Chân dung nữ Chủ tịch tại vị vỏn vẹn 5 ngày của Eximbank

Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của Eximbank ngày 26/4 tới đây dự kiến sẽ rất nóng vấn đề nhân sự cấp cao và những tranh chấp quyền lực trong nội bộ HĐQT.

Chỉ 5 ngày sau khi được bầu Chủ tịch HĐQT Eximbank ngày 22/3, bà Lương Thị Cẩm Tú đã buộc phải rời ghế nóng theo Quyết định số 92/2019/QĐ-BPKCTT của Tòa án nhân dân TP.HCM sau khi cơ quan này áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm dừng thực hiện Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT của HĐQT Eximbank (nghị quyết bầu bà Cẩm Tú làm Chủ tịch HĐQT).

Nghị quyết số 112 của HĐQT Eximbank được ban hành ngày 22/3 đã quyết định bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Minh Quốc và yêu cầu ông bàn giao công việc lại cho bà Lương Thị Cẩm Tú.

Tuy nhiên, ông Quốc không chấp nhận Nghị quyết này của HĐQT Eximbank nên đã có đơn đề nghị Tòa án nhân dân TP.HCM hủy Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT của HĐQT Eximbank.

Như vậy, với biện pháp khẩn cấp tạm dừng thực hiện Nghị quyết số 112, bà Lương Thị Cẩm Tú đã không được công nhận là Chủ tịch HĐQT Eximbank, và ông Lê Minh Quốc vẫn là Chủ tịch ngân hàng này.

Đáng chú ý, Nghị quyết số 112 được HĐQT Eximbank thông qua với sự đồng tình của Sumitomo Mitsui Banking Corporation, đối tác chiến lược nắm giữ 15% cổ phần của Eximbank.

Bà Lương Thị Cẩm Tú đươc cho là người của nhóm Nam Á Bank khi trước đó là Tổng Giám đốc Nam Á Bank giai đoạn tháng 5/2015-3/2018.

Bà Lương Thị Cẩm Tú

Trước khi được bầu làm Chủ tịch HĐQT Eximbank, tháng 4/2018, bà Lương Thị Cẩm Tú trúng cử vào HĐQT Eximbank tại ĐHĐCĐ thường niên của ngân hàng này. Bà cũng là người duy nhất trong số 4 ứng viên được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận để bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank thời điểm đó.

Ngay sau khi có chân trong HĐQT, nữ doanh nhân 8X này đã mua vào 13,8 triệu cổ phiếu EIB, tương đương với tỷ lệ sở hữu 1,12% vốn cổ phần của ngân hàng, và là cá nhân nắm nhiều cổ phiếu EIB nhất trong HĐQT Eximbank hiện nay. 

Thời gian qua dấy lên tin đồn ông Đặng Văn Thành – cựu Chủ tịch Sacombank, hiện là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công – sẽ trở lại sau 7 năm vắng bóng.

Thông tin này chỉ dựa vào việc bà Cẩm Tú từng đầu quân cho ông Thành với vai trò Giám đốc Sacombank Khánh Hòa và từng có thời gian gắn bó với Thành Thành Công.

Cụ thể, Bà Tú bắt làm Giám đốc phân xưởng đường túi, Công ty Thành Thành Công từ năm 2002 đến năm 2003. Sau đó bà là nhân viên Tín dụng, Phó phòng Tín dụng Sacombank-Khánh Hòa rồi lên dần các vị trí Trợ lý Giám đốc Sacombank - Khánh Hòa, Phó Giám đốc Sacombank-Khánh Hòa. 

Tuy nhiên, mới đây ông Thành đã chính thức phủ nhận thông tin mình sẽ quay trở lại với ngân hàng.

Trước khi bà Lương Thị Cẩm Tú là thành viên HĐQT được bầu vào chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank, bà từng có 2 năm làm Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank). 

Trước đó, bà Lương Thị Cẩm Tú là Giám đốc Khu vực kiêm Trưởng VP đại diện khu vực miền Trung & Tây Nguyên - Ngân hàng MHB, Giám đốc Sacombank-Khánh Hòa. 

Ngân Giang
Từ khóa: Eximbank Chủ tịch Eximbank Đại hội cổ đông Eximbank Đặng Văn Thành EIB STB Lương Thị Cẩm Tú Eximbank Lê Minh Quốc Eximbank HĐQT Eximbank

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.