Cha mẹ lo lắng khi con tự do khám phá thế giới mạng

Nhiều phụ huynh hiện nay đang có chung nỗi lo trẻ em “sống” quá nhiều trên môi trường mạng nhưng lại thiếu các kỹ năng tự bảo vệ hoặc sự kiểm soát an toàn của người lớn.

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 25 triệu trẻ em trong đó khoảng 2/3 có cơ hội tiếp cận với Internet. Trong bối cảnh hiện nay mọi hoạt động đều dịch chuyển lên Internet, kéo theo rủi ro lớn cho trẻ em như lộ lọt thông tin, bị lừa đảo, đánh cắp dữ liệu, dụ dỗ lôi kéo, tiếp cận thông tin giả mạo...

Dùng mạng xã hội nhưng non về nhận thức, thiếu kỹ năng tự bảo vệ, trẻ em có thể tiếp cận những nội dung thông tin độc hại như bạo lực, khiêu dâm, dẫn đến làm lệch lạc suy nghĩ và ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh. 

Trẻ em cũng có thể bị phát tán những nội dung thông tin riêng tư, cá nhân, bị nghiện Internet hoặc bị cuốn vào những nội dung vô bổ trên mạng. Không những thế, trên môi trường mạng, các em có thể bị bắt nạt và nghiêm trọng hơn là có thể bị lừa đảo, dụ dỗ, lôi kéo, hoặc ép tham gia vào các hoạt động vi phạm, thậm chí có thể bị xâm hại tình dục…

Thống kê của Cục Trẻ em cũng cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2022, cả nước có 147 trẻ bị xâm hại, tăng 30 em so với quý 1/2021, trong đó có các trường hợp bị bạo lực, xâm hại tình dục, bị bắt bóc, mất tích hoặc bị bỏ rơi. Điều đáng lo ngại là số trẻ em bị xâm hại qua các năm qua có xu hướng năm sau cao hơn năm trước. Có thời điểm, tính trung bình cứ 1 ngày cả nước có 7 trẻ em bị xâm hại.

Không gian mạng cũng là nơi học tập hữu ích cho trẻ em.

Nhiều gia đình đã hoang mang, lo sợ khi thấy con có biểu hiện "nghiện" mạng xã và làm theo các trào lưu trên mạng. 

Chị Trần Thu Liễu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, con trai 4 tuổi của chị thường mê xem các chương trình siêu nhân. Ban đầu thấy cháu xem bình thường nhưng thời gian gần đây cháu có những hành động nhảy từ trên cao xuống, thậm chí xưng hô, hành động theo kiểu “siêu nhân” khiến gia đình lo lắng. 

“Gần đây tôi làm mọi cách để hạn chế cho bé xem các video về siêu nhân và chương trình có hành động bạo lực, phản cảm nhưng tình hình vẫn chưa cải thiện được bao nhiêu. Tôi mong cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi phát tán những thông tin xấu, độc ảnh hưởng đến trẻ em”, chị Liễu nói.

Không chỉ chị Liễu mà nhiều gia đình cũng trong tình trạng tương tự khi con xem những clip bạo lực, những nội dung phản cảm, tục tĩu, các trò nghịch ngợm nguy hiểm... Các em rất dễ tiếp thu và bắt chước những clip trên mạng.

Bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) nêu quan điểm: “Tôi cho rằng chương trình bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh và sáng tạo trên môi trường mạng rất cần sự quan tâm, vào cuộc của các doanh nghiệp để sản xuất và đưa ra những ứng dụng, mà quan trọng nhất là dành cho trẻ em. 

Khi mà các em có được môi trường sáng tạo thì sẽ giảm bớt thời gian theo dõi các nội dung vô bổ, không có ích, thậm chí xấu độc liên quan đến sự phát triển lành mạnh của trẻ.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần đồng hành với con để biết được sự phát triển của công nghệ cũng như nội dung con em mình đang theo dõi trên môi trường mạng”.

Nên tạo điều kiện cho trẻ em tham gia các trải nghiệm thực tế.

Các chuyên gia an ninh mạng cho rằng, ngoài các biện pháp khoa học kỹ thuật, các nhà mạng có thể hỗ trợ các gia đình kiểm soát nội dung truy cập trên Internet của trẻ em, giới hạn giờ truy cập... để dành thời gian cho sinh hoạt cùng gia đình hoặc vui chơi thể thao trong nhà giúp nâng cao sức khỏe.

Cùng với đó, các cấp, các ngành, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền Luật Trẻ em và các văn bản pháp luật liên quan để nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng ngừa. 

Việc tạo điều kiện cho trẻ em tham gia các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế, các hoạt động thể dục thể thao… cũng chính là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ trẻ em, tránh sa đà trên không gian mạng. 

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cần hướng dẫn con một cách tỉ mỉ về việc sử dụng mạng sao cho đúng cách, hợp lý và mang lại lợi ích cho việc học của trẻ. Khi trẻ ở tuổi vị thành niên thì cha mẹ phải giám sát chứ không chỉ hướng dẫn đơn thuần, thậm chí phải khóa các kênh có nội dung độc hại. Cha mẹ luôn làm bạn, lắng nghe để hiểu, nắm bắt những sự việc diễn ra xung quanh trẻ, từ đó định hướng kịp thời.

Hoàng Thanh

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !