Cao Bằng: Các doanh nghiệp chấp hành tốt công tác an toàn lao động

Nhận thấy công tác đảm an toàn lao động là nhiệm vụ quan trọng nên thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã rất chú trọng và tuân thủ rất tốt về công tác an toàn cho lao động.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng thì hiện nay trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng hơn 1.000 doanh nghiệp (DN), hợp tác xã. Trong đó, phần lớn là DN vừa và nhỏ hoạt động sản xuất, kinh doanh chủ yếu ở các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến gỗ, xây dựng công trình, khai thác khoáng sản, thương mại, dịch vụ... Hầu hết các doanh nghiệp đều tuân thủ rất tốt về công tác an toàn lao động.

Cao Bằng: Các doanh nghiệp chấp hành tốt công tác an toàn lao động (ảnh minh họa)

Theo bà Nguyễn Thị Xuân, Trưởng Phòng việc làm – an toàn lao động (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cao Bằng) thì thời gian qua, bằng những hoạt động của mình, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã giúp đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tổ thực hiện hiện tốt hơn công tác An toàn vệ sinh lao động. Thông qua đó, nhiều đơn vị doanh nghiệp chấn chỉnh công tác an toàn vệ sinh lao động, củng cố bộ phận chuyên trách, thành lập đội ngũ an toàn vệ sinh lao động, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Phòng Việc làm – An toàn lao động cũng thường xuyên kiểm tra công tác quản lý nhà nước về lao động trên địa bàn các huyện và tình hình thực hiện pháp luật lao động của các đơn vị, doanh nghiệp; Tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động; Triển khai thực hiện các quy định, thực hiện trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định, đăng ký kiểm định thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.

Bên cạnh đó, để tuyên truyền cho công tác an toàn lao động trên địa bàn, các địa phương trong toàn tỉnh đã đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Y tế, Sở Xây dựng, Sở Tài Nguyên Môi trường, Sở Công thương và các huyện, thành phố tổ chức các đoàn công tác để tiến hành kiểm tra toàn diện về việc thực hiện pháp luật lao động và công tác bảo hộ lao động tại các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó có các doanh nghiệp, cở sở sản xuất đang sử dụng các máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động hoặc có nguy cơ mất an toàn cao.

Qua thực tế kiểm tra tại 20 đơn vị, doanh nghiệp tại Thành phố, huyện Hòa An, Nguyên Bình, Bảo Lâm và Phục Hòa cho thấy, phần lớn các đơn vị, doanh nghiệp đã chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn lao động (ATLĐ). Hầu hết các doanh nghiệp và người lao động đều hưởng ứng, thực hiện nghiêm túc các quy định về ATLĐ. Việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATLĐ đã có sự chuyển biến tích cực, bảo đảm an toàn, sức khỏe tại nơi làm việc cho người lao động.

Bên cạnh đó, các DN đều xây dựng, triển khai kế hoạch, trang bị bảo hộ lao động, các biện pháp an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, cải thiện điều kiện lao động, phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Có thể thấy, để công tác ATVSLĐ - PCCN trên địa bàn tính Cao Bằng thời gian qua đã đạt được những hiệu quả nhất định. Trong đó phải kể đến sự cố gắng, nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc đẩy mạnh công tác chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, thường xuyên quan tâm đào tạo, huấn luyện kiến thức về ATVSLĐ cho người lao động và người sử dụng lao động, thì các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải tăng cường triển khai công tác ATVSLĐ.

Trong đó, chú trọng đến các hoạt động tự kiểm tra, chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm có hại tại đơn vị, phòng ngừa tai nạn lao động. Đối với người lao động cũng cần chấp hành nghiêm những nội quy, quy trình và biện pháp bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc; sử dụng và bảo quản các phương tiện bảo vệ cá nhân đã được trang bị; tham dự đầy đủ các lớp tập huấn về ATVSLĐ và chủ động phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm, có hại nơi làm việc, có biện pháp ngăn ngừa nhằm hạn chế các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra.

Hy vọng rằng, với nhiều giải pháp đồng bộ, với sự vào cuộc của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp và toàn xã hội, trong thời gian tới công tác ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục có những diễn biến tích cực.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !