Bức thư của một nạn nhân của nạn buôn người

"Với nhận thức của mình, chúng em nghĩ mình không bao giờ trở thành nạn nhân của nạn mua bán người. Nhưng điều đó vẫn xảy ra", sự ngỡ ngàng vẫn còn đọng lại trong những dòng thư của các em nạn nhân buôn bán người
Bức thư của một nạn nhân của nạn buôn người - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Mới đây, trong báo cáo tổng kết chương trình truyền thông cộng đồng "Chấm dứt nạn mua bán người" do Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tài trợ, tổ chức này đã giới thiệu bức thư của một em nhỏ kể về cạm bẫy của những kẻ buôn bán người mà em phải chứng kiến. Bức thư đã thực sự gây xúc động đối với những ai quan tâm nên vấn nạn nhức nhối trong cộng đồng này. Nội dung bức thư như sau:

"Chúng em tên là Ngô Thị Bê* và Nguyễn Thi Hoa*. Cả hai đều 16 tuổi, tham gia vào CLB thanh thiếu niên do Quỹ Tầm nhìn Thế giới và địa phương thành lập từ tháng 8 năm 2012. Bố mẹ của chúng em đã được đi tập huấn kiến thức phòng chống mua bán người do chương trình ETIP. Khi về nhà bố mẹ đã kể cho chúng em nghe những hành vi, thủ đoạn của kẻ mua bán người. Nghe bố mẹ kể và được tham gia các buổi truyền thông do các tình nguyện viên của xã và Tầm nhìn Thế giới tổ chức, chúng em biết được các thủ đoạn tinh vi và hậu quả của các trường hợp bị mua bán. Từ đấy, chúng em sợ lắm, đi đâu cũng rủ cả hai đi cùng, không dám đi một mình như trước đây nữa.

Với những điều đã biết, chúng em nghĩ mình không bao giờ trở thành nạn nhân của nạn mua bán người. Nhưng điều đó vẫn xảy ra. Xóm em có chị Trần Thị Mến*. Đầu năm nay, trên đường đi đến trường, chị Mến bị kẻ xấu đánh đúng vào tâm lý muốn kiếm tiền phụ giúp gia đình. Chị được bọn chúng cho tiền xe, thẻ điện thoại và rủ vào thành phố Hồ Chí Minh cho học nghề uốn tóc. Buổi chiều, gia đình phát hiện chị không có học ở trường. Chị vốn là đứa con ngoan, ít khi bỏ học nên gia đình lo lắng và than khóc. Các bác tại thôn và chú Thảnh, tình nguyện viên xã, thấy có dấu hiệu không bình thường nên hướng dẫn gia đình viết đơn báo cáo với chính quyền địa phương. Các chú công an huyện cũng đến giúp gia đinh nhưng chưa tìm ra manh mối gì.

Đến tối, chị cũng không về nhà. Một đêm…2 đêm.. rồi 3 đêm…đến cả tuần, cả nhà không thấy bóng chị đâu.

Đột nhiên, ngày nọ, chúng em nhận được cuộc điện thoại gọi đến. Mừng quá khi chúng em thấy số điện thoại của chị. Chị nói: “Chị chuẩn bị có công việc làm rồi. Sướng lắm. Có tiền gửi về giúp gia đình, có áo quần đẹp mặc. Các em có thích đi như chị không? Chị cho địa chỉ để các em đến nhé.” Nhưng sao giọng chị trong điện thoại có vẻ buồn buồn.

Nghe đến đây, chúng em sực nhớ tới lời mẹ kể và những điều học trong cuốn tranh lật phòng chống mua bán người. Có địa chỉ của chị trong tay, chúng em vội báo gia đình chị.

Các anh của chị ở trong thành phố Hồ Chí Minh đã rủ nhiều bạn bè nữa đi đến đúng địa chỉ đó. Do bạn bè của anh chị đông nên kẻ xấu bất ngờ không trở tay kịp. Họ phải cho nhóm của anh chị vào trong xưởng. Ngoài chị, nhóm còn phát hiện có ba cô gái khác cũng đang chờ được đi làm nghề uốn tóc như kẻ xấu đã hứa hẹn với chị.

Một tuần sau đó, chị được các anh đưa về quê với bố mẹ. Mới hai tuần xa nhà, trông chị khác xưa nhiều quá. Hiện nay, chị đã nghỉ học luôn rồi và ở nhà với bố mẹ. Chúng em thương chị và tiếc cho chị quá. Giá hồi ấy chị biết được các tập huấn kiến thức phòng chống mua bán người hẳn chị đã không bị dụ dỗ".

*: Tên nhân vật đã được thay đổi.

Được triển khai tại 6 nước Tiểu vùng sông Mê Kông Mở rộng bao gồm Campuchia, Lào, Myanma, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam, ETIP là một trong những chương trình phòng chống mua bán người có quy mô lớn nhất ở thời điểm hiện tại, gồm 3 hợp phần dự án: Dự án Phòng ngừa, Dự án Bảo vệ nạn nhân và Dự án Vận động chính sách.

Trong 5 năm hoạt động, Chương trình ETIP đã thiết kế, học hỏi và áp dụng một số mô hình như: thành lập và vận hành CLB thanh thiếu niên, nhóm tự lực hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về hòa nhập cộng đồng; diễn đàn, đối thoại giữa thanh thiếu niên, người bị mua bán trở về với đại diện chính quyền; áp dụng hệ thống quản lý ca,…

Ngân Giang

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !