Chân dung nữ Chủ tịch tại vị vỏn vẹn 5 ngày của Eximbank

Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của Eximbank ngày 26/4 tới đây dự kiến sẽ rất nóng vấn đề nhân sự cấp cao và những tranh chấp quyền lực trong nội bộ HĐQT.

Chỉ 5 ngày sau khi được bầu Chủ tịch HĐQT Eximbank ngày 22/3, bà Lương Thị Cẩm Tú đã buộc phải rời ghế nóng theo Quyết định số 92/2019/QĐ-BPKCTT của Tòa án nhân dân TP.HCM sau khi cơ quan này áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm dừng thực hiện Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT của HĐQT Eximbank (nghị quyết bầu bà Cẩm Tú làm Chủ tịch HĐQT).

Nghị quyết số 112 của HĐQT Eximbank được ban hành ngày 22/3 đã quyết định bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Minh Quốc và yêu cầu ông bàn giao công việc lại cho bà Lương Thị Cẩm Tú.

Tuy nhiên, ông Quốc không chấp nhận Nghị quyết này của HĐQT Eximbank nên đã có đơn đề nghị Tòa án nhân dân TP.HCM hủy Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT của HĐQT Eximbank.

Như vậy, với biện pháp khẩn cấp tạm dừng thực hiện Nghị quyết số 112, bà Lương Thị Cẩm Tú đã không được công nhận là Chủ tịch HĐQT Eximbank, và ông Lê Minh Quốc vẫn là Chủ tịch ngân hàng này.

Đáng chú ý, Nghị quyết số 112 được HĐQT Eximbank thông qua với sự đồng tình của Sumitomo Mitsui Banking Corporation, đối tác chiến lược nắm giữ 15% cổ phần của Eximbank.

Bà Lương Thị Cẩm Tú đươc cho là người của nhóm Nam Á Bank khi trước đó là Tổng Giám đốc Nam Á Bank giai đoạn tháng 5/2015-3/2018.

Bà Lương Thị Cẩm Tú

Trước khi được bầu làm Chủ tịch HĐQT Eximbank, tháng 4/2018, bà Lương Thị Cẩm Tú trúng cử vào HĐQT Eximbank tại ĐHĐCĐ thường niên của ngân hàng này. Bà cũng là người duy nhất trong số 4 ứng viên được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận để bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank thời điểm đó.

Ngay sau khi có chân trong HĐQT, nữ doanh nhân 8X này đã mua vào 13,8 triệu cổ phiếu EIB, tương đương với tỷ lệ sở hữu 1,12% vốn cổ phần của ngân hàng, và là cá nhân nắm nhiều cổ phiếu EIB nhất trong HĐQT Eximbank hiện nay. 

Thời gian qua dấy lên tin đồn ông Đặng Văn Thành – cựu Chủ tịch Sacombank, hiện là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công – sẽ trở lại sau 7 năm vắng bóng.

Thông tin này chỉ dựa vào việc bà Cẩm Tú từng đầu quân cho ông Thành với vai trò Giám đốc Sacombank Khánh Hòa và từng có thời gian gắn bó với Thành Thành Công.

Cụ thể, Bà Tú bắt làm Giám đốc phân xưởng đường túi, Công ty Thành Thành Công từ năm 2002 đến năm 2003. Sau đó bà là nhân viên Tín dụng, Phó phòng Tín dụng Sacombank-Khánh Hòa rồi lên dần các vị trí Trợ lý Giám đốc Sacombank - Khánh Hòa, Phó Giám đốc Sacombank-Khánh Hòa. 

Tuy nhiên, mới đây ông Thành đã chính thức phủ nhận thông tin mình sẽ quay trở lại với ngân hàng.

Trước khi bà Lương Thị Cẩm Tú là thành viên HĐQT được bầu vào chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank, bà từng có 2 năm làm Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank). 

Trước đó, bà Lương Thị Cẩm Tú là Giám đốc Khu vực kiêm Trưởng VP đại diện khu vực miền Trung & Tây Nguyên - Ngân hàng MHB, Giám đốc Sacombank-Khánh Hòa. 

Ngân Giang
Từ khóa: Eximbank Chủ tịch Eximbank Đại hội cổ đông Eximbank Đặng Văn Thành EIB STB Lương Thị Cẩm Tú Eximbank Lê Minh Quốc Eximbank HĐQT Eximbank

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.