Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không nên phân biệt cao thấp trong hệ thống trường ĐH

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ quan điểm: “Theo tôi mỗi một tầng sẽ có một sứ mạng, không có phân biệt cao thấp trong vị trí xã hội...".

Trong hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2015-2016, nhiều lãnh đạo trường ĐH cho rằng, các trường top cao nên lấy điểm xét tuyển cao ngay từ đầu để tránh tình trạng nộp – rút hồ sơ nhiều, giảm lượng thí sinh ảo và tránh việc tự chủ đại học thành tự trị đại học.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không nên phân biệt cao thấp trong hệ thống trường ĐH - ảnh 1

Các lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo tại hội nghị.

TS Trần Vân Nam – Hiệu trưởng ĐH Đà Nẵng phân tích: "Chúng ta nên rút ngắn thời gian xét tuyển, các trường đại học top trên nên lấy mức điểm chuẩn cao hơn để phân tầng thí sinh được tốt. Vấn đề điểm ưu tiên cũng nên chú trọng và nên có quy định cụ thể hơn để hướng dẫn các trường phổ thông, các sở GD&ĐT triển khai kỹ trong thời gian đầu, tránh ảnh hưởng tới thí sinh".

Đại diện đầu cầu TP HCM đề xuất: Trong kỳ thi tuyển sinh 2016 nên chỉ tổ chức một loại cụm thi do các trường đại học chủ trì, các trường top cao nên lấy điểm xét tuyển cao ngay từ đầu để tránh tình trạng nộp – rút hồ sơ nhiều, giảm lượng thí sinh ảo. Tránh việc tự chủ đại học thành tự trị đại học.

Ngay sau khi lắng nghe các ý kiến của các lãnh đạo các trường CĐ, ĐH, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: “Chúng ta bàn luận về phân tầng giáo dục ĐH nhưng hình như đang nói đến 3 thứ hạng cao thấp của giáo dục. Có vẻ như chúng ta đang theo đuổi câu chuyện trường nào vào được tốp ĐH nghiên cứu thì sẽ vinh dự hơn tốp trường ĐH ứng dụng; và trường nào vào được tốp ĐH ứng dụng thì “danh giá” tốp trường ĐH vừa học vừa làm…

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không nên phân biệt cao thấp trong hệ thống trường ĐH - ảnh 2

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận phát biểu tại hội nghị.

Theo quan điểm của tôi thì mỗi một tầng sẽ có một sứ mạng, không có phân biệt cao thấp trong vị trí xã hội. Nhiều cơ sở muốn vào ĐH nghiên cứu nhưng hiện nay quy mô tuyển sinh, đào tạo lại rất cao thì làm sao đáp ứng được. Các trường ĐH nghiên cứu trên thế giới có uy tín thì quy mô đào tạo ĐH, CĐ là rất ít, chủ yếu đào tạo sau đại học. Trong khi đó, thời gian gần đây, nói đến tự chủ nhiều người lại cho rằng mình được tự quyết muốn làm thì thì làm, vượt ra khỏi các quy định của pháp luật".

Nói về kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chia sẻ: “Kỳ thi THPT Quốc gia đã để lại những kết quả, thành công bước đầu. Những hạn chế, yếu kém cũ vì thế cũng có dịp bộc lộ rõ ràng hơn như: Ứng dụng công nghệ thông tin kém, ngoại ngữ yếu, năng lực tự chủ của học sinh còn kém.

Thành công nhất của năm học vừa rồi là chuyển hướng từ đường lối cũ, từ duy cũ, mục tiêu cũ sang cách tiếp cận mới. Sự chuyển hướng này có gặp trục trặc nhưng không xáo trộn, đổ vỡ. Làm giáo dục là sự nghiệp trăm năm nên việc khắc phục không phải một sớm, một chiều. Trong năm đầu tiên đổi mới đã được cả xã hội quan tâm, giúp đỡ, chỉ dẫn ngay trong quá trình triển khai kỳ thi. Đây là biểu hiện rõ của việc “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng thẳng thắn nói: “Sự cố về tra cứu điểm thi vừa qua với bài học thực tế: Ứng dụng công nghệ thông tin không phải chỉ có mỗi hạ tầng. Bất cập hiện nay khá nổi cộm như khả năng ngoại ngữ của học sinh, tính chủ động, làm chủ trong học tập của học sinh còn yếu… Những trục trặc chúng ta không thể qua quýt cho qua mà cần phải nghiên cứu một cách nghiêm túc để khắc phục, rút kinh nghiệm sâu sắc. Chúng ta cũng không được thỏa mãn với những thành công bước đầu vì đây mới chỉ là sự chuyển hướng"

Tiến Dũng

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !