Bức tranh nào cho thị trường bất động sản 2017?

Không bong bóng, giá cũng khó lòng tăng cao, nhà giá rẻ có sức cạnh tranh tốt... là vài nét hình dung về thị trường 2017.

Chia sẻ tại tọa đàm “Làm ăn gì năm 2017?”, ông Hồ Bảo Hùng, Giám đốc bộ phận Định giá và phân tích tài chính Savills Hà Nội đánh giá, thị trường bất động sản (BĐS) 2016 mặc dù khá sôi động nhưng cuối năm lại có dấu hiệu chững lại do nguồn cung phân khúc trung và cao cấp nhiều. Một số nhà đầu tư đã có thay đổi định hướng chuyển sang dòng sản phẩm nhà giá rẻ.

Nhận định thị trường BĐS 2017 rất tốt để phát triển, song ông Hùng cho rằng thị trường BĐS vẫn phụ thuộc vào yếu tố vĩ mô của năm 2017, đặc biệt là chính sách tín dụng. Hiện trong năm 2016 có tăng trưởng khá tốt về lượng mua do có hỗ trợ tín dụng BĐS, tuy nhiên khi có thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước thì “room” tín dụng dành cho BĐS sẽ dần bị thu hẹp.

Bức tranh nào cho thị trường bất động sản 2017? - ảnh 1

Bức tranh bất động sản 2017 được các chuyên gia đánh giá với nhiều gam màu khác nhau. Ảnh: Minh Thư

Do vậy, sang năm tới liệu tình hình lãi suất có hấp dẫn không? Có rủi ro về việc tăng lãi suất sẽ tác động tới người mua nhà?... là những câu hỏi ông Hùng nêu ra.

“Nhìn chung tôi đánh giá sự tăng trưởng của BĐS năm 2017 là tốt, tuy nhiên các chủ đầu tư cần thận trọng đưa ra các sản phẩm, cũng như cần cps chiến lược rõ ràng để có thể đáp ứng nhu cầu của người mua nhà”, ông Hùng nói.

Ở góc độ chủ đầu tư, bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC tỏ ra khá lạc quan khi cho rằng, 2017 vẫn là một năm vàng cho những ai muốn sở hữu sản phẩm BĐS.

Theo bà Dung, có thể 2 năm qua chúng ta đã chứng kiến sự thanh lọc trên thị trường, những chủ đầu tư làm ăn không nghiêm túc đã bị loại, phần lớn các nhà đầu tư còn lại đều là những nhà đầu tư có năng lực thực sự. 

Cùng với đó, các chính sách về lãi suất tín dụng đặc biệt với khách hàng mua nhà sẽ tiếp tục được triển khai và cũng là sự cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng, khách hàng vay trực tiếp mua nhà vẫn là đối tượng ở ngưỡng an toàn đối với các tổ chức tín dụng, nếu kênh này phát triển tốt thì thị trường BĐS cũng thuận lợi hơn.

“Giá nhà không còn tăng mạnh vì thị trường đang phát triển giai đoạn ổn định, tuy nhiên thanh khoản sẽ tăng cao. Khách hàng đang quan tâm đến cả chất lượng và giá sản phẩm, mức giá khoảng 25 - 35 triệu đồng/m2 thì thị trường có thể hấp thu tốt bất kỳ thời điểm nào”, bà Dung nói.

Cũng theo bà Dung, hiện có ba đối tượng mua BĐS. Một là khách hàng giàu có, trên 40 tuổi thì họ quan tâm đến BĐS nghỉ dưỡng, đặc biệt là biệt thự nghỉ dưỡng. 

Nhóm 2 có tiền tiết kiệm 2 – 3 tỷ đồng, thì quan tâm tới đầu tư condotel hoặc BĐS trung cấp ở thành phố lớn. Nhóm thứ 3 là nhóm có ít tiền và có nhu cầu ở thật thì quan tâm tới BĐS trung cấp và bình dân. 

Mặt khác, theo vị Tổng giám đốc này, khi chứng khoán có sự gia tăng thì dòng tiền từ chứng khoán sẽ chuyển sang BĐS nhiều và đây là dấu hiệu tích cực cho thị trường BĐS 2017.

Tuy nhiên, bà Dung cho rằng, sắp tới nếu Chính phủ có những gói hỗ trợ tiếp theo cho phân khúc nhà ở xã hội thì sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn, còn nếu không có chính sách hỗ trợ thì phân khúc này sẽ gặp khó khăn khi bán sản phẩm tới người có nhu cầu ở thật. 

Cũng liên quan đến phân khúc nhà giá rẻ, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc đại diện JLL Việt Nam tại Hà Nội cho rằng, giá đất hình thành nên BĐS tương đối cao, làm chủ đầu tư phải cân nhắc làm những sản phẩm giá cao nên đây cũng là nguyên nhân khiến nhà giá rẻ hay nhà ở xã hội vẫn đang thiếu vắng.

Trong khi đó, theo ông Quang, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam là khoảng 2.300 USD/người/năm, với những người dân trong vành đai 4 của Hà Nội mức thu nhập có khá hơn, khoảng 2.500 USD/người/năm. Như vậy, tính bình quân với thu nhập của 2 vợ chồng để mua một căn nhà giá khoảng 1 tỷ đồng thì sẽ mất thời gian từ 4 - 5 năm thu nhập.

Nhưng đối với các chủ đầu tư, làm nhà giá rẻ khó hơn rất nhiều so với làm căn hộ cao cấp bởi phải có khả năng quản trị rất tốt, công ty phải áp dụng công nghệ mới để giảm chi phí… nhưng nếu chỉ làm căn hộ cao cấp thì sẽ gặp khó khăn. Đây cũng là những vấn đề mà các chủ đầu tư cần có chiến lược đầu tư thời gian tới.

Còn theo TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá (Bộ Tài chính), kinh tế thị trường tùy thuộc vào nhu cầu, mà thực trạng thị trường BĐS hiện lệch pha cung cầu, ví như phân khúc nhà bình dân cầu nhiều nhưng cung ít, trong khi phân khúc cao cấp cầu ít nhưng cung nhiều… Đây cũng là lý do tại sao tháng 10 vừa qua Ngân hàng Nhà nước lại có văn bản yêu cầu rà soát tín dụng cho vay, đặc biệt với BĐS cao cấp.

“Tôi cho rằng, khả năng bong bóng BĐS năm 2017-2018 là rất khó. Bởi, bong bóng BĐS biểu hiện khi giao dịch tăng liên tục mà giá không tăng, giao dịch thành công ở thực trạng đầu cơ, còn hiện làn sóng đầu cơ BĐS mới bắt đầu manh nha”, ông Long cho hay.

Minh Thư

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.