Cà Mau xây nhà tình nghĩa cho nhiều gia đình thương binh, liệt sĩ

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ năm nay, tỉnh Cà Mau đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có chương trình vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa để xây, sửa chữa nhà tình nghĩa cho các gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn.

Dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ năm nay, cấp uỷ, chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng đến ngày lễ, trong đó có chương trình vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa.

Tỉnh đã vận động được tổng số tiền 9,5 tỷ đồng, từ đó sẽ triển khai xây mới, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa cho các gia đình thương binh, liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Cùng với đó, tình Cà Mau sử dụng nguồn vốn từ Trung ương, các nguồn xã hội hoá khác để chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ các huyện, nhà bia ghi danh liệt sĩ trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Ngoài ra, tỉnh còn cân đối 18,5 tỷ đồng từ ngân sách phân bổ về cho các huyện, thành phố tạm ứng để xây dựng nhà ở cho người có công.

Các cơ quan chuyên trách của tỉnh cũng tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng theo văn bản của Trung ương, cũng như thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi khác cho các đối tượng chính sách…

Nhiều hoạt động thiết thực được tỉnh Cà Mau tổ chức nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ năm nay, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Cà Mau Trương Linh Phượng cho biết, các địa phương trong tỉnh đồng loạt tổ chức thắp nến tri ân, viếng, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn.

Ngoài ra, tỉnh Cà Mau còn tổ chức khánh thành Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017) và biểu dương người có công với nước.

Theo Sở LĐTB&XH Cà Mau, hình thức tặng quà theo Quyết định 1330 bằng tiền mặt cho tất cả các đối tượng diện thụ hưởng với hai mức hỗ trợ là 400 ngàn đồng và 200 ngàn đồng.

Để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các gia đình người có công, các thương binh, bệnh binh, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương thường xuyên chăm lo, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tạo điều kiện tốt nhất để các gia đình thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế, giúp họ vơi đi phần nào nỗi đau của chiến tranh.

Trải qua hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại, cùng với cả nước, tỉnh Cà Mau hiện có hơn 160.000 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; trong đó có hơn 2.000 Mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 17.000 liệt sỹ, hơn 16.000 thương binh, bệnh binh.

Những năm qua, thực hiện nghĩa tình tri ân, ngoài việc chi trả đúng, đủ chế độ theo quy định của Nhà nước, tỉnh Cà Mau còn thường xuyên chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho các đối tượng chính sách và có chính sách hỗ trợ phù hợp đối với các gia đình chính sách, gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, nhằm giúp họ ổn định cuộc sống; tập trung rà soát, giải quyết các hồ sơ người có công tồn đọng.

Trong 10 năm qua, toàn tỉnh đã vận động quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” được gần 141 tỉ đồng, cùng với ngân sách hỗ trợ và các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh đóng góp đã xây mới, sửa chữa hơn 4.700 căn nhà, với kinh phí gần 127 tỉ đồng. Công tác quy tập hài cốt liệt sĩ cũng được tỉnh quan tâm thực hiện. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 8.000 hài cốt liệt sĩ được an táng tại 8 nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh.

Dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, tỉnh Cà Mau trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam anh hùng cho bà Huỳnh Thị Anh ở xã Tân Phú, huyện Thới Bình.

UBND tỉnh Cà Mau tặng bằng khen cho 14 tập thể và 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai pháp lệnh ưu đãi người có công và có nhiều đóng góp cho phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Các hoạt động thiết thực tri ân người có công ở Cà Mau nhằm thể hiện trách nhiệm, tình cảm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đối với việc thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công với cách mạng, cũng như phong trào đền ơn, đáp nghĩa tại địa phương.

Qua đó còn góp phần động viên, chăm lo đời sống cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, cũng như góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tại địa phương. 

Phương Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !