Các lực lượng chức năng Quảng Nam phối hợp chống khai thác IUU

Quảng Nam kiên quyết không cho tàu cá ra khơi khi chưa đủ các thủ tục, giấy tờ và yêu cầu chủ tàu, thuyền trưởng viết bản cam kết không sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản.

Bộ đội Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, trong thời gian qua, đơn vị đã chỉ đạo cho các đơn vị tăng cường tuyên truyền trên loa phát thanh hoặc phát tờ rơi cho ngư dân về chấp hành quy định đánh bắt hải sản trên biển, không được vi phạm vùng biển nước ngoài. 

Đồng thời, chỉ đạo các trạm kiểm soát Biên phòng phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương, sử dụng trang bị cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tàu thuyền ra khơi; tổ chức kiểm tra đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, trang bị, kiên quyết không cho tàu cá ra khơi khi chưa đủ các thủ tục, giấy tờ; yêu cầu chủ tàu, thuyền trưởng viết bản cam kết không sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản.

Các lực lượng chức năng Quảng Nam phối hợp chặt chẽ trong công tác chống khai thác IUU.

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cũng phối hợp với các Trạm Kiểm soát Biên phòng tuyến biển để tổng hợp dữ liệu về tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên xuất trạm, kết nối và chuyển dữ liệu đến Chi cục Thủy sản theo định kỳ 3 ngày/1 lần để kiểm tra hành trình tàu cá khi khai thác trên biển.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND các xã Tam Giang, Tam Quang, Tam Hải (thuộc huyện Núi Thành) và xã Bình Minh (huyện Thăng Bình) đến từng hộ mà chủ tàu cá làm nghề câu mực khơi, tàu cá vỏ thép làm nghề lưới vây, chụp mực, câu mực tuyên truyền và đề nghị chủ tàu phải ký cam kết chỉ khai thác thủy sản tại vùng biển cho phép, phải bảo đảm thiết bị giám sát hành trình tàu cá hoạt động liên tục 24/24 từ khi tàu cá rời cảng đến khi cập cảng, hoàn thành chuyến khai thác trên biển. 

Nếu chủ tàu vi phạm vùng biển nước ngoài, vượt ranh giới cho phép khai thác trên biển, không bật hoặc vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình sẽ bị các cơ quan liên quan xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tịch thu giấy phép khai thác.

 Ngư dân Quảng Nam cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản.

Được biết, Quảng Nam có 6 huyện, thị xã, thành phố ven biển (với 34 xã) có nghề khai thác hải sản trên biển với tổng số tàu cá khai thác trên biển là 2.766 tàu, trong đó vùng khơi (tàu dài ≥15 mét) là 701 tàu, vùng lộng (12<15 mét) là 727 chiếc, vùng bờ 1.338 tàu (không bao gồm vùng nội đồng là 256 chiếc). Sản lượng khai thác thủy sản hàng năm từ 90.000-95.000 tấn. Nghề khai thác thủy sản đã giải quyết việc làm cho khoảng 15.000 lao động. Giá trị từ khai thác thủy sản hàng năm khoảng 2.500-2.700 tỷ đồng.

Hồ Ca

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !