Cần Thơ: Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo hành, xóa bỏ bất bình đẳng giới

Bạo lực trên cơ sở giới, nhất là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, đang là vấn đề báo động và là trở ngại lớn nhất trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới.

Cán bộ Hội LHPN xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh dự buổi truyền thông về bình đẳng giới do Trung tâm Phát triển phụ nữ thuộc Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức.

63 vụ bạo hành trong năm 2017

Thời gian qua, các cấp, các ngành trong TP Cần Thơ nỗ lực tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bạo lực trên cơ sở giới và mua bán người, góp phần giảm dần vấn nạn này qua từng năm.

Theo thống kê của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ TP Cần Thơ, năm 2017, toàn thành phố xảy ra 63 vụ bạo lực, trong đó, có 46 vụ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Nguyên nhân do bất bình đẳng giới (BĐG) và người dân thiếu hiểu biết pháp luật.

Theo Công an TP Cần Thơ, từ năm 2011 đến tháng 6/2017, lực lượng chức năng phát hiện và thụ lý 12 vụ, 34 đối tượng mua bán người, với 134 nạn nhân; Điều tra, làm rõ 12 vụ, 34 đối tượng, với 134 nạn nhân, trong đó có 29 nạn nhân là người thành phố (3 trường hợp vừa là nạn nhân, vừa là đối tượng); 105 trường hợp còn lại là nạn nhân các địa phương khác.

Các nạn nhân từ 18 đến 35 tuổi, trình độ học vấn hạn chế, hiểu biết pháp luật, gia cảnh khó khăn. Một số trường hợp lười lao động, thích hưởng thụ; đua đòi lấy chồng ngoại quốc để đổi đời...  

Một trường hợp cụ thể là bà Nguyễn Thị Kim Th. (SN 1966, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng). Bà Th. thường xuyên bị chồng bạo hành do ghen tuông vô cớ, chửi mắng, hành hạ, khiến tinh thần bà suy kiệt. Nhiều lần Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) và các ngành chức năng phường đến gia đình, trực tiếp tư vấn, tuyên truyền các quy định để vợ chồng bà Th. hiểu và giáo dục các con sống đầm ấm, hạnh phúc.

Chị Võ Thị Lài, Chủ tịch Hội LHPN xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, cho hay: Phần lớn các gia đình rơi vào tình trạng bạo lực là do gia cảnh khó khăn. Bởi vậy, Hội LHPN phải truyền thông để họ hiểu, hành vi này là vi phạm pháp luật và giúp nạn nhân mạnh dạn lên tiếng trước bạo lực gia đình.

Hội LHPN xã phối hợp tổ chức 4 lớp dạy nghề: chằm nón, kết cườm, may công nghiệp cho 120 phụ nữ nghèo, phụ nữ là nạn nhân bạo lực gia đình. Sau khóa học đã có khoảng 70% phụ nữ có việc làm, thu nhập từ 800.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, Hội cũng hỗ trợ vốn vay ưu đãi để các chị em phụ nữ phát triển nghề, tăng thu nhập. Hiện xã có 8 địa chỉ tin cậy, tiếp nhận 25 nạn nhân và 45 đối tượng có nguy cơ đến tư vấn.

Từ đầu năm đến nay, riêng huyện Vĩnh Thạnh xảy ra 5 vụ bạo lực gia đình ở các xã, thị trấn. Đa phần do bất hòa, vợ chồng mâu thuẫn, kinh tế khó khăn... Tuy nhiên, nhờ địa phương nỗ lực tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bạo lực gia đình; tham gia vận động, hòa giải tại cơ sở, nên tình trạng này giảm dần từng năm.

Nếu từ năm 2015 trở về trước, bình quân mỗi năm huyện Vĩnh Thạnh xảy ra 12 vụ bạo lực gia đình thì nay còn 5 vụ. Bà Lê Thanh Dung, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Toàn huyện hiện có 56 địa chỉ tin cậy, 12 câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc, 17 câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật và duy trì hoạt động mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại 5 xã gồm: Vĩnh Trinh, Thạnh Lộc, Vĩnh Bình, Thạnh Mỹ và Thạnh Quới. Các cấp Hội LHPN trong huyện kết hợp ngành chức năng cùng cấp nỗ lực tuyên truyền, giáo dục, tư vấn và hòa giải góp phần hạn chế bạo lực gia đình.

Để ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về bạo lực gia đình và mua bán phụ nữ, trẻ em, thành phố Cần Thơ rất cần các cấp, các ngành chung tay đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống của người dân; chọn lựa giải pháp tuyên truyền về bạo lực gia đình và phòng, chống mua bán phụ nữ, trẻ em phù hợp từng đối tượng.

“Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”

Tháng hành động vì BĐG năm 2017 của tỉnh Cần Thơ với chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” diễn ra tại TP. Cần Thơ từ ngày 15/11 đến 15/12/2017. Đây là năm thứ hai TP Cần Thơ triển khai sự kiện này. Thời gian qua, TP Cần Thơ thực hiện hiệu quả công tác BĐG, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em gái, đảm bảo mục tiêu về BĐG. Mô hình phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình (BLGĐ) triển khai tại 71/85 xã, phường, thị trấn; góp phần mang lại kết quả các vụ bạo lực giảm dần từng năm.

Để thực hiện hiệu quả Tháng hành động năm 2017, đồng chí Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và UBND các quận, huyện tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác BĐG, BLGĐ, bạo lực học đường. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về BĐG và phòng, chống bạo lực gia đình trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, quan tâm bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao năng lực, kỹ năng cho đội ngũ nữ cán bộ quản lý, lãnh đạo, nữ đại biểu HĐND các cấp, cán bộ làm công tác BĐG, gia đình và vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp, ngành, cơ quan, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức triển khai hiệu quả các hoạt động Đề án “Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương của TP Cần Thơ.

Uyên Châu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !