Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc do Công ty CP Tư vấn đầu tư nông nghiệp, nông thôn và Dịch vụ thể thao du lịch STO (gọi tắt là Công ty STO) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt đầu tư xây dựng vào năm 2010 và chia làm 3 giai đoạn với thời hạn hoàn thành, đưa vào sử dụng là tháng 8/2018.

Dự án có quy mô đầu tư gồm hệ thống cơ sở hạ tầng, công trình công cộng, công trình dịch vụ và 3.688 căn hộ đầy đủ tiện nghi sinh hoạt trên diện tích 1.828 ha, tổng vốn đầu tư hơn 708 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay đã hơn chục năm nhưng dự án vẫn chưa có hạng mục nào hoàn thành.

Dự án không vướng giải phóng mặt bằng, có điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng. Song, việc chủ đầu tư thiếu tích cực thực hiện khiến dự án “giậm chân tại chỗ”.

Từ năm 2021 đến nay, khoảng 300 khách hàng đã góp vốn, đặt cọc đăng ký tại dự án bức xúc vì chờ đợi quá lâu vẫn chưa có nhà để ở.

Tại nhiều cuộc tiếp dân định kỳ hàng tháng của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, đại diện khách hàng mua nhà thu nhập thấp đều có mặt, đề nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, giải quyết các vướng mắc; đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án.

Hôm 24/11 vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn vừa có văn bản về việc tạm dừng thi công phục vụ công tác thanh tra dự án này. 

Lãnh đạo UBND thị xã Điện Bàn cho biết, địa phương đã hoàn thiện việc giải phóng mặt bằng từ lâu nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành việc xây dựng theo phê duyệt. Chính quyền mong muốn các ngành chức năng và chủ đầu tư sớm hoàn thiện dự án để người dân có nhà ở. 

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu Công ty STO tập trung thi công hoàn thiện khối nhà ở công nhân (khu 196 căn hộ thu nhập thấp) của dự án để sớm đưa vào sử dụng; tạm dừng ngay việc thi công các hạng mục khác để phục vụ công tác thanh tra và tuyệt đối không được triển khai thực hiện giai đoạn 3 của dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Những hình ảnh thực tế PV Infonet ghi lại tại dự án:

Các khu nhà ở trong tình trạng chưa hoàn thiện, hệ thống đường chưa hoàn thành, có toà còn chưa thực hiện xong phần thô
Bên trong toà nhà, vật liệu xây dựng và gạch đá để ngổn ngang 
Phía ngoài toà nhà, cỏ mọc tốt um
Toà nhà này mới chỉ đổ khung dựng lên, chưa hoàn thiện phần thô
...bên trong loang lổ hoang vu
Các công trình tại đây không có rào chắn. Do để hoang lâu năm, các nguyên vật liệu công trình có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. 
Dự án có khoảng 300 lô đất nền và 6 block chung cư nhưng mới chỉ xây dựng thô 2 chung cư, một chung cư đang đổ sàn rồi bỏ hoang.

Sơn Tùng

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.