Buôn lậu thuốc lá: Chỉ bắt giữ được lượng nhỏ

Theo Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, năm 2016 buôn lậu thuốc lá khiến ngân sách thất thu gần 10 nghìn tỷ đồng. Từ đầu năm 2017 đến nay nạn buôn lậu thuốc lá tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh biên giới Tây Nam.

Ban chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết, phòng chống ma túy và tội phạm có lực lượng chuyên trách riêng, còn buôn lậu thuốc lá thì không có. Vì thế, các đồn biên phòng rất khó khăn về nhân sự khi vừa phải phòng chống ma túy và tội phạm, vừa phòng chống buôn lậu thuốc lá.

Đầu năm 2017, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã thu giữ 312.000 bao thuốc lá nhập lậu, tăng hơn 10% so với năm 2016. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang thừa nhận, số thuốc lá lậu bắt giữ được là phần quá nhỏ so với số thẩm lậu trót lọt. Từ năm 2016 đến nay, số vụ bắt giữ gia tăng nhưng không có vụ nào bị khởi tố do thiếu chế tài xử lý.

Theo Nghị định 124, buôn bán, vận chuyển 500 bao thuốc lá trở lên sẽ bị xử lý hình sự. Bộ luật Hình sự 2015 lại quy định, lô hàng có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên thì mới bị xử lý hình sự và gần đây nhất là Công văn 06 ngày 26-1-2016 của TAND tối cao về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm này là: phải chứng minh được hành vi vận chuyển thuốc lá qua biên giới. Sự chồng chéo của các văn bản quy phạm pháp luật này khiến lực lượng chức năng lúng túng, làm giảm hiệu quả chống buôn lậu.

Chủ tịch Hiệp hội thuốc lá Việt Nam Vũ Văn Cường cho biết: Lượng buôn lậu thuốc lá thì tăng lên nhưng việc bắt giữ, truy tố, xét xử đều giảm xuống.

Năm 2016 bắt giữ 6,8 triệu bao, xử lý hình sự giảm 58%, đối tượng xử lý hình sự giảm 53,5%... đây là những con số phần nào chứng minh tình hình công tác chống buôn lậu năm 2016 vẫn còn những bất cập, dẫn đến tình trạng buôn lậu thuốc lá đang có chiều hướng gia tăng, gây thất thoát cho ngân sách.

Hiện nay, đối tượng bán lẻ thuốc lá điếu nhập lậu là lực lượng đông đảo nhất và góp phần chủ yếu tiêu thụ thuốc lá điếu nhập lậu. Lực lượng có thể tiếp xúc trực tiếp và gần nhất đối với các đối tượng này là quản lý thị trường và công an (nhất là lực lượng công an khu vực tại địa phương).

Trong khi đó, thẩm quyền xử phạt của các lực lượng này hiện nay rất thấp, cao nhất chỉ được xử phạt 500.000 đồng và không được áp dụng các biện pháp bổ sung như tịch thu tang vật. Do đó, đại diện các đơn vị này đều kiến nghị tăng thẩm quyền xử phạt của kiểm soát viên quản lý thị trường và chiến sĩ CAND lên mức phù hợp hơn.

An Nhiên

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !