Chân dung hai thành viên HĐQT mới của Vinamilk

Tại Đại hội cổ đông năm 2018 CTCP Vinamilk (VNM) vừa mới diễn ra, VNM đã bầu thêm 2 thành viên HĐQT mới là ông Alain Xavier Cany và ông Nguyễn Chí Thành.

Trong đó, ông Alain Xavier Cany hiện là Trưởng đại diện, Chủ tịch Tập đoàn Jardine Matheson Limited Việt Nam. Ông sẽ đại diện Platinum Victory Pte. (thuộc Jardine Cycle and Carriage Ltd.), là cổ đông lớn mới tham gia VNM với tỷ lệ sở hữu là 10,03%.

Ông Alain Xavier Cany sinh năm 1949, quốc tịch Pháp, được Đại hội cổ đông bầu bổ sung vào HĐQT VNM với tỷ lệ thông qua là 99,06%.

Thành viên HĐQT mới được bầu còn lại là ông Nguyễn Chí Thành, Phó TGĐ Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), thay cho ông Nguyễn Hồng Hiển. Tại Đại hội vừa qua, ông Nguyễn Hồng Hiển vắng mặt được VNM thông báo là ông “vắng mặt có lý do”.

Ông Nguyễn Chí Thành sinh ngày 29/5/1972, có bằng Thạc sĩ của Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia (GRIPS) Nhật Bản và bằng Cử nhân của Đại học Kinh tế Quốc dân. Ông từng công tác tại Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tham gia tái cơ cấu nợ nước ngoài và xây dựng chính sách ngoại hối. Ông Thành được bổ nhiệm làm Phó TGĐ kiêm người đại diện theo pháp luật của SCIC từ tháng 9/2017. Ông được Đại hội cổ đông bầu bổ sung vào HĐQT VNM với tỷ lệ thông qua là 80,74%.

Ông Nguyễn Chí Thành (áo vest đen) và người tiền nhiệm Phó TGĐ tại SCIC.

Đại hội cổ đông thường niên của VNM cũng đã thông qua nội dung nâng số lượng thành viên HĐQT từ 9 lên 11. Với việc bổ sung thêm hai thành viên, HĐQT VNM gồm:

Bà Lê Thị Băng Tâm (Chủ tịch HĐQT); Bà Mai Kiều Liên (Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc); Ông Nguyễn Bá Dương (Chủ tịch Coteccons, Thành viên HĐQT);  Ông Michael Chye Hin Fah (Thành viên HĐQT); Bà Đặng Thị Thu Hà (Thành viên HĐQT); (Ông Đỗ Lê Hùng (Thành viên HĐQT); Ông Lê Thành Liêm (Thành viên HĐQT, Giám đốc Điều hành Tài chính kiêm Kế toán trưởng;  Ông Lee Meng Tat (Thành viên HĐQT); Ông Alain Xavier Cany (Thành viên HĐQT); và ông Nguyễn Chí Thành (Thành viên HĐQT).

Số lượng thành viên HĐQT của VNM nhiều khả năng vẫn sẽ chốt ở con số 11 cho dù SCIC tiếp tục bán đấu giá cổ phần VNM trong năm. Hai cổ đông hiệ tại là F&N và gần đây là Jardine C&C đều muốn trở thành cổ đông lớn nên có thể sẽ mua vào các lô lớn cổ phiếu VNM.

Cũng tại Đại hội, lãnh đạo công ty cho biết ước tính kết quả kinh doanh quý 1 kém khả quan một chút. Doanh thu trong nước kém do thời tiết lạnh kéo dài, trong khi đó doanh thu xuất khẩu (phụ thuộc lớn vào nhu cầu từ thị trường Iraq) cũng giảm. Trong quý 1 năm ngoái, lợi nhuận sau thuế của VNM đạt mức cao kỷ lục là 2.935 tỷ đồng, tăng 36,1% so với cùng kỳ nhờ doanh thu tăng mạnh 16,4% so với cùng kỳ và tỷ lệ chi phí bán hàng thấp kỷ lục, là 19,1%.

Cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 với doanh thu thuần đạt 55.500 tỷ đồng, tăng trưởng 8,5% và lợi nhuận sau thuế đạt 10.752 tỷ đồng, tăng trưởng 4,6%.

Cổ tức tiền mặt cho năm 2017 là 5.000 đồng/cổ phần, tương đương 5% mệnh giá. Trong đó VNM đã trả 3.500 đồng vào tháng 8 và tháng 12/2017, còn lại 1.500 đồng sẽ được chi trả vào tháng 6/2018.

Có một số dấu hiệu cho thấy VNM đang theo đuổi một chiến lược M&A khi mới đây công ty đã mua 65% cổ phần Đường Khánh Hòa. Với dòng tiền mặt tự do là khoảng 7.000 tỷ đồng mỗi năm, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu chỉ là 0,02 lần và kế hoạch đầu tư hàng năm trong 4 năm tới chỉ là 3.400 tỷ đồng, VNM có nhiều tiền để chi cho hoạt động M&A.

Hiền Anh

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.