Cà Mau chú trọng phát triển vùng kinh tế biển và ven biển

6 trong 8 huyện thuộc tỉnh Cà Mau được xếp vào loại vùng kinh tế biển và ven biển với tiềm năng kinh tế đa dạng và phong phú như thuỷ hải sản, du lịch, cảng biển…

Cà Mau là địa phương vừa có vị trí chiến lược quan trọng vừa là vùng đất có tiềm năng kinh tế đa dạng và phong phú. Hiện tỉnh có 8 huyện nhưng 6 trong số đó được xếp vào loại vùng kinh tế biển và ven biển, gồm các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển và Dầm Dơi.

Về thuỷ sản, mỗi năm sản lượng toàn tỉnh trên 500.000 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu hơn 1,1 tỷ USD. Cà Mau đặt mục tiêu đến năm 2020 giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản sẽ đạt 1,7 tỷ USD và đến năm 2030 sẽ đạt 2,5 tỷ USD.

Bên cạnh về nguồn lợi thuỷ sản, Cà Mau còn có tiềm năng về rừng, du lịch, dịch vụ, nhất là dịch vụ vận tải biển, hàng hải, logistics…

Bên cạnh phát triển kinh tế biển, Cà Mau còn tập trung xây dựng an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia. (Ảnh: Ngọc Thu - Cổng Thông tin điện tử tỉnh Cà Mau)

Tỉnh đang triển khai các giải pháp đồng bộ, tăng cường thu hút đầu tư, xây dựng Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai, Cảng Năm Căn, Cảng biển Sông Đốc để trở thành địa phương phát triển kinh tế quan trọng của khu vực.

Tập trung khai thác thế mạnh các đảo, bờ biển để phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, du lịch biển như Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc; ngoài ra ưu tiên đầu tư xây dựng đảo thanh niên Hòn Chuối.

Bên cạnh kinh tế biển và ven biển, Cà Mau còn tập trung xây dựng thành điểm phục vụ hậu cần đối với hoạt động an ninh – quốc phòng, gắn với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo quốc gia.

Để đạt được mục tiêu trên, Cà Mau tranh thủ sự hỗ trợ, chỉ đạo của Chính phủ, bộ ngành trung ương, sự tham gia của các thành phần kinh tế trong đầu tư phát triển; tuyền truyền tạo sự đồng thuận toàn xã hội; nâng chất lượng, hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quy hoạch gắn với nâng chất lượng nguồn nhân lực.

Phương Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !