Cạn kiệt nhiều loại vắc xin, Sở Y tế TP.HCM nói 'bất khả kháng'

TP.HCM hiện cạn kiệt 2 loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Các vắc xin khác trong chương trình cũng lần lượt hết sạch vào những tháng tiếp theo nếu không được cung ứng.

Theo Sở Y tế TP.HCM, vắc xin DPT-VGB-HiB được cấp lần gần nhất vào tháng 10/2022 và đã hết từ đầu tháng 3 năm nay. Đây là vắc xin phối hợp 5 trong 1, phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi do Hib và viêm màng não mủ do Hib. 

Vắc xin DPT được cấp lần gần nhất là tháng 2 và đã hết từ đầu tháng 5. Đây là vắc xin có tác dụng phòng 3 bệnh truyền nhiễm bạch hầu, ho gà, uốn ván hấp phụ. 

Các loại vắc xin khác trong Chương trình tiêm chủng mở rộng cũng còn số lượng rất hạn chế, dự kiến sẽ hết trong vài tháng tới nếu không được cung cấp thêm. 

Cụ thể, đến cuối tháng 5, TP sẽ hết vắc xin viêm gan B, vắc xin viêm não Nhật Bản, đến giữa tháng 6 sẽ hết vắc xin lao (BCG), đến tháng 7 sẽ hết vắc xin bại liệt (bOPV) và vắc xin sởi, đến tháng 8 sẽ hết vắc xin uốn ván (VAT), đến hết tháng 9 sẽ hết vắc xin sởi và rubella (MR).

Nhiều trẻ nhỏ bị hoãn tiêm do hết vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Ảnh: HCDC.

Theo Sở Y tế, tình trạng tạm gián đoạn cung ứng một số loại vắc xin tiêm chủng mở rộng như hiện nay là bất khả kháng. Các cơ sở tiêm chủng mở rộng trên địa bàn vẫn duy trì hoạt động thường xuyên theo lịch cố định, tiêm các vắc xin hiện còn, lập danh sách trẻ chưa được tiêm đúng lịch để mời ra ngay khi có lại vắc xin. 

Về cung ứng, hàng tháng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) sẽ báo cáo dự trù vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng cho Viện Pasteur TP.HCM và được cung ứng mỗi 2 tháng. Lần gần nhất, HCDC nhận vắc xin là ngày 24/4 (gồm các vắc xin BCG, bOPV, viêm não Nhật Bản, sởi, uốn ván và viêm gan B).

Tuy nhiên, ngày 3/4, Bộ Y tế ban hành văn bản số 1810 về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số chuyển thành nhiệm vụ chi thường xuyên.

Theo đó, từ năm 2023, Bộ Tài chính không bố trí ngân sách trung ương cho Bộ Y tế mua vắc xin cho tiêm chủng mở rộng, vitamin A cho trẻ em dưới 5 tuổi, thuốc kháng HIV (ARV), thuốc chống lao cho các đối tượng không có thẻ Bảo hiểm y tế mà đề nghị thực hiện theo quy định về phân cấp ngân sách. 

Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương bố trí ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác để triển khai mua sắm, cung ứng thuốc, vắc xin nêu trên theo quy định.

Bộ Y tế yêu cầu UBND tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai mua sắm, cung ứng thuốc, vắc xin theo quy định, phục vụ công tác tiêm chủng mở rộng và phòng chống dịch, bệnh tại địa phương.

Trước tình hình mới này, ngành y tế thành phố đã khẩn trương xây dựng kế hoạch đấu thầu vắc xin tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, ngày 12/5, Sở Y tế lại nhận được công văn hỏa tốc của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Do đó, Sở đã có văn bản gửi dự trù vắc xin tiêm chủng mở rộng trong những tháng còn lại của năm 2023, dự trữ 6 tháng năm 2024 để được cung ứng trở lại như trước. 

Khu vực tiêm ngừa ở Viện Pasteur TP.HCM không có người tiêm vì hết vắc xin. Ảnh chụp tháng 6/2022.

Trong năm 2022, TP.HCM đã nhiều lần căng thẳng vì nhiều loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng bị gián đoạn.

Đối với vắc xin dịch vụ, từ giữa năm 2022, Viện Pasteur TP.HCM xảy ra tình trạng cạn kiệt vắc xin dịch vụ khiến người dân gặp khó khăn lớn khi muốn tiêm phòng. Đến ngày 15/5, viện có 19/27 loại vắc xin dịch vụ và tiến hành tiêm chủng ngay. 

Vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng

Chương trình Tiêm chủng mở rộng bắt đầu được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 do Bộ Y tế khởi xướng với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc.

Chương trình có mục tiêu ban đầu là cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi mắc 6 loại bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao. Sau một thời gian thí điểm, chương trình từng bước được mở rộng dần cả về địa bàn và đối tượng tiêm chủng.

Đến năm 2010, 11 vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm cho trẻ em được đưa vào chương trình. Đó là vắc xin phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib.

Linh Giao

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !