Bộ trưởng Giáo dục: Chấp nhận ngừng tuyển sinh những ngành xã hội không cần

Về việc nhiều thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học, các trường phải “đổ xô” xét tuyển đợt 2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, có những ngành xã hội không cần thì chúng ta phải chấp nhận giảm chỉ tiêu hoặc ngừng tuyển sinh.

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017 -2018 các cơ sở giáo dục đại học, các trường sư phạm được tổ chức sáng 11/8 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có những chia sẻ xung quanh những vấn đề “nóng” của ngành giáo dục.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có những chia sẻ xung quanh những vấn đề “nóng” của ngành giáo dục sáng 11/8

Vừa qua xuất hiện những câu chuyện thí sinh 30 điểm trượt ĐH, rồi điểm thi cao hơn điểm chuẩn mà vẫn trượt ĐH vì điểm ưu tiên, điểm làm tròn…Nhiều người cho rằng chúng ta cần điều chỉnh lại điểm ưu tiên cho phù hợp.

Chia sẻ về vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, đó là chủ trương tốt và đầy nhân văn. Việc cộng điểm ưu tiên không chỉ ở nước ta mà nước khác cũng áp dụng rộng rãi.

Hiện nay, khi tình hình thực tế đã thay đổi, các khu vực, vùng miền không còn quá chênh lệch như trước thì chúng ta cũng sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp. Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT rất cầu thị lắng nghe để điều chỉnh phù hợp.

Nói về hiện tượng 30 điểm thí sinh vẫn trượt ĐH, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, nhiều thí sinh cùng đăng ký vào một số trường top trên với những ngành cực hot như khối công an quân đội…trong khi chỉ tiêu có hạn, nhiều em được cộng điểm ưu tiên thì điểm chuẩn các trường này cao là điều dễ hiểu.

Về việc nhiều thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học, các trường phải “đổ xô” xét tuyển đợt 2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, trường nào chất lượng tốt thì sẽ thu hút được nhiều thí sinh và ngược lại.

Bên cạnh đó, các trường ĐH phải không ngừng nỗ lực cải thiện để nâng cao chất lượng của mình, đào tạo phải gắn liền với nhu cầu của xã hội. Có những ngành xã hội không cần thì chúng ta phải chấp nhận giảm chỉ tiêu hoặc ngừng tuyển sinh.

Năm nay, trừ môn Văn, tất cả các môn khác đều được thi dưới hình thức trắc nghiệm. Chia sẻ về điều này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, với phương thức thi trắc nghiệm khách quan chúng ta được nhiều hơn mất. Hình thức thi trắc nghiệm góp phần giúp kỳ thi trở nên minh bạch, khách quan, giảm tốn kém cho xã hội.

Đề thi trắc nghiệm góp phần kiểm tra kiến thức của thí sinh một cách tổng quan, tạo cơ hội cho nhiều học sinh được điểm cao. Tuy kết quả thi năm nay xuất hiện nhiều điểm 10 nhưng lượng điểm 9- 10 cũng chỉ chiếm 3%.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !