Cận cảnh bức tranh khảm quý hiếm, rõ nét nhất mô tả cuộc chiến thành Troy

Các nhà khoa học phát hiện ra bức tranh khảm rõ ràng nhất từ trước đến nay mô tả cuộc chiến thành Troy trong thần thoại Hy Lạp.

Cuộc chiến thành Troy một cuộc chiến quan trọng trong thần thoại Hy Lạp. Bức tranh khảm còn nguyên vẹn tạo ra cách đây 1.600 năm cho thấy những hình ảnh đầy màu sắc của người lính Hy Lạp cổ đại và người Amazon chiến đấu trong trận chiến sử thi.

Bức tranh trải rộng trên diện tích khoảng 120 mét vuông mô tả các cảnh tượng về Cuộc chiến thành Troy nổi tiếng. Đó là cuộc xung đột huyền thoại diễn ra giữa người Hy Lạp cổ đại và người dân thành Troy hơn 2.000 năm trước. Theo các chuyên gia, đây là bức tranh hiếm nhất trong lịch sử, rõ nét nhất và nguyên vẹn nhất. 

Những người lính cầm theo gươm, khiên có tên của họ, những chiến binh Amazon hung hăng. Humam Saad, người đứng đầu cuộc khai quật cho biết: "Phát hiện mới là vô cùng hiếm trên thế giới. Bức tranh lớn giàu chi tiết hình ảnh, trong có đáng chú ý là chân dung các nữ chiến binh Amazon cổ đại".

Nữ chiến binh Amazon là những chiến binh gan dạ trong truyền thuyết Hy Lạp cổ đại, từng sinh sống ở vùng Ukraine ngày nay.

Hai trong số những nữ chiến binh Amazon được biết đến nhiều nhất là Penthesilea, người có tham gia vào cuộc Chiến tranh thành Troy và em gái của cô là Hippolyta, chủ nhân của chiếc vòng ma thuật do thần chiến tranh Ares dâng tặng.

Bức tranh khảm cũng khắc họa Neptune, thần biển cả của La Mã cổ đại và 40 tình nhân của anh ta. 

Rạn nứt giữa người Hy Lạp cổ đại và người dân thành Troy bắt đầu vào khoảng thế kỷ 12 trước Công nguyên, khi hoàng tử thành Troy Paris bắt cóc Helen, vợ của Menelaus xứ Sparta. 

Menelaus yêu cầu người thành Troy trao trả lại vợ của anh nhưng không được đồng ý. Menelaus thuyết phục anh trai mình là Agamemnon chỉ huy một đội quân chống lại thành Troy. Người Hy Lạp đã tấn công thành Troy trong chín năm, nhưng thành phố vẫn tự mình đứng vững dưới sự lãnh đạo của Hector và những người con trai khác của gia đình hoàng gia. Cuối cùng, người Hy Lạp đã tạo ra một con ngựa gỗ khổng lồ, bên trong rỗng để một nhóm chiến binh ẩn trốn trong đó. Kế hoạch này của người Hy Lạp cổ đã thành công và dành chiến thắng cuối cùng. 

Mặc dù cho đến nay bằng chứng về việc liệu cuộc chiến có diễn ra hay chỉ trong thần thoại vẫn chưa rõ ràng nhưng nhiều nhà nghiên cứu tin rằng đây là sự thật. 

Bức tranh khảm là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất ở Syria. Bất chấp ý nghĩa lịch sử của Rastan đối với đất nước, Tiến sĩ Saad cho biết không có nỗ lực khai quật đáng kể nào trong thị trấn trước khi xảy ra xung đột vũ trang của đất nước.

Hoàng Dung (lược dịch)

Hơn 30 con hà mã tấn công một con cá sấu Icon

Xem cuộc đụng độ của những người khổng lồ và cá sấu đầm lầy tranh giành lãnh thổ trong Vườn quốc gia Serengeti, Tanzania

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Anh vs Senegal với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Anh vs Senegal lúc 02h ngày 5/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Pháp vs Ba Lan với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Pháp vs Ba Lan lúc 22h ngày 4/12.

Những kiểu rọ mõm chó ‘cười ra nước mắt’

Tuy mới được áp dụng tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước khác trên thế giới, quy định về việc rọ mõm chó khi đưa chúng đến nơi công cộng đã trở nên quen thuộc. Hãy cùng xem một số mẫu rọ mõm chó 'độc, lạ'.

Xác ướp trẻ sơ sinh béo phì nhưng suy dinh dưỡng làm sáng tỏ cuộc sống giới quý tộc Áo

Các nhà khoa học Đức mới đưa ra công bố về việc “khám nghiệm tử thi” trên xác ướp của một đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy trong một hầm mộ của Áo vào thế kỷ 17.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Argentina vs Australia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Argentina vs Australia lúc 02h ngày 4/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ  lúc 22h ngày 3/12.

Những điều chưa biết về nhà tù nhỏ nhất thế giới

Nhà tù nhỏ nhất thế giới nằm trên hòn đảo nhỏ Sark của Anh. Về những gì xảy ra trong nhà tù này và ai bị nhốt ở đó, cũng như những bí mật thú vị của nhà tù sẽ làm cho bạn tò mò.

Những 'dị nhân' có mũi siêu dài phá vỡ mọi quy luật thông thường

Những người có chiếc mũi siêu dài, siêu to với ngoài hình khác lạ được mệnh danh là 'Pinocchio ngoài đời thực'.

Cá đuối thể hiện kỹ năng chơi bóng tuyệt đỉnh Icon

Đoạn video vui cho thấy cá đuối yêu bóng đá thể hiện kỹ năng chơi bóng trong thủy cung ở London, Anh.

Đang cập nhật dữ liệu !