Cháy chung cư Carina: Chủ đầu tư đã tạm ứng đủ kinh phí đền bù cho cư dân

Công ty Hùng Thanh khẳng định, đã cùng với công ty mẹ là Công ty cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy (Công ty 577) tạm ứng đủ kinh phí để đền bù và khắc phục sự cố cho cư dân.

Ngày 4/4, một số cư dân của chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) cho biết, dù đang tạm cư ở khắp nơi nhưng qua trao đổi thông tin, họ nhận được thông báo về việc khắc phục hậu quả của vụ hoả hoạn từ chủ đầu tư, tức Công ty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh (Công ty Hùng Thanh).

Thông báo đề ngày 3/4 do ông Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Công ty Hùng Thanh ký. Giải thích về sự chậm trễ giải đáp thắc mắc, yêu cầu của cư dân, đại diện Công ty Hùng Thanh cho biết: Đó là do giám đốc công ty (là cư dân sinh sống tại chung cư Carina Plaza) cũng bị thương trong vụ cháy và phải nhập viện điều trị.

Công ty Hùng Thanh khẳng định cùng với công ty mẹ là Công ty cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy (Công ty 577) tạm ứng đủ kinh phí để đền bù và khắc phục sự cố cho cư dân.

Cụ thể, Công ty đã hỗ trợ 100 triệu đồng cho mỗi trường hợp tử vong, 5 – 50 triệu đồng đối với mỗi trường hợp người bị thương. Tổng số tiền Công ty Hùng Thanh chi để hỗ trợ cho các nạn nhân của vụ cháy là 2,258 tỷ đồng. Đối với công tác hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho cư dân, chủ đầu tư hiện vẫn đang chi trả 300.000 đồng/hộ, đến nay đã chi trả cho 668 hộ, với khoảng 2 tỷ đồng.

Chủ đầu tư chung cư Carina Plaza cho rằng họ cũng là nạn nhân trong vụ cháy.

Về công tác đền bù xe cộ bị cháy rụi và hư hỏng cho cư dân, từ ngày 3/4, chủ đầu tư cho hay đã liên hệ, mời chủ xe đến giải quyết, chi trả tiền.

Đối với việc sửa chữa căn hộ cho cư dân, theo chủ đầu tư, sau khi sửa chữa hoàn thành tầng hầm, hành lang và vệ sinh toà nhà, công ty sẽ phối hợp cùng ban quản lý thông báo cho cư dân về nhà mở cửa kiểm tra hư hỏng bên trong. Công ty cam kết sẽ sửa chữa 100% các thiệt hại, hư hỏng của căn hộ do vụ cháy gây ra.

Đại diện Công ty Hùng Thanh phủ nhận thông tin xoá dấu vết hiện trường vụ cháy khi thông báo tiến hành sửa chữa. Công tác sửa chữa chung cư Carina Plaza đã phải tạm ngưng từ ngày 30/3 do cư dân kiến nghị cơ quan chức năng buộc chủ đầu tư ngưng tháo dỡ hệ thống hư hỏng.

Theo Công ty Hùng Thanh, trong sự cố cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại chung cư Carina Plaza, lửa xuất phát từ chiếc xe Atila rồi lây lan sang nhiều xe khác trong 13 phút nhưng không được các bảo vệ và nhân viên trực camera phát hiện kịp thời.

“Hậu quả của việc chậm trễ này là quá lớn và vô cùng đau xót. Chúng tôi cũng là nạn nhân trong vụ cháy, vì vậy hơn ai hết chúng tôi và toàn thể cư dân bị nạn có cùng chung mong muốn là nhanh chóng xác định được trách nhiệm của các đơn vị có liên quan đến quản lý, vận hành và bảo vệ toà nhà Carina”, văn bản của Công ty Hùng Thanh nêu rõ.

Công ty Hùng Thanh đã thuê Công ty cổ phần dịch vụ địa ốc Sài Gòn (SEJCO) quản lý, vận hành chung cư. Công ty SEJCO lại thuê tiếp các đơn vị để bảo vệ tầng hầm và các vị trí khác tại toà nhà.

Mới đây, nhiều cư dân của chung cư Carina đã yêu cầu cơ quan chức năng có biện pháp buộc Công ty Hùng Thanh và công ty mẹ là Công ty 577 (có vốn góp 95%) tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với cư dân.

Theo các cư dân, từ khi xảy ra vụ cháy kinh hoàng đến nay đã 10 ngày nhưng mọi thông tin khắc phục sự cố họ chỉ được biết từ người của chủ đầu tư nói lại hoặc các văn bản dán ở chung cư. Cư dân yêu cầu chủ đầu tư phải gặp gỡ để nghe ý kiến của họ. 

Phương Anh Linh

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.