BVĐK tỉnh Hà Tĩnh: Xây dựng bệnh viện không thuốc lá

Trong những năm qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung xây dựng và đưa ra quy định xây dựng môi trường bệnh viện không có khói thuốc lá. Qua quá trình triển khai đã nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của cán bộ y tế và người bệnh.

100% nhân viên y tế không hút thuốc lá

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh có 751 cán bộ, viên chức. Mỗi ngày, bệnh viện này tiếp đón, khám và điều trị cho hàng ngàn người bệnh, cùng với từng đó số người nhà, người thăm nuôi bệnh nhân. Trong khi đó, sở hạ tầng của bệnh viện còn chật hẹp, do vậy đã tạo cho môi trường bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải.

Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ CKII Nguyễn Viết Đồng – PGĐ Sở Y tế, GĐ Bệnh viện cho biết, trước đây ở BVĐK tỉnh vẫn còn xảy ra tình trạng cán bộ, viên chức hút thuốc lá trong bệnh viện. Người nhà, người đến thăm bệnh nhân cũng thường xuyên hút thuốc lá tại các phòng bệnh và khuôn viên bệnh viện. Tuy nhiên hiện nay, môi trường bệnh viện đã thực sự có nhiều thay đổi. Khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, nhiều cây xanh. Đặc biệt tình trạng hút thuốc lá của nhân viên y tế đã không còn. Tình trạng người nhà, người đến thăm bệnh nhân hút thuốc lá tại khuôn viên và phòng bệnh cũng đã giảm đi rõ rệt. Có được kết quả đó, Ban giám đốc Bệnh viện đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc lá, đảm bảo sức khỏe cho chính nhân viên y tế và cho người bệnh.

Biển hiệu không hút thuốc lá tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh

Để thực hiện quy định này, Bệnh viện đã thành lập Ban điều hành phòng chống tác hại thuốc lá, lấy Đoàn thanh niên, Công đoàn bệnh viện làm lực lượng nòng cốt. Tại các cuộc giao ban bệnh viện, lãnh đạo Bệnh viện phổ biến nội quy, phân công các khoa, phòng theo dõi giám sát, nhắc nhở nhân viên y tế không hút thuốc lá trong bệnh viện. Đối với người nhà bệnh nhân, Đoàn thanh niên đến từng khoa, phòng tuyên truyền cho người nhà bệnh nhân thực hiện quy định này. Bệnh viện treo pa-nô, áp-phích với nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá tại khuôn viên bệnh viện, nơi chờ khám để người bệnh và người nhà của họ tiếp cận thông tin. Bệnh viện qui định căng tin không được kinh doanh, bán các loại thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Giai đoạn đầu, vấn đề hút thuốc còn được cụ thể hóa trong qui chế chi tiêu nội bộ, có xử phạt rõ ràng.

Đi đôi với tuyên truyền, đội ngũ bảo vệ bệnh viện cũng thường xuyên giám sát, nhắc nhở kịp thời người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong bệnh viện. Sau một thời gian triển khai, ý thức tự giác của nhân viên y tế và người nhà người bệnh tăng lên rõ rệt. 100% nhân viên y tế bệnh viện không hút thuốc lá tại bệnh viện. Tại các phòng chờ khám, các phòng điều trị tình trạng hút thuốc lá đã gần như không còn. Đây là thành công lớn của bệnh viện trong việc thực hiện môi trường bệnh viện không khói thuốc, góp phần đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Tuyên truyền là biện pháp ưu tiên

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nếu người bệnh và người nhà hút thuốc trong bệnh viện bị nhắc nhở nhưng vẫn tái phạm thì bệnh viện có quyền từ chối cung cấp dịch vụ. Trên thực tế, vì chữ “tình” nên Bệnh viện chưa áp dụng hình thức xử lý này. Vì thế, tuyên truyền vẫn là biện pháp được ưu tiên. Hiện nay, khẩu hiệu tuyên truyền không còn là “Không hút thuốc” mà là “Cấm hút thuốc”, tuy nhiên tại bệnh viện đa số các biển đều ghi "Cảm ơn bạn đã không hút thuốc lá" chính điều này cũng tạo được sự đồng thuận từ người bệnh, người dân. Các áp - phích tuyên truyền tăng cường sử dụng hình ảnh trực quan, tác động trực tiếp. Ngoài ra, cũng ghi rõ hình thức xử lý, mức phạt để người dân biết và chấp hành.

Người nhà bệnh nhân cũng có ý thức tuân thủ việc cấm hút thuốc lá tại bệnh viện

“Cơ sở y tế là nơi điều trị, chăm sóc sức khỏe, hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh cho tất cả mọi người. Vì vậy, Ban giám đốc Bệnh viện xác định đi tiên phong trong phòng, chống tác hại thuốc lá. Xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc lá là một việc làm khó, song thực tế bước đầu đã có những thành công, khi 100% cán bộ, viên chức và người lao động bệnh viện cam kết và không hút thuốc tại bệnh viện. Còn người nhà bệnh nhân cũng đã có ý thức tuân thủ việc cấm hút thuốc tại đây. Bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy định không hút thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh trong toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện, tiến tới thực hiện 100% người nhà người bệnh cũng thực hiện nghiêm quy định này, nhằm thực hiện thành công Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và góp phần đảm bảo môi trường tốt nhất cho người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện.”, bác sỹ Nguyễn Viết Đồng cho biết.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại bệnh viện còn gặp một số khó khăn nhất định. Do lưu lượng bệnh nhân đông, thay đổi thường xuyên nên vấn đề tuyên truyền vấn động còn gặp nhiều khó khăn. Trong bệnh viện có nhiều thành phần bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nên ý thức của mỗi người còn khác nhau, do vậy để xây dựng bệnh viện không khói thuốc triệt để hiện tại còn có nhiều thách thức. Người dân vẫn còn có thói quen hút thuốc lá ở nơi công cộng, theo đó, tỷ lệ người hút thuốc lá trong cộng đồng còn cao. Luật phòng chống tác hại đã ra đời, nhưng chế tài xử lý chưa rõ ràng, cơ sở còn gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, theo bác sỹ Nguyễn Viết Đồng, bệnh viện sẽ tiếp tục nỗ lực, thực hiện các biện pháp tuyên truyền để xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc được bền vững , lâu dài.


Mai Nguyễn

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !