Cà Mau: Đẩy mạnh công tác phòng, chống tác hại thuốc lá

Các đơn vị y tế tại Cà Mau đã và đang tích cực thực hiện luật này, đặc biệt là phát huy vai trò công đoàn trong giáo dục tư tưởng, tuyên truyền, vận động đoàn viên.

Công đoàn ngành Y tế Cà Mau đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức triển khai Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, đồng thời yêu cầu các đơn vị y tế ký cam kết với công đoàn ngành xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Bên cạnh đó, đoàn viên công đoàn được phổ biến về tác hại của thuốc lá và hút thuốc lá thụ động, những tổn thất kinh tế của hút thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các quy định xử phạt vi phạm hành chính, những lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các tiêu chí xây dựng nơi làm việc không khói thuốc và các bước xây dựng mô hình này...

Song song đó, công đoàn ngành ban hành các văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác truyền thông Phòng, chống tác hại thuốc lá và các nội dung truyền thông kèm theo đến từng công đoàn trực thuộc. Đoàn viên công đoàn thường xuyên được tuyên truyền về luật, thường là lồng ghép trong những buổi họp, tập huấn của công đoàn.

Bà Lý Thị Loan, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Cà Mau, cho biết, để Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá thực sự đi vào đời sống, rất cần sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội. Việc thực hiện sẽ được theo dõi và đánh giá định kỳ, trở thành một trong những tiêu chí quan trọng để xếp hạng thi đua của đơn vị và cá nhân, tạo tiền đề cho sự phát triển vững mạnh của mỗi đơn vị, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá.

Với phương châm, môi trường bệnh viện có trong sạch mới tạo được cảm giác dễ chịu cho người bệnh, giúp người bệnh mau khoẻ, mỗi nhân viên y tế đều nhận thức sâu sắc việc giữ gìn môi trường làm việc trong sạch. Công đoàn các bệnh viện đã tổ chức cho đoàn viên ký cam kết thực hiện cơ sở không khói thuốc, đồng thời lồng ghép tuyên truyền trong giao ban khoa, phòng và các buổi truyền thông của bệnh viện.

Mỗi nhân viên tự giác trở thành tuyên truyền viên, tích cực vận động, tuyên truyền tới người bệnh và cộng đồng về tác hại của thuốc lá. Những biển báo cấm hút thuốc, những áp phích về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, tác hại của thuốc lá… được treo tại nơi làm việc, hành lang hay những vị trí dễ nhìn thấy khác để nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân dễ dàng theo dõi và thực hiện. Điều này nhận được phản hồi tích cực từ phía người bệnh.

Tuy việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc hiện nay còn gặp những khó khăn, người nhà bệnh nhân, khách, lãnh đạo hoặc nhân viên y tế chưa thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc… Song, nếu công đoàn các cấp phát huy được vai trò của mình, động viên, tuyên truyền, thường xuyên theo dõi, nhắc nhở việc thực hiện sẽ tạo chuyển biến trong nhận thức và hành vi của người hút thuốc lá. Như vậy, việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc mới đem lại hiệu quả cao, mang lại lợi ích chung cho cộng đồng.

Ngoài nỗ lực của ngành y tế, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau đã đề nghị các cơ quan báo, đài, Cổng Thông tin điện tử tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ tăng thời lượng thông tin, tuyên truyền việc thực hiện các quy định cùa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; nghiêm cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức; nghiêm cấm bán thuốc lá tại các điểm cấm hút thuốc.

Thường xuyên đăng tải, phát sóng về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và kinh tế do sử dụng thuốc lá. Phát động cán bộ, công chức, viên chức, gia đình gương mẫu thực hiện không hút thuốc lá nơi công cộng và có hình thức xử lý vi phạm về hành chính, bình xét thi đua cuối năm.

Không cấp phép bán lẻ thuốc lá tại các điểm cấm hút thuốc lá theo quy định của luật phòng chống tác hại của thuốc lá; tổ chức lồng ghép phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các hội thảo, hội nghị của các ngành, đơn vị; tăng cường kiểm tra thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thuốc lá trên thị trường; đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào chương trình giảng dạy của nhà trường từ mầm non đến đại học.

Thông tin cho người nghiện thuốc lá tiếp cận với tổng đài tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí qua số điện thoại 18006606.


Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !