Cà Mau thí điểm ứng dụng IoT trong nông nghiệp

Ông Trần Quốc Chính, Phó Giám đốc Sở TT&TT Cà Mau cho biết, trong tháng 12/2017, hệ thống IoT sẽ thí điểm tại Cà Mau.

Cụ thể, trong tháng 12/2017 Cà Mau sẽ đưa vào thí điểm ứng dụng hệ thống thông tin để quản lý thông tin, môi trường nông, lâm, ngư nghiệp tỉnh Cà Mau. Đây có thể coi là dự án IoT (Internet of Things - Internet kết nối vạn vật) đầu tiên được áp dụng tại Cà Mau.

Các khu vực được thí điểm gồm 3 vùng, 1 vùng nước ngọt, một vùng nước mặn, một vùng xen lẫn mặn ngọt. Sau khi thí điểm thành công sẽ triển khai trên diện rộng với 23 tiểu vùng sản xuất nông nghiệp và thủy sản của cả tỉnh Cà Mau.

Trong tháng 12/2017, Cà Mau sẽ đưa vào thí điểm ứng dụng hệ thống thông tin để quản lý thông tin, môi trường nông, lâm, ngư nghiệp.

Cà Mau – tỉnh cực Nam của Tổ quốc, là nơi được dự báo sẽ chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế được Trung ương đặc biệt coi trọng. Là vùng sản xuất lớn, nên việc Cà Mau ứng dụng IoT giúp người dân sản xuất tránh rủi ro rất có ý nghĩa, IoT giúp người dân phát triển sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp. Theo đúng lộ trình, dự án IoT này dự kiến sẽ phục vụ cho 5 lĩnh vực: Nuôi trồng khai thác thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng trọt, lâm nghiệp, cây lúa.

Theo ông Trần Quốc Chính, dự án này được khởi động từ tháng 7/2017, khi đó Sở TT&TT và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau đã nghiên cứu và đề xuất tham mưu cho UBND tỉnh. Trong những năm gần đây thời tiết diễn biến phức tạp, nhất là trước tình hình biến đổi khí hậu, diễn biến thiên tai, dịch bệnh không theo chu kỳ, bất thường nên rất khó lường trước. Những vấn đề thông tin, báo cáo, dự báo... nêu trên được ngành nông nghiệp phối hợp với các ngành các cấp tổ chức thực hiện rất quyết liệt nhưng hiệu quả chưa như mong đợi. Cụ thể, dù địa phương đã cố gắng nhưng nguồn lực hạn chế, thiếu phương tiện kĩ thuật và nhân sự khiến công tác dự báo nhiều lúc tính chính xác chưa cao, thiếu kịp thời do còn thực hiện theo cách cũ thủ công, chưa ứng dụng công thông tin nhiều trong công tác thu thập thông tin, xử lý thông tin một cách tự động hóa nên tốn nhiều nguồn lực...

Trong khi đó, xu hướng áp dụng KHCN vào sản xuất và đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang gõ cửa do đó Cà Mau cố gắng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng tiến bộ khoa học trong hoạt động trong nông nghiệp, nhằm hướng tới nền nông nghiệp thông minh, nông nghiệp sạch,… để đảm bảo cho công tác sản xuất của người dân đạt sản lượng, chất lượng cao hơn. Được biết, dự án này được chia làm 2 giai đoạn đầu tư. Hệ thống phần mềm được đặt hàng để sử dụng trên máy tính và cả trên mobile, hiện đã hoàn thành. Hệ thống phần cứng cũng có sản phẩm hoàn thiện để đưa vào thí điểm.

Cụ thể, giai đoạn 1 Cà Mau sẽ thiết kế xây dựng hoàn thành khung phần mềm, thiết kế đưa vào sử dụng thí điểm một số ứng dụng cụ thể theo phân hệ quản lý: Quản lý thông tin về giá, cả thị trường (đưa vào quản lý các mặt hàng chủ yếu của tỉnh như tôm, một số loại rau màu, một số trái cây, một số loại cá); Quản lý dữ liệu ngành Nông nghiệp (ứng dụng thông tin cập nhật các báo theo mẫu biểu thủy sản); Hệ thống giám sát, thu thập thông tin môi trường ngành Nông nghiệp (ứng dụng thu thập dữ liệu tự động thông qua thiết bị cảm biến các chỉ tiêu môi trường phục vụ sản xuất) ở 3 vùng khí hậu, thổ nhưỡng có tính đại diện trong tỉnh; Quản lý chỉ đạo, điều hành (tổng hợp báo cáo, đưa thông tin văn bản chỉ đạo, quản lý, điều hành chuyên ngành đến các cấp chính quyền, cán bộ quản lý và người dân...).

Giai đoạn 2, Cà Mau sẽ mở rộng ứng dụng cho các lĩnh vực còn lại theo các phân hệ quản lý (khung) sau khi đánh giá tính hiệu quả, khả thi ở giai đoạn 1 của dự án. Hệ thống sẽ thu thập thông tin dữ liệu các chỉ tiêu về môi trường như độ mặn, độ pH, kiềm, cao trình mực nước; đo lượng mưa, nhiệt độ, độ ẩm không khí… thông qua thiết bị cảm biến. Công việc tổng hợp số liệu, báo cáo định kỳ sẽ do phần mềm tự động xử lý một cách nhanh chóng, tức thì, thống kê theo từng biểu mẫu của ngành nông nghiệp quy định. Khi ứng dụng IoT trong việc thu thập dữ liệu môi trường, thông tin về sản xuất nông nghiệp, giá cả thị trường được thu thập nhanh chóng, thường xuyên giúp cho công tác dự báo, lập kế hoạnh và chỉ đạo của ngành nông nghiệp kịp thời, hiệu quả. Nông dân và doanh nghiệp có đủ thông tin về thị trường, về diễn biến thời tiết để lên kế hoạch sản xuất phù hợp, bảo đảm năng suất, sản lượng giảm rủi ro trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Chính cho biết thêm, thiết bị để sử dụng cho hệ thống IoT sẽ dùng năng lượng mặt trời và việc gửi truyền số liệu qua công nghệ 4G, có thể điều khiển được trên di động. Với hệ thống này nhà nước sẽ quản lý môi trường bên ngoài, đầm sản xuất hỗ trợ người dân luôn. Ví dụ, khi đầm nuôi tôm thiếu ô xi, máy chạy tạo ô xi kết nối với hệ thống sẽ tự bật lên chạy. Khi ứng dụng sâu trong sản xuất, người nuôi tôm có thể thiết lập chế độ tự động thông báo thời gian khi nào cho ăn, cho ăn lượng bao nhiêu, muốn có thông tin gì sẽ được hệ thống tự động cung cấp. Hệ thống còn lập trình tự động cho người dân có thể điều khiển để đo được độ kiềm, độ PH của nước nuôi tôm từ đó có thể nhanh chóng tránh được rủi ro.

Phần mềm ứng dụng IoT được chia thành 7 phân hệ quản lý (khung phần mềm): Quản lý thông tin về giá, cả thị trường. Quản lý dữ liệu ngành Nông nghiệp. Hệ thống giám sát, thu thập thông tin môi trường ngành Nông nghiệp. Quản lý chỉ đạo, điều hành. Quản lý sạt lở, thiên tai, xâm nhập mặn, quản lý các vùng qua bản đồ. Ứng dụng trên thiết bị di động cung cấp thông tin nông nghiệp cho người dân và Doanh nghiệp. Hệ thống cung cấp thông tin vật tư ngành nông nghiệp.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !