánh mốc” có thể gây ra hiểu nhầm cho thương hiệu chè, người làm chè Thái Nguyên.

Chè Thái Nguyên: Cho mì chính, lá dứa vào chè để tạo vị ngọt, mùi hương - ảnh 2
Với loại chè cũ, kém thơm, người dân sử dụng lá dứa thơm để sao cùng

Ông Nguyễn Nam Tiến, Chủ tịch UBND thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ, Thái Nguyên) cũng cho biết, từ “đánh mốc” là cách nói dân gian. Khi chè mới sơ chế chưa đủ độ giòn, chín nên cần có công đoạn tiếp là đánh mốc hoặc cách gọi khác là lên hương. Chè mộc lúc đầu có màu đen nhưng khi lên hương sẽ chuyển sang màu nhìn hơi trắng như mốc.

“Nhiều người băn khoăn liệu bà con có ướp chất gì không thì có thể họ ướp hoa nhài, sen, lá dứa thơm, có loại phải xay lá dứa lấy nước để lên hương”, ông Tiến cho hay.

Bà Nguyễn Thị Hào, thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ, Thái Nguyên) cũng khẳng định, việc sử dụng lá dứa thơm chỉ với trường hợp chè kém thơm thì họ mới dùng.

“Chẳng ai cho chất gì vào chè cả vì sẽ làm mất đi mùi thơm của chè. Thi thoảng ai có nhu cầu, thích thì người ta cho nắm lá dứa thơm vào sao cùng”, bà Hào nói.

Bà Hào cho biết công đoạn đánh mốc chè yêu cầu lửa phải đều, đảo sấy liên tục khoảng 15- 30 phút, lúc nào chè xoăn lại, sờ vào nắm chè bóp giòn tan và ngửi có mùi thơm là chuẩn.

Nhóm Phóng viên

Thị trường phía Tây đón nguồn cung căn hộ cao cấp mới

Quy hoạch hạ tầng tiện ích hiện hữu, sản phẩm độc đáo cùng chủ đầu tư uy tín là loạt lý do các dự án chung cư mới phía tây Hà Nội đều “đắt hàng”. Kịch bản này được dự báo tiếp tục xảy ra với những tòa căn hộ cuối cùng trong đại đô thị phía tây.

6 dấu hiệu nhận biết cuộc gọi mạo danh nhân viên ngân hàng

Một trong những dấu hiệu đáng lưu tâm nhất là khi khách hàng gọi lại số điện thoại nghi ngờ lừa đảo thì không có tín hiệu hoặc rất lâu mới có tín hiệu nhưng không có người bắt máy.

Sun Urban City - giải cơn khát đô thị cao cấp cho khu vực gần phía nam Hà Nội

Với quy hoạch hiện đại, hạ tầng đồng bộ và hệ thống tiện ích đẳng cấp, dự án Đô thị Thời đại - Sun Urban City hứa hẹn là không gian sống văn minh, lý tưởng của người Hà Nam cũng như cư dân mới ở miền Bắc.

Sự vươn mình của Đông Nam Á và dấu ấn ngân hàng Việt

Trong Top 200 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á của Fortune có 34 ngân hàng, riêng Việt Nam đóng góp 12 đại diện.

Từ đống vỏ sầu riêng vứt bỏ biến thành than sinh học, giấm gỗ bán giá cao

Trung Quốc đau đầu vì vỏ sầu riêng phát thải lượng CO2 khổng lồ, còn ở nước ta cả triệu tấn cũng bị vứt bỏ. Số vỏ 'trái cây tỷ đô' này đem làm than sinh học giúp giảm phát thải, đồng thời cho ra loại giấm gỗ bán với giá cao.

Hoa hậu Hà Kiều Anh lãi 900 lượng vàng trong thời gian ngắn nhờ mua bán đất

Hoa hậu Hà Kiều Anh tiết lộ tự lập khi khởi nghiệp, mua đất năm 16 tuổi, chưa bao giờ thua lỗ trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

The Miami 5 tạo sức hút nhờ vị trí ‘siêu kết nối’

The Miami 5 - tòa tháp cuối cùng của phân khu The Miami đang thu hút sự quan tâm tại khu vực phía tây Thủ đô khi sở hữu loạt ưu thế “vàng” về vị trí.

Nở rộ phòng cho thuê cả chục người ở chung, cách nhau tấm rèm ở Hà Nội

Nhiều người hiện có xu hướng chuyển sang phòng ở ghép, thay vì thuê phòng trọ. Mô hình kiểu "ký túc xá", hay còn gọi là dormstay, giúp người thuê tiết kiệm chi phí, chỉ hết khoảng 1-1,3 triệu đồng/người/tháng.

Cát Bà hướng đến mô hình du lịch xanh, không khí thải carbon

Chiều 16/8, Công ty TNHH xây dựng dân dụng Phú Quốc (thành viên Tập đoàn Sun Group) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu Du lịch, dịch vụ thương mại Vịnh trung tâm Cát Bà quy mô hơn 45,7 ha, tổng mức đầu tư lên tới 12.495 tỷ đồng tại thị trấn Cát Bà.

Có gì bên trong tòa tháp ‘hot’ nhất Sun Symphony Residence Đà Nẵng?

Được ví như khán đài thưởng thức pháo hoa hạng nhất soi bóng sông Hàn, tòa S3 thuộc phân khu cao tầng dự án Sun Symphony Residence sẽ định vị phong cách sống thượng lưu mới cho cư dân tinh hoa tại Đà thành.