Kỹ sư xây dựng trẻ đi vớt người đuối nước miễn phí: Cứ cho đi đừng sợ thiệt!

Là kỹ sư xây dựng sinh ra trong gia đình thuần nông, vợ sắp sinh con thứ 2, nhưng ngoài thời gian đi làm, Đỗ Quyết Tiến - chàng trai 9X quê ở Thái Bình đã quyết định tham gia cứu hộ đường thủy miễn phí cho nạn nhân đuối nước.

Đỗ Quyết Tiến (SN 1996, thành viên của đội cứu hộ đường thủy 116 miễn phí) cho biết, hiện tại anh đang làm việc và sinh sống tại Hà Nội, công việc chính là kỹ sư xây dựng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tiến tham gia đội cứu hộ đường thủy 116 miễn phí đã được 3 tháng. Nói về cơ duyên đến với đội cứu hộ đường thuỷ 116 miễn phí, Tiến chia sẻ: “Vào đầu tháng 7/2022, trong khi làm nghề chài lưới trên sông, bác em không may bị tai nạn đuối nước. Gia đình đã rất vất vả và tốn nhiều tiền để thuê câu rà, thuê thuyền chài, thuê người tắm rửa và lo hậu sự cho bác. Kể từ đó, em luôn có tâm niệm làm việc này để giúp đỡ người khác, để không còn những gia đình phải vất vả trong việc tìm người xấu số bị tai nạn đường thủy nữa".

9X Thái Bình quyết định tham gia cứu hộ miễn phí cho nạn nhân đuối nước sau khi chứng kiến sự việc bác mình bị tai nạn đường thủy.

Làm kỹ sư xây dựng, việc cũng bận rộn nhưng Tiến vẫn sắp xếp thời gian tham gia đội cứu hộ đường thuỷ 116 miễn phí. Tiến kể: “Khi tham gia đội cứu hộ, em cũng may mắn là nhận được sự ủng hộ của vợ. Bố mẹ thì  chỉ nói: "Con đi làm việc thiện là rất tốt, nhưng vợ chồng mới lấy nhau con thì nhỏ, kinh tế thì khó khăn nên con cân nhắc".

Hai vợ chồng bàn bạc lại, em vẫn quyết định tham gia cùng đội cứu hộ miễn phí bằng tất cả tấm lòng. Khi có việc ở công trường, em sẽ đi làm; thời gian rảnh rỗi mà đội cứu hộ cần nhân lực tìm người đuối nước thì em lại tham gia”.

Những bữa cơm ăn vội của Tiến trên đường đi làm nhiệm vụ.

Để tham gia công việc ý nghĩa này, việc chăm con nhỏ, Đỗ Quyết Tiến phải "giao" hết lại cho vợ, vì ngoài lúc đi làm, thời gian rảnh rỗi lại đi cứu hộ. Tiến xúc động tâm sự, nếu không có vợ quán xuyến việc nhà chăm lo con cái thì cậu cũng không thể toàn tâm với công việc cứu hộ được.

“Tham gia cứu hộ miễn phí, anh em trong đội người bỏ công, người bỏ tiền để giúp đỡ những người bị nạn. Có những ngày từ sáng đến em không kịp ăn gì là chuyện bình thường.

Khi tham gia công việc này, em làm xây dựng nên chuyển sang kiểu cách làm khác với trước đấy. Ngày trước là em đi theo công ty, điều đi đâu thì ở đó. Còn bây giờ em chỉ chuyên làm hồ sơ thanh quyết toán cho các công ty, nghĩa là có công ty nào thuê làm hồ sơ thì em làm nên không bị phụ thuộc vào công việc chính, làm xong hồ sơ thì thôi. Làm như vậy em chủ động đượhc hoàn toàn về thời gian và địa điểm nên có người đuối nước và thành viên trong đội cứu hộ gọi là em đi.

Đỗ Quyết Tiến và những đồng đội trong đội cứu hộ 116 đường thủy miễn phí.

Nhiều người có hỏi em sao chăn ấm đệm êm không ngủ mà lại vất vả rong ruổi ngõ ngách lòng sông tìm người đuối nước, em chỉ cười, vì mình muốn đóng góp một phần sức lực cho cộng đồng, giúp đỡ những người khó khăn”, Tiến nói.

Tiến bảo lần đầu tiếp xúc với xác người chết đuối là bác mình, sau hôm đó thì cậu quen rồi, nhìn xác chết cũng chỉ thấy bình thường. Thậm chí, khi cần, cậu vẫn có thể trợ giúp tắm rửa và khâm liệm cho người mất sau khi vớt được.

Nhớ về những kỷ niệm trong quá trình tham gia cứu hộ, Tiến kể, lần tìm kiếm nạn nhân đuối nước ở Kiến Xương (Thái Bình) khiến thanh niên 9X này cảm thấy vui nhất, cho dù việc tìm kiếm vất vả nhưng đội nhận được rất nhiều sự quan tâm của chính quyền địa phương và nhân dân.

Công việc rà soát, tìm xác chết của trên sông của Tiến và đội cứu hộ.

“Hôm ấy, các lãnh đạo địa phương túc trực cả ngày lẫn đêm khi đội làm nhiệm vụ để bảo vệ và động viên anh em. Nhân dân ở đó người góp chai nước, người mang túi bánh mỳ, có chú còn nấu cháo cho đội ăn để tìm kiếm xuyên đêm với anh em trong đội. Đó là những sự động viên rất lớn", Tiến nhớ lại.

"Khi em đi cứu hộ, vợ em ở nhà thường rất lo, sợ em bị đói, rồi phải đối mặt với nhiều sự nguy hiểm. Khi nhận được sự quan tâm của những người xung quanh, em có cái để khoe với vợ nên vợ ở nhà cũng yên tâm hơn”, Tiến bộc bạch.

Vụ gần đây nhất khiến Tiến nhớ mãi là khi tìm kiếm nạn nhân tên Hùng sinh năm 1990 tại sông Kiến Giang (xã Hoà Bình, huyện Kiến Xương, Thái Bình).

Tiến kể, khi đội 116 tìm được thi thể nạn nhân thì quay lại 200m để lấy cano bé đưa thi thể vào bờ cho dễ, song lúc quay lại thì có một người khác ở đội khác bơi ra sông nó lôi thi thể vào.

Lúc sau người này bảo xin đội cứu hộ 116 tiền công lôi thi thể vào thì thành viên trong đội không đồng ý vì lâu nay đội chỉ đi làm miễn phí cho người nhà nạn nhân.

Người này tiếp tục quay ra đòi tiền người nhà nạn nhân, nhưng người nhà nói "chúng tôi chỉ nhờ đội 116, ngoài ra không nhờ ai hết" nên họ cương quyết không đưa tiền.

Trước tình thế ấy, người này hô hoán rằng vừa đưa cho đội 10 triệu tiền công vớt thi thể, nhằm mục đích làm ảnh hưởng uy tín của đội. Cũng may bà con và mọi người đều hiểu nên không ai tin những chuyện bịa đặt đó.

"Qua chuyện này, em chỉ muốn nhắn nhủ một điều rằng: Con người ta đi làm việc tốt còn không hết, những con kền kền “cướp xác” trên sông rồi quay lại “làm tiền” người nhà nạn nhân hãy dừng những hành động vô nhân tính đó lại”, Tiến nói, dường như chưa hết sự bực dọc.

Khi tham gia đội cứu hộ miễn phí, Tiến muốn góp một phần công sức của mình cùng đội để giúp đỡ được nhiều mảnh đời bất hạnh. Chàng trai 9X cũng kỳ vọng mô hình của đội 116 đường thuỷ miễn phí sẽ được nhân rộng đến nhiều địa phương khác trên cả nước.

"Còn trẻ hãy nỗ lực phấn đấu, cống hiến hết mình vì cộng đồng, cố gắng lan toả tình yêu thương, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn! Cứ cho đi đừng sợ thiệt!" là thông điệp mà chàng kỹ sư 26 tuổi nhắn nhủ với các bạn trẻ.

Hoàng Thanh

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ngoạn mục, bứt phá rất mạnh trong quý III

Kinh tế trong 10 tháng có nhiều điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP năm 2022. Trong đó, xuất nhập khẩu, đầu tư nước ngoài, sản xuất công nghiệp, sản xuất dịch vụ... tiếp tục là bức tranh có nhiều gam màu sáng

Bảo đảm cung cầu, kiềm chế lạm phát tháng cuối năm 2022

Lạm phát cơ bản bình quân 10 tháng năm 2022 tăng 2,14%. Như vậy vẫn còn khá nhiều dư địa cho việc kiểm soát lạm phát tăng dưới 4% cho cả năm 2022

Xuất nhập khẩu Việt Nam tự tin hướng tới mốc kỷ lục 700 tỷ USD cả năm 2022

Để có được kết quả tốt trong phục hồi kinh tế và xuất khẩu, có 2 nguyên nhân cơ bản là Việt Nam sớm kiểm soát được đại dịch COVID-19 và xác định đúng thời điểm để mở cửa nền kinh tế nên tranh thủ được thị trường thế giới khan hiếm hàng hóa

Cuối năm, Nghệ An liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển pháo nổ trái phép

Chỉ trong vòng 1 tuần, các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã phát hiện các vụ vận chuyển pháo trái phép với số lượng lớn, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Xe ô tô vận tải nào tạm dừng lưu hành sẽ được miễn phí đường bộ?

Ô tô kinh doanh vận tải tạm ngừng hoạt động từ 30 ngày trở lên để phòng chống dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan chức năng thì không chịu phí đường bộ

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Người dân cần cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo, giả mạo tinh vi trên không gian mạng

Theo thông tin từ ngành công an, hiện nay tình trạng giả mạo, lừa đảo trên không gian mạng ngày càng diễn biến tinh vi gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người dân.

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đang cập nhật dữ liệu !