Căn bệnh tử vong hàng đầu: 4 người trưởng thành 1 người có thể mắc

Ngày 29/10 hàng năm là ngày Đột quỵ thế giới nhằm nâng cao ý thức phòng bệnh của cộng đồng về căn bệnh nguy hiểm số 1 này.

25% người trưởng thành có nguy cơ đột quỵ

Hiện nay trên thế giới, đột quỵ được xem là căn bệnh đáng báo động với 14 triệu người bị mỗi năm và có hơn 6 triệu người tử vong.

Hiện có 80 triệu người tàn phế khi sống sót sau đột quỵ. Lối sống không khoa học chính là thủ phạm gây độy quỵ như thói quen ăn uống không khoa học, lười vận động, béo phì… đang là con đường dẫn nhiều người tới “nghĩa trang” nhanh hơn.

TS Trần Chí Cường cho biết ngày 29/10 hàng năm được chọn là ngày Đột quỵ thế giới, đây là ngày đẩy mạnh tuyên truyền về phòng đột quỵ. 

Theo từng năm, số lượng các nước tham gia tuyên truyền cho ngày Đột quỵ thế giới càng nhiều. Đến năm 2022 thì ngày này đã được lan rộng ra toàn thế giới vì nó liên quan tới nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các quốc gia.

Ở Việt Nam cũng tương tự. Chúng ta gặp ngày càng nhiều bệnh nhân đột quỵ hơn, trong đó vấn đề đáng báo động là trẻ hóa ở bệnh này. Nhiều người mới chỉ ngoài 30 tuổi đã bị đột quỵ.

Cũng theo BS Cường, ở Việt Nam thống kê cũ hàng năm có 200 nghìn người bị đột quỵ nhưng con số thống kê hiện tại đã vượt 200 nghìn người. Hiện riêng tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu long đã có hơn 20 nghìn ca bệnh. Số lượng bệnh nhân đột quỵ trong cộng đồng thực sự đáng báo động.

Nếu 100 triệu người thì khoảng 20% dân số về lâu dài có nguy cơ bị đột quỵ. Tại phòng cấp cứu của BV Đột quỵ và Tim mạch Cần Thơ mỗi ngày có 30 – 40 bệnh nhân đến cấp cứu và 70% là đột quỵ.

9 tháng đầu năm 2022 đã có hơn 9.000 trường hợp điều trị đột quỵ. So với con số năm 2019 thì con số này tăng gần 4 lần. Số lượng cần can thiệp cũng tăng theo từng năm, BS Cường cho biết ngày càng có nhiều bệnh nhân vào viện can thiệp đột quỵ. 

Các chuyên gia chia sẻ về bức tranh đột quỵ nhân ngày Đột quỵ thế giới.

PGS Nguyễn Huy Thắng – Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não - Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM cho biết theo Hội Đột quỵ Thế giới đã đưa ra cảnh báo mới về nguy cơ mắc đột quỵ, cho thấy khả năng bị mắc đột quỵ ít nhất một lần trong đời đối với người trưởng thành (>25 tuổi) lên đến 25%, đột quỵ thiếu máu 18.3% và đột quỵ xuất huyết 8.2%.

Có nghĩa là, cứ 4 người trưởng thành, sẽ có 1 người có thể bị đột quỵ trong tương lai, thay vì con số 1/6 như trước đây. Điều này gây ra một sự lo ngại rất lớn cho cộng đồng, và thậm chí, gây bất ngờ cho những người làm trong chuyên ngành.

Kết quả này được trích dẫn từ một nghiên cứu dịch tễ học “Global Burden of Disease study”, công bố trên tờ báo kinh thánh NEJM vào năm 2018.

Nghiên cứu lấy số liệu từ 195 quốc gia toàn cầu cho thấy, ngay tại Hoa Kỳ, một quốc gia có chất lượng chăm sóc y tế thuộc hàng tốt nhất trên thế giới, tỷ lệ ước đoán nguy cơ đột quỵ trong đời ở người trưởng thành (> 25 tuổi) dao động từ 23-29%.

Trung Quốc được xem là quốc gia có nguy cơ mắc đột quỵ trong đời cao nhất, với tỷ lệ lên đến 39% tức chưa đến 3 người Trung Quốc, sẽ có 1 người mắc đột quỵ trong tương lai.

Theo TS Cường, hiện việc điều trị đột quỵ ở Việt Nam đã phát triển lên rất nhiều. Nếu trước năm 2015 chỉ có 3% bệnh nhân mới có thể tiếp cận cấp cứu trong thời gian vàng trước 4,5 h nhưng từ năm 2015 đến nay việc cấp cứu đột quỵ có nhiều cải thiện.

Các tỉnh thành đều có đơn vị đột quỵ tuyến tỉnh, bệnh nhân và người nhà nhận diện ra đột quỵ và đến bệnh viện trong thời gian vàng tăng lên nhiều khoảng 10%.

Còn khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, người bệnh đến với thời gian vàng cao hơn khoảng 24%. Nhiều bệnh viện đã đạt được chuẩn cấp cứu theo tiêu chuẩn của Hội Đột quỵ Thế giới.

TS Cường cho rằng trong thời gian tới việc tuyên truyền về đột quỵ trong cộng đồng vô cùng quan trọng để giảm nguy cơ tử vong cho bệnh nhân.

Điều bác sĩ lo ngại nhất là kiến thức cộng đồng trong việc nhận diện đột quỵ và phòng ngừa còn rất kém. Nhiều người vẫn chưa nhận ra đột quỵ để tiếp cận y tế nên cần được quan tâm vấn đề này nhiều trong thời gian tới.

Nếu công nghệ điều trị phát triển nhưng cộng đồng không nhận diện được đột quỵ thì mục tiêu giảm tử vong vẫn khó đạt được – TS Cường cho biết. 

Khánh Chi 

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !