Chất lượng giáo viên phụ thuộc nhiều vào quá trình tích lũy kinh nghiệm

Mùa tuyển sinh 2017, câu chuyện về đào tạo giáo viên "nóng" hơn bao giờ hết khi nhiều trường cao đẳng địa phương lấy điểm chuẩn ở mức 9-10 điểm/3 môn.

Điểm đầu vào ngành sư phạm thấp không quyết định chất lượng giáo viên!

Theo đó, trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thông báo điểm trúng tuyển xét theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia là 9 điểm (3 môn thi) với các ngành sư phạm cơ bản là: Toán, Vật lý, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh.

Tương tự, trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương năm nay lấy 700 chỉ tiêu với điểm chuẩn cho phần lớn ngành học là 10 điểm/3 môn. Năm 2017, Cao đẳng Sư phạm Thái Bình cũng lấy điểm chuẩn cho các ngành sư phạm là 10.

Trong khi nhiều chuyên gia giáo dục tỏ ra lo ngại chất giáo dục khi điểm chuẩn đầu vào ngành sư phạm quá thấp như hiện nay, thì ngày 14/8, trả lời trên báo Giáo dục & Thời đại,  TS Nguyễn Văn Huấn - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre lại cho rằng “đó không phải là yếu tố quan trọng, mang tính chất quyết định”.

Bởi theo ông Huấn “nhiều năm làm giáo dục, bản thân tôi chứng kiến nhiều học sinh của mình dù học lực chỉ tương đối ở phổ thông, nhưng khi vào làm nghề đã trở thành những giáo viên giỏi, được học sinh và phụ huynh yêu mến, được ngành, xã hội công nhận".

Ông Huấn cũng không phủ nhận điểm đầu vào thấp cũng là một yếu tố tác động đến chất lượng các giáo viên tương lai, nhưng đó không phải là yếu tố quan trọng, mang tính chất quyết định. Thậm chí ngay cả điểm đầu ra cũng chưa phải là yếu tố quan trọng nhất.

"Với mỗi giáo viên, tình yêu nghề, gắn bó với nghề là vô cùng quan trọng; cùng với đó là sự chịu khó tiếp tục rèn luyện, không ngừng học tập và phấn đấu, tích lũy kinh nghiệm.

Thực tế ở Bến Tre, có thời điểm vì thiếu giáo viên tiếng Anh nên nhiều giáo viên môn Tiếng Anh chỉ đào tạo cao đẳng sư phạm. Nhưng sau đó, các thầy cô tiếp tục phấn đấu giảng dạy, học tập lên đại học, thạc sĩ và trở thành các giáo viên dạy giỏi, giáo viên cốt cán của tỉnh" - TS Nguyễn Văn Huấn chia sẻ.

N. Huyền

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !