Căn bệnh hiếm gặp khiến người mẹ trẻ sảy thai liên tiếp

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tiếp nhận một ca bệnh vô cùng hiếm, một triệu người mới có 1 ca mắc.
Căn bệnh hiếm gặp khiến người mẹ trẻ sảy thai liên tiếp - ảnh 1

BS Cường đang xem hồ sơ khám của chị L

Ngày 30/3, Bác sĩ chuyên khoa II Bùi Lê Cường, Phó khoa Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, đó là trường hợp của bệnh nhân H.T.L (30 tuổi, quê Cần Thơ). Chị H. đã bị hỏng thai hai lần vì căn bệnh rối loạn đông máu “lạ” cực kỳ hiếm gặp.

Trước đó, năm 2015, khi thai được 24 tuần tuổi, chị bị sảy thai không rõ nguyên nhân. Tháng 12/2016, chị tiếp tục mang thai lần hai, khi thai được 25,5 tuần tuổi, chị phát hiện mình bị tăng huyết áp nên đã đến Bệnh viện Hùng Vương thăm khám. Kết quả xét nghiệm cho thấy chị bị rối loạn đông máu, chỉ số APTT kéo dài.

Bệnh viện Hùng Vương đã yêu cầu khoa Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ, xét nghiệm di truyền học, phát hiện bệnh nhân có đột biến gen mã hóa tổng hợp yếu tố 12. Vì thai nhi vẫn phát triển bình thường nên bệnh nhân quay về Bệnh viện Hùng Vương để tiếp tục theo dõi.

Tuy nhiên 1 tháng sau phát hiện lượng máu nuôi thai kém dần nên bệnh viện đã quyết định mổ lấy thai. Đó là một bé gái cân nặng 800g nhưng đã tử vong sau khi sinh được 10 ngày.

BS Cường cho biết: “Qua các xét nghiệm, bệnh nhân được xác định mắc chứng bệnh rối loạn đông máu hiếm gặp (thiếu yếu tố 12 bẩm sinh). Theo y văn thế giới thì cứ một triệu người mới có một người mắc bệnh này".

Đây là trường hợp bệnh nhân đầu tiên ghi nhận tại Bệnh viện Chợ Rẫy và cũng có thể xem là bệnh nhân đầu tiên tại VN mắc chứng bệnh lạ do rối loạn đông máu.

Đáng chú ý, bệnh này không có triệu chứng. Người mắc bệnh bình thường sức khỏe luôn ổn định, chỉ khi mang thai mới xuất hiện triệu chứng rối loạn đông máu nội sinh.

Tuy nhiên khác với rối loạn đông máu bình thường gây chảy máu, bệnh nhân lại có nguy cơ xuất hiện các huyết khối và gây sảy thai nhiều lần.

BS Cường khuyến cáo, khi khám thai cho sản phụ, các bác sĩ chuyên khoa Sản nên tầm soát rối loạn đông máu. Khi chỉ số APTT kéo dài thì nên nghĩ đến bệnh lý này để điều trị, theo dõi kịp thời, cố gắng giữ thai.

Nếu phát hiện trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng aspirin và thuốc chống đông. Trường hợp của bệnh nhân L. do phát hiện quá muộn nên không thể can thiệp giữ thai.

An Nhiên

Kiểm soát chó mèo ngăn bệnh dại diễn biến phức tạp

Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến giữa tháng 5, tình hình bệnh dại trên toàn quốc vẫn có những diễn biến phức tạp.

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Đang cập nhật dữ liệu !