Căn hộ khách sạn rao bán 'cắt lỗ' hàng tỷ đồng vẫn mỏi mắt tìm khách

Các căn hộ khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng hay còn gọi là condotel đang rầm rộ rao bán “cắt lỗ” từ vài trăm triệu đồng đến 2 tỷ đồng… dù sắp được cấp ‘sổ đỏ’.

“Cắt lỗ” sâu đến 2 tỷ đồng một căn

Có hiệu lực từ ngày 20/5 tới đây, Nghị định 10/2023/NĐ-CP, bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ cho công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú, du lịch. 

Theo đó, các sản phẩm căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ nếu đủ điều kiện sẽ được cấp “sổ đỏ”.

Thế nhưng, gần đây, các căn hộ condotel lại được rao bán rất nhiều trên thị trường với mức giá “cắt lỗ” phổ biến vài trăm triệu đồng mỗi căn. Thậm chí, có những căn rao bán “cắt lỗ” sâu đến 50%, khoảng 2 tỷ đồng so với giá hợp đồng lúc ký với chủ đầu tư.

Trên một số trang rao bán bất động sản, nhiều căn condotel ở Hạ Long (Quảng Ninh) rao bán “cắt lỗ” đến 50%.

Một căn condotel rao bán cắt lỗ sâu đến 2 tỷ đồng so với giá hợp đồng ký với chủ đầu tư. (Ảnh chụp màn hình)

Chẳng hạn, căn condotel có diện tích hơn 91m2, 2 phòng ngủ ở dự án FLC Grand Hotel Hạ Long đang rao bán giá 2,1 tỷ đồng. Theo lời rao bán, mức giá này “cắt lỗ” 50% so với giá hợp đồng ký với chủ đầu tư là hơn 4,1 tỷ đồng.

Hiện căn hộ còn 4 năm lợi nhuận cam kết theo chính sách của chủ đầu tư là 12%/năm, các năm tiếp theo chia sẻ lợi nhuận, trong đó 85% thuộc về chủ sở hữu. 

Cũng tại dự án nói trên, căn condotel có diện tích 45m2, 1 phòng ngủ cũng đang rao bán “cắt lỗ” 50%. Giá cần thu về là 800 triệu đồng, tức chỉ khoảng hơn 17 triệu đồng/m2.

Hay căn hộ rộng 42m2 ở dự án Vinpearl condotel Đà Nẵng tại phường An Hải Sơn, quận Sơn Trà, rao bán giá hơn 1,5 tỷ đồng.

Chủ căn hộ condotel 30m2 ở Vinpearl Phú Quốc (Kiên Giang) rao bán “cắt lỗ” 500 triệu đồng. Theo đó, giá bán là 2,4 tỷ đồng, bao phí thuế.

Rao bán căn hộ condotel "cắt lỗ" 500 triệu đồng. (Ảnh chụp màn hình)

PV VietNamNet liên hệ với chị Ngọc Thảo, một môi giới đang rao bán căn condotel “cắt lỗ” sâu 50% ở dự án FLC Grand Hotel Hạ Long được biết, môi giới hiện đang có hàng chục căn chủ căn hộ đang cần bán lỗ 50% so với mức giá mua ban đầu của chủ đầu tư.

“Những căn “cắt lỗ” chỉ vài trăm triệu đồng, thậm chí “cắt lỗ” sâu đến 50% cũng vẫn khó bán. Thỉnh thoảng mới có giao dịch. Có căn từ 4 tỷ “cắt lỗ” chỉ còn 2 tỷ đồng, khách cũng chưa mua”, chị Thảo cho hay.

Ngoài ra, theo chị Thảo, do lợi nhuận cam kết chủ đầu tư chưa trả hết cho chủ nhà, căn hộ cũng chưa có “sổ đỏ” nên khiến người mua rất băn khoăn.

Có nên đầu tư?

Trước tình hình các căn hộ condotel “cắt lỗ” sâu thì có nên đầu tư condotel thời điểm này, khi mà khách du lịch đang đông trở lại? Đó là chưa kể nếu các căn hộ condotel ở những dự án đầy đủ điều kiện đang đứng trước cơ hội được cấp “sổ đỏ”. Nếu đầu tư thì lựa chọn khu vực nào?

Chia sẻ với PV VietNamNet, ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Homes cho hay, thời điểm này các nhà đầu tư có thể lựa chọn mua các sản phẩm căn hộ khách sạn bởi du lịch vẫn là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế trong năm tới.

“Hiện là thời điểm để các nhà đầu tư có thể mua các bất động sản mặt biển có giá tốt vì giai đoạn trước giá các bất động sản ở vị trí mặt biển rất cao. Nhưng quan trọng cần lựa chọn sản phẩm có đầy đủ pháp lý, có vị trí tốt và có thể vận hành khai thác ngay. Còn nếu mua ở những khu vực mà phải 3-5 năm tới mới có thể khai thác thì không nên”, ông Chung nói.

Một điểm quan trọng trước khi quyết định “xuống tiền” đầu tư căn hộ khách sạn, theo ông Chung, cần có lựa chọn rất kỹ về sản phẩm về tiềm năng, giá bán căn hộ, giá cho thuê căn hộ ở khu vực đó, đơn vị vận hành, chủ đầu tư dự án, vị trí căn hộ dự án ở càng trung tâm càng tốt…

“Phải đánh giá tiềm năng du lịch của khu vực, nguồn cung căn hộ của khu vực đó để đưa ra lựa chọn khu vực đầu tư. Khi cho thuê đạt kết quả ở mức 7%/năm là hiệu quả và khả thi ở thời điểm này, có thể đầu tư được.

Cùng với đó, khi đầu tư căn hộ khách sạn đó, ngoài việc vận hành cho thuê có dòng tiền thì giá trị căn hộ trong tương lai có thể tăng”, ông Chung cho hay.

Đánh giá chung về thị trường bất động sản du lịch, ông Chung cho rằng, từ nay đến cuối năm sẽ có khởi sắc, tích cực hơn khi có Nghị định 10, các căn hộ condotel sẽ được cấp ‘sổ đỏ’, từ đó nhà đầu tư yên tâm, việc mua bán dễ dàng, tạo thanh khoản nhất định.

Dù vậy theo ông Chung, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tích cực hơn sẽ còn tùy vào từng khu vực, từng sản phẩm, chứ không phải toàn thị trường.

Nguyễn Lê

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.