Câu hỏi trước thềm Đại hội cổ đông Eximbank

Theo kế hoạch, ngày 21/4 tới đây Eximbank sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên. Chủ đề nóng trong kỳ đại hội này sẽ là bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị.

Một lần nữa, chương trình Đại hội sẽ bao gồm nội dung bỏ phiếu bầu bổ sung thành viên HĐQT khi ngân hàng có thể tăng số lượng thành viên HĐQT từ 8 thành viên lên 11 thành viên trong nhiệm kỳ 2015- 2020. Eximbank cho biết đã nhận được danh sách 3 ứng cử viên vào HĐQT và đã trình danh sách này lên NHNN đúng thời hạn quy định là trước 1 tháng kể từ ngày tổ chức Đại hội. Theo quy trình, danh sách ứng cử viên đã được NHNN phê duyệt. Tuy nhiên danh tính các ứng cử viên cho 3 ghế nóng trên vẫn đang được giữ kín. Mặc dù vậy, nhiều khả năng các ứng viên này vẫn là đại diện đến từ các nhóm cổ đông lớn. 

Trong tài liệu họp ĐHĐCĐTN, Eximbank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2017 khoảng 600 tỷ đồng, tăng trưởng 53,6% từ mức thấp trong năm 2016.

Câu hỏi trước thềm Đại hội cổ đông Eximbank - ảnh 1

Để đạt được mục tiêu trên, Eximbank đặt mục tiêu tăng trưởng từ khoảng 13%-16% cho tín dụng (đạt 108,87 nghìn tỷ đồng) và huy động (đạt 120 nghìn tỷ đồng). Theo đó, tổng tài sản tăng trưởng 16,47% đạt 150 nghìn tỷ đồng.

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng và nguồn vốn huy động khó có thể phân tách chính xác và cụ thể hơn do định nghĩa về cấp tín dụng và tổng huy động thường khá chung chung và thường bao gồm một số loại hình khác nhau. Chẳng hạn, cấp tín dụng bao gồm các khoản vay khách hàng, cho vay liên ngân hàng, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp và các giao dịch bảo lãnh khác trong khi đó tổng huy động có thể bao gồm huy động liên ngân hàng, huy động từ khách hàng và các giấy tờ có giá. Do đó, rất khó để Eximbank có số tăng trưởng cụ thể cho vay khách hàng và huy động khách hàng.

Ngân hàng cũng đặt kế hoạch tỷ lệ nợ xấu thấp hơn 3%. Với tỷ lệ CAR ở mức rất cao, là 16,7% trong năm 2016, Eximbank đã không đề xuất các phương án tăng vốn trong nội dung Đại hội.

Thực tế, Eximbank hiện đang gặp khó khăn trong việc xây dựng các chiến lược kinh doanh dài hạn do xung đột của các nhóm cổ đông lớn và danh mục cho vay đang giảm dần theo thời gian trong vài năm qua. Ngân hàng đã rất tích cực hoán đổi nợ xấu với VAMC và hiện đang phải gánh chịu chi phí dự phòng rất lớn từ danh mục trái phiếu VAMC. Giá trị gốc và giá trị thuần sau dự phòng của trái phiếu VAMC chiếm tỷ lệ tương ứng là 8,09% và 6,48% danh mục cho vay khách hàng cuối năm 2016.

Trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang gia tăng việc mua vào cổ phiếu của Eximbank, dẫn tới room nước ngoài đã giảm xuống chỉ còn 9,08 triệu cổ phiếu, tương ứng 0,73% lượng cổ phiếu đang lưu hành. 

Ngân Giang

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.