Cà Mau: Kiểm tra việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ đối với dân tộc thiểu số

Ngày 26/9, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau thành lập Đoàn khảo sát, kiểm tra thực tế tại xã Quách Phẩm Bắc và có buổi làm việc với UBND huyện Đầm Dơi về kết quả triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Hoạt động kiểm tra, khảo sát này nhằm thực hiện Quyết định số 1557/QĐ-TTg ngày 10/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt một số chỉ tiêu thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ đối với đồng bào dân tộc thiểu số gắn với mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015; Kế hoạch số 68/KH-UBND ngày 10/12/2015 của UBND tỉnh Cà Mau để triển khai thực hiện Quyết định nêu trên.

Theo báo cáo của lãnh đạo huyện Đầm Dơi, toàn huyện hiện có 1.794 hộ dân tộc thiểu số. Từ năm 2016 đến nay, huyện đã huy động trên 30 tỷ đồng, đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, y tế, nhà ở, nước sạch, điện cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để 510 hộ đồng bào dân tộc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi 5,1 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Miễn giảm học phí cho con em đồng bào dân tộc năm học qua hơn 591 triệu đồng, hỗ trợ cho con em đồng bào dân tộc năm học này 211 tấn gạo.

Bên cạnh đó, huyện đã đào tạo nghề, truyền nghề cho 2.768 lao động nông thôn vùng có đông đồng bào dân tộc;. Thực hiện nhiều chính sách ưu đãi đối với đồng bào dân tộc.

Khó khăn hiện nay là tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn cao. Toàn huyện có 798 hộ đồng bào dân tộc thuộc diện nghèo, chiếm tỷ lệ 44,48%; 123 hộ đồng bào dân tộc thuộc diện cận nghèo, chiếm tỷ lệ 6,8%. Nguy cơ xuất hiện hộ nghèo mới nhiều.

Đặc biệt, một số xã chưa thật sự quan tâm đến công tác tuyên truyền các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, người nhiễm HIV còn cao. Toàn huyện có 235 người nhiễm HIV, trong đó có 6 người dân tộc thiểu số.

Đợt kiểm tra lần này nhằm giúp UBND huyện củng cố, chỉ đạo các ngành có liên quan thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải pháp cơ bản của kế hoạch, góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương ngày một hiệu quả hơn

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !