Chế độ ăn tốt cho sức khỏe: 'Thà bỏ ăn thịt chứ không thể thiếu đậu'

Các món ăn từ đậu nhiều chất xơ giúp no nhanh, ngăn ngừa nhiều loại bệnh, nâng cao tuổi thọ.

Theo nghiên cứu từ Đại học Copenhagen được công bố trên tạp chí khoa học Food & Nutrition, chế độ ăn dựa trên các loại đậu có thể giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn.

Trong quá trình nghiên cứu sức khỏe của 43 nam thanh niên, có ba món trong thực đơn: chả giàu protein làm từ thịt bê và thịt lợn, chả giàu protein làm từ đậu và chả ít protein cũng làm từ đậu. 

Những người ăn đậu giàu protein cảm thấy no và ăn ít hơn 12-13% calo trong bữa ăn tiếp theo so với nhóm ăn thịt.

Đậu được đánh giá có nhiều tác dụng hơn so với thịt. Ảnh: Healthline

Tiến sĩ Anne Raben từ Viện Khoa học Thể thao và Dinh dưỡng, Đại học Copenhagen nói: “Chúng tôi cho rằng kết quả trên có liên quan đến hàm lượng chất xơ cao hơn một chút trong các miếng chả làm từ đậu”. 

Nhóm tác giả cũng ngạc nhiên khi nhóm tình nguyên ăn lượng đậu có hàm lượng protein thấp cũng cảm thấy no. 

Chất xơ

Không chỉ protein tạo ra cảm giác no mà chất xơ có nhiều trong đậu cũng có khả năng làm đầy dạ dày. 

Khi nói đến khả năng kiềm chế cơn đói, chất xơ có thể ấn tượng hơn protein. Tiến sĩ Raben, tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh: “Thật thú vị, bữa ăn làm từ thực vật có hàm lượng protein thấp hơn cũng giúp no và ngon miệng như bữa ăn từ động vật với hàm lượng protein cao hơn”. 

Do đó, để giảm cân, Tiến sĩ Raben tổng kết, đừng nghĩ rằng bạn phải dựa vào một lượng lớn protein từ thịt để no. Nghiên cứu trên đã chứng minh, một bữa ăn giàu chất xơ, ít protein hơn có thể đem lại cảm giác no. 

Lượng calo

Tiến sĩ Raben kết luận: “Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để có bằng chứng chắc chắn, nhưng có vẻ như các bữa ăn làm từ thực vật - đặc biệt từ đậu - có thể đóng vai trò là cơ sở lâu dài để giảm cân và là thói quen ăn uống bền vững”. 

Một kết quả khác cho thấy tác dụng của đậu. Bánh mì kẹp đậu không chỉ giúp no bụng hơn mà còn ít calo hơn (115 calo) so với bánh mì kẹp thịt cỡ nhỏ (230 calo) và cỡ lớn (426 calo). 

Đậu là loại thực phẩm dễ trồng, có nhiều loại phong phú. Ảnh: Healthline

Các tác dụng khác của đậu 

Đậu có tất cả những lợi ích của thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên:

- Giảm cholesterol

- Kiểm soát lượng đường trong máu

- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

- Điều hòa nhu động ruột

- Phòng ngừa các bệnh về đường ruột

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim - nguyên nhân gây tử vong số một 

- Nuôi dưỡng hệ vi sinh vật khỏe mạnh trong ruột của bạn. Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm tốt nhất cho hệ vi sinh vật trong ruột là các loại giàu chất xơ. Nhóm gây hại nhất dường như là thịt đỏ, làm tăng tốc độ tích tụ mảng bám dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tim.

- Một chế độ ăn nhiều đậu thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn. Các cộng đồng sống lâu nhất trên thế giới như đảo Okinawa (Nhật Bản) ăn nhiều đậu và thực phẩm làm từ đậu như đậu phụ.

Ngoài ra, theo Đại học Copenhagen, chăn nuôi động vật để làm thực phẩm có hại nghiêm trọng cho môi trường. Sản xuất thịt sử dụng đất và nước hơn nhiều so với trồng thực vật và tạo ra tới 50% khí nhà kính dẫn đến biến đổi khí hậu.

An Yên

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !