CDC Đà Nẵng được phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19

Ngày 22/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho hay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19.

Trước đó, ngày 21/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký Quyết định 1282/QĐ-BYT ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc xét nghiệm Covid-19” là tài liệu hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở có phòng xét nghiệm trên toàn quốc. Quyết định 1282/QĐ-BYT có hiệu lực ngay từ ngày ký ban hành 21/3.

Xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 tại CDC Đà Nẵng (Ảnh do CDC Đà Nẵng cung cấp)

Trong đó, CDC Đà Nẵng nằm trong danh sách 22 phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19. Gồm: 1/ Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ; 2/ Viện Pasteur TP.HCM; 3/ Viện Pasteur Nha Trang; 4/ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; 5/ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội; 6/ CDC Đà Nẵng; 7/ CDC Cần Thơ; 8/ CDC Yên Bái; 9/ CDC Lào Cai; 10/ CDC Quảng Ninh;

11/ Bệnh viện (BV) Nhiệt đơới TP.HCM; 13/ BV Chợ Rẫy; 14/ BV TƯ Thái Nguyên; 15/ BV TƯ Huế; 16/ BV Nhi TƯ; 17/ BV Đa khoa Phú Thọ; 18/ BV Bạch Mai; 19; BV Nhi đồng 1; 20/ Viện Y học dự phòng Quân đội; 21/ Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga; 22/ BV TƯ Quân đội 108 (danh sách này sẽ được cập nhật khi có cơ sở xét nghiệm mới được cập nhật trên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế).

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 11/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã có Công văn số 1477/UBND-VHXH gửi Bộ Y tế đề nghị cho phép CDC Đà Nẵng công bố khẳng định mẫu bệnh phẩm Covid-19 có kết quả dương tính.

Theo lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, ngày 6/3/3020, Bộ Y tế đã có Quyết định 791/QĐ-BYT cho phép CDC Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh Covid-19.. Theo đó, CDC Đà Nẵng khi xét nghiệm Covid-19 phát hiện trường hợp dương tính hoặc nghi ngờ Covid-19 thì chuyển ngay mẫu đến Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định.

Từ ngày 6/3 đến ngày 9/3, CDC Đà  Nẵng đã thực hiện tổng cộng 139 mẫu bệnh phẩm Covid-19, trong đó có 136 mẫu bệnh phẩm có kết quả âm tính, đồng thời có 03 mẫu có kết quả dương tính (Đà Nẵng 02, Quảng Nam 01 mẫu) đã được chuyển vào Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định.

“Kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính của Viện Pasteur Nha Trang trùng khớp với kết quả xét nghiệm của CDC Đà Nẵng” – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay tại Công văn số 1477/UBND-VHXH ngày 11/3 gửi Bộ Y tế.

Trên cơ sở đó, nhằm chủ động triển khai các biện pháp cách ly, can thiệp y tế kịp thời để kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Y tế cho phép CDC Đà Nẵng được công bố khẳng định đối với những mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính được xét nghiệm bởi CDC Đà Nẵng.

Trước đó, như Infofnet đã đưa tin, ngày 10/3, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, theo quy định của Bộ Y tế, căn cứ vào điều kiện thực tế các nguồn lực, việc xét nghiệm khẳng định Covid-19 không phải là dịch vụ trả phí mà chỉ được thực hiện trên những trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh, để đảm bảo công tác cách ly và các can thiệp y tế cần thiết phòng, chống dịch Covid-19.

Do vây, Sở Y tế Đà Nẵng sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ người dân tiếp xúc gần (F1) với các bệnh nhân mắc Covid-19 để khẳng định. Đối với những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) với các bệnh nhân này thì thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Nếu phát hiện vấn đề bất thường về sức khỏe sẽ được cách ly tại cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm.

HẢI CHÂU

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !