Cách sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe trong chế biến thực phẩm
Dầu ăn rất tốt cho cơ thể nhưng chế biến sai có thể gây ra ung thư. |
Chị Nguyễn Thị Huế trú tại Hà Đông, Hà Nội cho biết trước đây mỗi tháng gia đình chị đều sử dụng hết can dầu 5 lít. Gần đây, chị đã lược bỏ dầu ăn ra khỏi phần lớn thực đơn hàng ngày. Dù quen ăn đồ ăn xào, khi chuyển sang luộc rất khó ăn nhưng chị và các thành viên đều cố gắng đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.
Trong gia đình, nhiều bà nội trợ có thói quen chiên, rán thực phẩm trong chảo dầu bốc khói với suy nghĩ dầu nóng sẽ làm món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, khi dầu ăn bị bốc khói tức là nhiệt độ lúc đó của dầu đã trên 200 độ C. Ở mức nhiệt độ này nhiệt độ sẽ làm mất tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.
Còn theo PGS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ: tốt nhất bạn nên chọn dầu ăn của những doanh nghiệp có uy tín, có địa chỉ rõ ràng thì đảm bảo là những dầu tốt. Không nên mua dầu không có nhãn mác, bán tự do ngoài chợ. Khi chế biến ở gia đình nên cho lượng dầu vừa phải, sau khi rán một lần thì nên bỏ dầu đó đi không nên dùng đi dùng lại nhiều lần vì sẽ sinh ra các chất béo gây ung thư, bệnh tim mạch.
Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có hai loại gồm các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô liu của một vài thương hiệu lớn, nhóm này nên dùng để xào, ăn sống, ướp thực phẩm sẽ giúp cơ thể người sử dụng dễ hấp thu các vitamin trong thực phẩm, bổ sung được thêm chất béo cho cơ thể.
Còn nhóm nhóm thứ hai là các loại dầu hỗn hợp sẽ thích hợp cho việc chiên rán vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng. Nhóm này có thể dùng chiên rán.