Chè Thái Nguyên: Cho mì chính, lá dứa vào chè để tạo vị ngọt, mùi hương

Tại vùng chè Đại Từ, nơi xảy ra vụ PV VTV bị chém, nhiều người dân tại đây thừa nhận với loại chè đắng, chát người ta có thể pha ít mì chính cho vào lúc sao chè để tạo ra vị ngọt, cho nước lá dứa để tạo mùi thơm, chứ không sử dụng hóa chất lạ...

Sau vụ việc gây xôn xao phóng viên VTV bị chém trong khi tác nghiệp việc sản xuất chè Thái Nguyên, nhiều người đặt câu hỏi, liệu quá trình sao tẩm, đánh mốc có an toàn. PV Infonet đã về khu vực này để tìm hiểu thực hư...

Dùng mì chính để ngọt chè 

Chè Thái Nguyên: Cho mì chính, lá dứa vào chè để tạo vị ngọt, mùi hương - ảnh 1

Máy quay để lấy hương chè

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet, nhiều người dân tại vùng chè Đại Từ, Thái Nguyên khẳng định không sử dụng hóa chất lạ cho vào chè.

Tuy nhiên, với những loại chè đắng, chát người ta có thể pha ít mì chính cho vào lúc sao chè hoặc lấy hương. Mục đích tạo ra vị ngọt.

Ông Nguyễn Hữu Hà, Trưởng công an Thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ, Thái Nguyên) xác nhận: “Tôi cũng có nghe nói có loại bột cốm cho vào để chè để xanh nhưng có ai làm láo mới cho vào, còn ở đây họ chỉ cho lá dứa thơm và mì chính nhưng ít thôi, cho 1 ít để khi uống chè ngọt đầu lưỡi, đó là chè ngon".

Bà Oanh cũng ở thị trấn Hùng Sơn cho biết, "thông thường với loại chè cũ, để lâu thì người ta thường cho thêm lá dứa, nếu chè đắng thì cho thêm một chút mỳ chính". "Mì chính cũng không độc hại gì nên người ta mới cho vào".

“Thông tin nói người làm chè cho hóa chất vào chè là thông tin thất thiệt, gây bức xúc cho chúng tôi”, bà Oanh nói.

Chia sẻ với PV Infonet, Chủ tịch UBND thị trấn Hùng Sơn khẳng định, địa phương kiên quyết xử lý nếu có tình trạng dùng hóa chất trong chế biến chè, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đến thương hiệu, cây mũi nhọn của địa phương.

“Nghi vấn dùng có hóa chất hay không phải đợi kết luận chính thức. Nếu có tình trạng dùng hóa chất, chúng tôi kiên quyết đấu tranh bằng được”, ông Nguyễn Nam Tiến, Chủ tịch UBND thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ, Thái Nguyên)  nhấn mạnh.

Có hay không sự hiểu lầm "đánh mốc" chè?

Ở Đại Từ, Thái Nguyên, rất nhiều người dân bức xúc vì thông tin “nghi vấn dùng hóa chất trong quá trình đánh mốc chè” đã ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu thụ chè của người dân địa phương.

Cụm từ “đánh mốc” có thể gây ra hiểu nhầm cho thương hiệu chè, người làm chè Thái Nguyên.

Chè Thái Nguyên: Cho mì chính, lá dứa vào chè để tạo vị ngọt, mùi hương - ảnh 2
Với loại chè cũ, kém thơm, người dân sử dụng lá dứa thơm để sao cùng

Ông Nguyễn Nam Tiến, Chủ tịch UBND thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ, Thái Nguyên) cũng cho biết, từ “đánh mốc” là cách nói dân gian. Khi chè mới sơ chế chưa đủ độ giòn, chín nên cần có công đoạn tiếp là đánh mốc hoặc cách gọi khác là lên hương. Chè mộc lúc đầu có màu đen nhưng khi lên hương sẽ chuyển sang màu nhìn hơi trắng như mốc.

“Nhiều người băn khoăn liệu bà con có ướp chất gì không thì có thể họ ướp hoa nhài, sen, lá dứa thơm, có loại phải xay lá dứa lấy nước để lên hương”, ông Tiến cho hay.

Bà Nguyễn Thị Hào, thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ, Thái Nguyên) cũng khẳng định, việc sử dụng lá dứa thơm chỉ với trường hợp chè kém thơm thì họ mới dùng.

“Chẳng ai cho chất gì vào chè cả vì sẽ làm mất đi mùi thơm của chè. Thi thoảng ai có nhu cầu, thích thì người ta cho nắm lá dứa thơm vào sao cùng”, bà Hào nói.

Bà Hào cho biết công đoạn đánh mốc chè yêu cầu lửa phải đều, đảo sấy liên tục khoảng 15- 30 phút, lúc nào chè xoăn lại, sờ vào nắm chè bóp giòn tan và ngửi có mùi thơm là chuẩn.

Nhóm Phóng viên

Quả ‘thần dược’ của Trung Quốc tràn sang chợ Việt, giá chỉ 30.000 đồng/kg

Được ví như vị thuốc “thần dược”, hồng táo Trung Quốc đang ồ ạt tràn sang chợ Việt và bán với giá rẻ chưa từng có, thấp nhất từ trước đến nay.

CAEXPO: Sữa yến mạch TH true OAT nhận giải sản phẩm mới được yêu thích nhất

Tại sự kiện xúc tiến thương mại thường niên lớn hàng đầu khu vực ASEAN - Trung Quốc (CAEXPO) lần thứ 21, bộ sản phẩm Sữa yến mạch TH true OAT của Tập đoàn TH xuất sắc nhận giải "Sản phẩm được yêu thích nhất".

Vị trí trung tâm kết nối của Sun Urban City Phủ Lý, Hà Nam

Không chỉ tọa lạc tại khu vực phong thủy thịnh vượng bậc nhất, dự án Sun Urban City Phủ Lý còn đón đầu quy hoạch hạ tầng và tương lai phát triển của tỉnh Hà Nam.

Giá chung cư 'nhảy múa', chênh cả tỷ đồng sau 1 tháng rao bán

Trước nhu cầu cao, nguồn cung khan hiếm, môi giới liên tục báo giá chung cư tăng một cách chóng mặt. Một số "cò" bất động sản được cho là té nước theo mưa, hét giá căn hộ cao hơn từ 500 triệu đến cả tỷ đồng chỉ sau vài tuần rao bán.

Cô gái Cần Thơ thu bộn tiền nhờ nghề độc lạ

Nhờ tạo ra những con vật, đồ vật siêu đáng yêu bằng len, cô gái ở Cần Thơ thu bộn tiền và tạo ra công ăn việc làm cho nhiều sinh viên.

Thị trường phía Tây đón nguồn cung căn hộ cao cấp mới

Quy hoạch hạ tầng tiện ích hiện hữu, sản phẩm độc đáo cùng chủ đầu tư uy tín là loạt lý do các dự án chung cư mới phía tây Hà Nội đều “đắt hàng”. Kịch bản này được dự báo tiếp tục xảy ra với những tòa căn hộ cuối cùng trong đại đô thị phía tây.

6 dấu hiệu nhận biết cuộc gọi mạo danh nhân viên ngân hàng

Một trong những dấu hiệu đáng lưu tâm nhất là khi khách hàng gọi lại số điện thoại nghi ngờ lừa đảo thì không có tín hiệu hoặc rất lâu mới có tín hiệu nhưng không có người bắt máy.

Sun Urban City - giải cơn khát đô thị cao cấp cho khu vực gần phía nam Hà Nội

Với quy hoạch hiện đại, hạ tầng đồng bộ và hệ thống tiện ích đẳng cấp, dự án Đô thị Thời đại - Sun Urban City hứa hẹn là không gian sống văn minh, lý tưởng của người Hà Nam cũng như cư dân mới ở miền Bắc.

Sự vươn mình của Đông Nam Á và dấu ấn ngân hàng Việt

Trong Top 200 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á của Fortune có 34 ngân hàng, riêng Việt Nam đóng góp 12 đại diện.

Từ đống vỏ sầu riêng vứt bỏ biến thành than sinh học, giấm gỗ bán giá cao

Trung Quốc đau đầu vì vỏ sầu riêng phát thải lượng CO2 khổng lồ, còn ở nước ta cả triệu tấn cũng bị vứt bỏ. Số vỏ 'trái cây tỷ đô' này đem làm than sinh học giúp giảm phát thải, đồng thời cho ra loại giấm gỗ bán với giá cao.