Cảnh báo tình trạng mua bán trẻ em làm phục vụ quán karaoke, massage, bóc lột sức lao động

Tình hình tội phạm mua bán người tiếp tục diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, đa dạng hơn, đặc biệt là tội phạm mua bán người trẻ em dưới 16 tuổi.

Tội phạm mua bán người là các trẻ em dưới 16 tuổi hoạt động với thủ đoạn tinh vi, chúng thường lợi dụng vào sự lơ là của phụ huynh, đặc biệt là lợi dụng những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nhưng ít hiểu biết để dụ dỗ rồi đưa vào quán karaoke, massage phục vụ, bóc lột sức lao động và cả tình dục.

Một vụ mua bán trẻ em để đưa vào phục vụ quán karaoke mới đây nhất vừa được Công an tỉnh Lạng Sơn ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Quản Quốc Huy (SN 1993, trú tại phố Cam Thủy, thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia) về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn, qua điều tra, khoảng tháng 10/2022, Quản Quốc Huy đã chuyển số tiền hơn 2 triệu đồng cho một người đàn ông trú tại huyện Bắc Sơn để nhận cháu M. (SN 2009, trú tại xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về làm phục vụ cho các quán hát karaoke trên địa bàn thị trấn Bình Gia. Trong quá trình làm việc, Huy bắt cháu M. phải khai gian tuổi và trả cho cháu 120.000 đồng/giờ phục vụ. 

Tuy nhiên, làm được khoảng 10 ngày thì cháu M. xin nghỉ việc nhưng Huy bắt cháu M. phải trả một khoản tiền thì mới được về nhà. 

Không đồng ý với điều kiện này của Huy nên ngày 29/11/2022, cháu M. đã đến Công an tỉnh Lạng Sơn để trình báo sự việc.

Thời gian gần đây, những vụ việc liên quan đến hành vi mua bán người dưới 16 tuổi xảy ra khá nhiều.

Cụ thể vào tháng 9/2022, Công an tỉnh Tuyên Quang cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam đối với 3 đối tượng về tội mua bán người dưới 16 tuổi.

Theo điều tra ban đầu, chủ quán karaoke ở Thái Nguyên và chủ quán karaoke ở Tuyên Quang đã kết bạn với 1 đối tượng để tuyển, mua bán nữ nhân viên phục vụ trong quán karaoke. 

Tháng 6/2022, chủ quán karaoke ở Thái Nguyên giới thiệu và bán 2 cháu bé sinh năm 2008 quê Tuyên Quang và Bắc Giang cho chủ quán karaoke ở Tuyên Quang với giá 20 triệu đồng/người. Sau đó chủ quán karaoke ở Tuyên Quang lại bán 2 cháu bé cho 1 quán karaoke khác với giá 23 triệu đồng/người

Hòa đã gọi điện cho Dương giới thiệu rồi bán T. và A. cho Dương với giá 23 triệu đồng/1 cháu. Sau đó, 2 cháu được Dương đưa về làm việc tại quán của mình. 

Vào tháng 8/2022, chủ quán karaoke ở Thái Nguyên tiếp tục bán 1 cháu bé dưới 16 tuổi quê ở Kon Tum cho chủ quán karaoke ở Tuyên Quang với giá 24 triệu đồng làm nhân viên phục vụ trong quán karaoke.

Sau đó, 1 trong 3 cháu bé đã bỏ trốn khỏi quán rồi gọi điện cho người nhà để trình báo cơ quan chức năng thì vụ việc mới được phát hiện.

Tiếp đó, tại Vĩnh Phúc, Công an huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cũng đã triệt phá nhóm mua bán 3 trẻ em gái tuổi từ 13 - 14 tuổi phục vụ không công cho quán karaoke. Ngay sau đó, cơ quan công anh huyện Bình Xuyên đã khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra tội mua bán người dưới 16 tuổi.

Theo cơ quan công an, hiện nay, tội phạm mua bán người dưới 16 tuổi hoạt động với thủ đoạn tinh vi, lợi dụng vào sự lơ là của phụ huynh các nạn nhân để dụ dỗ rồi đưa vào quán karaoke, massage phục vụ, bóc lột sức lao động và cả tình dục.

Ba bị trong vụ mua bán 3 trẻ em gái tuổi từ 13 - 14 tuổi phục vụ không công cho quán karaoke ở Vĩnh Phúc.

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã phát hiện, điều tra, khám phá 33 vụ, với 75 đối tượng phạm tội mua bán người và các tội phạm có liên quan đến mua bán người, trong đó có nhiều vụ liên quan đến mua bán người dưới 16 tuổi.

Thủ đoạn dụ dỗ, mua bán người ngày càng tinh vi, đa dạng hơn. Các đối tượng triệt để lợi dụng mạng xã hội (qua Zalo, Facebook); cấu kết với đối tượng là người Việt Nam cư trú ở nước ngoài và người nước ngoài hình thành các đường dây khép kín nhằm dụ dỗ, lừa gạt, mua bán nạn nhân trong nước để đưa ra nước ngoài, đưa vào cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, karaoke trá hình…

Theo khuyến cáo của Bộ Công an, các gia đình cần hết sức cảnh giác, đồng thời tăng cường công tác giáo dục với trẻ em về những thủ đoạn tinh vi của loại tội phạm này. Cung cấp thông tin cho thành viên trong gia đình về thủ đoạn mua bán người và các biện pháp phòng, chống mua bán người. Phối hợp với nhà trường, cơ quan, tổ chức và các đoàn thể xã hội trong phòng, chống mua bán người…

Hiện nay, pháp luật hình sự Việt Nam có quy định về tội mua bán người dưới 16 tuổi. 

Cụ thể, Điều 151 quy định về Tội mua bán người dưới 16 tuổi: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm: Chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác, trừ trường hợp vì mục đích nhân đạo; chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác; tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người dưới 16 tuổi để thực hiện hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.

Nguyễn Vũ

Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ nạn nhân mua bán

Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Thủ đoạn tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia.

Giúp học sinh, sinh viên tránh xa cạm bẫy của kẻ buôn người

Bộ Công an cho biết, trước hết bản thân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Hà Giang: Phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy buôn người

Đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc khai thác thông tin.

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người ở Sơn La

Sơn La là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động.

Công an Đồng Tháp tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Sơn La tăng cường truyền thông phòng, chống mua bán người

Hoạt động của tội phạm buôn người có một số chiêu trò không mới nhưng số nạn nhân vẫn tiếp tục bị sập bẫy.

Đang cập nhật dữ liệu !