Cần mở rộng, giao quyền tự chủ nhiều hơn cho các trường đại học

Phó Giáo sư Hà Thanh Toàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ đề nghị, cần phải mở rộng, giao quyền tự chủ nhiều hơn về cho các trường đại học công lập.

Nói về trình độ của sinh viên trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng hội nhập, cạnh tranh, không phân biệt khu vực và quốc tế, Phó Giáo sư Hà Thanh Toàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cho rằng, vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo, nhất là trình độ ngoại ngữ, kỹ năng mềm của sinh viên sẽ rất quan trọng.

Là một trường thuộc khối ngoài công lập, Phó Giáo sư Thái Bá Cần – Hiệu trưởng Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng - thông tin, tại trường, việc nâng cao trình độ ngoại ngữ cho sinh viên là một việc làm thường xuyên. Muốn được như vậy, sinh viên phải nắm bắt ngoại ngữ như là 1 công cụ khả thi nhất để bước vào thị trường lao động, dành nhiều thời gian học ngoại ngữ hơn.

Phó Giáo sư Thái Bá Cần nêu quan điểm: Đào tạo chất lượng cao là không phải cho ra nhiều nhân tài, mà chỉ trong phân khúc của mình, đào tạo ra sinh viên đi làm đáp ứng và được thị trường lao động chấp nhận, có chương trình đào tạo hội nhập với quốc tế, có được trình độ ngoại ngữ tốt và muốn như thế, trường phải quan hệ với doanh nghiệp tốt hơn.

Đồng thời, Phó giáo sư Thái Bá Cần cũng đề xuất, với tự chủ ở các trường ngoài công lập, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần cho các trường tự chủ mở ngành tốt hơn, những quy định về vấn đề này cần được “mềm” hơn.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !