Bộ trưởng GD&ĐT: Con số 34 nghìn tỷ là…“lỗi kỹ thuật gây sai sót”

“Đây là lỗi kỹ thuật gây sai sót. Con số này gây lo lắng cho nhân dân, vì nghe con số này có thể hiểu rằng mấy anh này vẽ ra để tiêu tiền…”
Bộ trưởng GD&ĐT: Con số 34 nghìn tỷ là…“lỗi kỹ thuật gây sai sót” - ảnh 1

Bộ trưởng GD&ĐT: 34 nghìn tỷ là do lỗi kỹ thuật gây sai sót

Chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ĐBQH Hà Minh Huệ (Bình Thuận) đặt câu hỏi về con số 34 nghìn tỷ đồng: Dư luận cho rằng Bộ trưởng không kiểm soát được tình hình vụ Bộ GG&ĐT trình UBTVQH đề án đổi mới chương trình, SGK với chi phí trên 30 ngàn tỷ đồng làm xôn xao dư luận.

“Đây là con số khái toán nhưng do một Thứ trưởng được Bộ trưởng ủy quyền trình bày và phát ngôn một đề án của Bộ, chắc chắn Bộ trưởng phải biết, phải chỉ đạo cụ thể trước khi trình ra UBTVQH. Trách nhiệm của Bộ trưởng như thế nào về việc này?

“Trong đề án của bộ không trình bày con số kinh phí thực hiện thì đó là một sai sót, chắc chắn đó là một đề án chưa chuẩn xác, chưa đúng, chưa đầy đủ đã trình ra UBTVQH. Lý do giải thích của Bộ trưởng có lẽ cũng chưa có sức thuyết phục. Bộ trưởng dự kiến lúc nào sẽ trình đề án này lên UBTVQH? – ĐB Huệ nêu chất vấn.

Chiều 11/6, giải thích về con số 34 nghìn tỷ đồng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, năm 2000 Quốc hội khóa X đã bàn và ra nghị quyết 40 về chủ trương đổi mới chương trình và SGK phổ thông, và đến năm nay chúng ta tiến hành triển khai chương trình này.

Việc thiết kế xây dựng một hồ sơ trình ra TVQH, sau đó xem xét trình Quốc hội để ra nghị quyết là không có vấn đề kinh phí. Chỉ sau khi Quốc hội có nghị quyết đổi mới chương trình thì Chính phủ sẽ phê duyệt, mỗi đề án sẽ có kinh phí.

“Nếu kinh phí thuộc thẩm quyền thì Thủ tướng phê duyệt. Còn nếu vượt thẩm quyền Thủ tướng sẽ báo cáo để Quốc hội quyết định. Trong hồ sơ không có nội dung kinh phí, không có con số 34 nghìn tỷ”

Bộ trưởng Luận khẳng định trước Quốc hội và cho biết do không có quy định pháp luật nên phải căn cứ vào yếu tố lịch sử. Khi TVQH yêu cầu phải chuẩn bị kinh phí nên Bộ mới phải làm. Khi làm xong sẽ trình Chính phủ, các bộ ngành thẩm định, sau đó Chính phủ thảo luận, rồi lấy ý kiến của UBQG, hoặc HĐQG về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.

Nhiều công đoạn như vậy, không thể làm kịp để trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp này được. Sau khi xin ý kiến thủ tướng, căn cứ vào ý kiến TVQH, Bộ có văn bản đề nghị rút ra khỏi lần này.

Về con số 34 nghìn tỷ từ đâu mà có, Bộ trưởng Luận giải thích: Khi TVQH họp, do phải đi công tác nước ngoài, sau khi xin ý kiến, TVQH đồng ý cho một Thứ trưởng đi thay. Khi TVQH thảo luận, yêu cầu giải trình rõ thêm, đồng chí Trương Thị Mai (Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội) có hỏi về kinh phí, nhưng không hẳn là kinh phí mà là về vấn đề xã hội hóa, thứ trưởng tham dự buổi làm việc hôm đó cũng khẳng định không có con số 34 nghìn tỷ, mà chỉ có một đồng chí cấp vụ “tra trên một tờ giấy”.

Bộ trưởng Luận nói thêm, khi tổ chức họp báo, Bộ có đề cập đến con số 34 nghìn tỷ nhưng để làm nhiều việc. Báo chí lại nói gọn chỉ có chương trình SGK.

“Đây là lỗi kỹ thuật gây sai sót. Con số này gây lo lắng cho nhân dân, vì có thể hiểu rằng mấy anh này vẽ ra tiêu tiền. Tôi là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, tôi khẳng định không có vấn đề gì cả” – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trấn an đại biểu.

Thành Nam

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !