Cảm ơn vì bạn không xả rác

"Cảm ơn vì bạn không xả rác" là chương trình được phát động tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) trưa 25/10.

Trồng cây xanh sau lễ phát động "Cảm ơn vì bạn không xả rác" - Ảnh: Tuổi Trẻ

Vào ngày 25/10/2018, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn TP.HCM thuộc Làng đại học Quốc gia, Q. Thủ Đức, trường đã phát động sinh viên không xả rác, cùng có ý thức bảo vệ môi trường, giữ cho môi trường học đường luôn xanh, sạch, đẹp, trong lành. Sinh viên đã cùng nhau trồng 100 cây xanh và sẽ làm thùng rác xung quanh trường. "Các bạn sinh viên có ý tưởng làm các thùng rác để phân loại rác tại nguồn. Trên fanpage của Hội sinh viên trường cũng có bài viết hướng dẫn phân loại rác tại nguồn cho các bạn sinh viên" - chị Nguyễn Thị Thương, phó chủ tịch Hội sinh viên trường, cho biết.

Bạn Cao Thị Thùy Dương, sinh viên năm 2 khoa tâm lý, chia sẻ: "Không xả rác là điều mà mỗi sinh viên phải ý thức và tự giác làm, chứ không đợi ai nhắc nhở. Nên có nhiều chương trình như vậy để các bạn trẻ - không chỉ là sinh viên - cùng chung tay bảo vệ môi trường. Người trẻ muốn làm được chuyện to lớn thì trước hết phải bắt đầu từ việc nhỏ như dọn rác, không xả rác".

Theo chia sẻ của một độc giả cho biết, thời chị đi học, năm 1985, cô giáo thường dạy rằng: "Các con rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp và không xả rác...". Cả lớp đồng thanh: "Thưa cô ạ, chúng con ghi nhớ". 

"Bây giờ con gái tôi học lớp 4, cô giáo căn dặn giữ gìn vệ sinh, không xả rác, dùng hình vẽ hướng dẫn cách bỏ rác vào thùng rác. Lúc thì cô chỉ thùng rác ở sân trường, dặn trẻ bỏ rác vào thùng, kể cả hướng dẫn phân loại rác.

Có lần, tôi dẫn con gái đến công viên, thấy một người mẹ trẻ ngồi trên ghế, ăn xong bánh liệng bao nilông xuống cỏ, cậu con trai khoảng 6-7 tuổi nói: "Sao mẹ lại xả rác vậy? Cô dặn không được xả rác" rồi chạy tới lượm lên, đem bỏ vào thùng rác gần đó. Người mẹ đã nói "mẹ xin lỗi...". Sẵn đó, cậu nhặt luôn rác vương vãi xung quanh, con gái tôi cũng chạy tới cùng nhặt rác. Trong hai phút, xung quanh sạch trơn.

Lần khác, tôi chờ đón con trước cổng trường, vài phụ huynh nhận tờ rơi quảng cáo đọc xong vứt xuống đường, nhóm học sinh ra về cúi xuống nhặt lên cầm trên tay rồi đi tiếp. Những người vừa vứt rác có người đỏ mặt, xấu hổ. Tôi quan sát những người đang cầm tờ rơi, người giữ lại trên tay, người xếp lại, bỏ vào túi áo".

Theo chị cho biết, không thể đổ lỗi việc xả rác là do giáo dục được. Không giáo dục nào dạy cái xấu cả. Xả rác bừa bãi là thói quen, tiện tay thì vứt đi, thấy người khác xả rác mình cũng làm theo có sao đâu! Thói xấu này ở người lớn nhiều hơn trẻ em. 

Và cũng người lớn hay đổ lỗi cho giáo dục. Có chăng là "sự giáo dục" từ những người lớn, gia đình, xã hội chưa nêu gương đúng mức cho trẻ. Kiểu như: người mẹ đưa cho đứa con hộp sữa, uống xong đứa con nói "mẹ ơi không có thùng rác", người mẹ nói "vứt đại vào gốc cây đi", rồi miệng nói tay làm ngay... Một gốc cây, một vỏ hộp sữa và sau đó nơi này có cả đống rác. Đi đâu cũng thấy người lớn thản nhiên xả rác ngay nơi mình đứng, ngồi, đi qua.

Đừng đổ lỗi hay oán trách người khác! Ai từng chịu khó một chút bỏ rác đúng chỗ, ai từng nghĩ cho nỗi vất vả của chị lao công, nhọc nhằn của anh công nhân nạo vét cống? Ai từng nghĩ mình sẽ làm sao để đường phố sạch hơn, con sông kia đỡ ô nhiễm? Ai từng thấy rác nhặt bỏ vào thùng? Ai từng nhắc nhở nhau đừng xả rác? Những chuyện này ai cũng có thể làm, làm ngay được mà.

Và cần làm hằng ngày. Từ đời thực đến nhắc nhau trên mạng. Một gương người tốt, hành động tốt, câu chuyện nhân văn có thể tác động tới nhận thức giúp con người nhìn nhận và hành xử trong đời sống hằng ngày chuẩn mực. 

Tất nhiên phải có biện pháp xử lý nghiêm, phạt nặng hành vi xả rác bừa bãi. Trước tiên, áp dụng triệt để ở các đô thị lớn như TP.HCM. Bên cạnh phạt tại chỗ khi phát hiện, gắn camera quan sát làm bằng chứng phạt nguội. Phạt nghiêm là cách thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật về môi trường và góp phần thay đổi dần thói quen xả rác mọi lúc mọi nơi.

Hảo Nhân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !