Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác y tế phục vụ APEC

Trong hai ngày 13-14/9, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP. Đà Nẵng, BVĐK Thành phố, thăm trạm y tế trên địa bàn...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác y tế phục vụ APEC

Báo cáo tại buổi làm việc của Bộ trưởng với UBND TP Đà Nẵng sáng ngày 14/9, đại diện Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, hiện Đà Nẵng có 7.290 giường bệnh, đạt 68 giường bệnh/10.000 dân; tổng số bác sỹ 1.724 người đạt 16.08 bác sỹ/10.000 dân; thành phố có 5 danh nghiệp dược đạt GSP; 107 doanh nghiệp đạt GDP có 560 nhà thuốc đạt GPP trên địa bàn thành phố; nhân lực ngành y tế có 6.148 người.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh ngành y tế đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Tính đến ngày 3/9, Đà Nẵng ghi nhận 4603 trường hợp mắc SXH và không có trường hợp nào tử vong. Một số dịch bệnh khác như tay chân miệng, thủy đậu ghi nhận ca mắc, tuy nhiên đã giảm hơn so với cùng kỳ năm 2016…

Về lĩnh vực khám chữa bệnh, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu giúp người bệnh không phải đi xa để chữa bệnh, giúp giảm chi phí cho người bệnh như kỹ thuật ghép thận, cấy ghép tế bào gốc, cùng nhiều kỹ thuật phẫu thuật can thiệp, và các kỹ thuật mới trong lĩnh vực hồi sức đã được đưa vào và áp dụng tại BVĐK Đà Nẵng; BV Phụ Sản nhi đã triển khai 82 kỹ thuật mới, thực hiện thành công 274 trẻ bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Sở Y tế Đà Nẵng đã hoàn thiện Đề án Quy hoạch mạng lưới y tế công lập giai đoạn từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 phục vụ việc giảm quá tải bệnh viện và thực hiện cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công…

Để phục vụ cho tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017, ngành Y tế Đà Nẵng đã lên các phương án chủ động, sẵn sàng phục vụ về công tác y tế, trong đó các công việc như đảm bảo nguồn nước, cảnh quan môi trường, đẩy mạnh công tác giám sát không để xảy ra dịch bệnh; giám sát, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đà Nẵng đã thành lập 33 tổ y tế, mỗi tổ gồm 1 bác sỹ, 2 điều dưỡng và 1 lái xe thường trực tại tất cả các địa điểm diễn ra hoạt động APEC cũng như các tổ y tế trực tại 13 khách sạn đón tiếp các đoàn lãnh đạo các nền kinh tế thành viên và một số khách sạn dành cho đoàn tùy tùng và các đội bay…

Tại buổi làm việc các thành viên trong đoàn công tác đã cùng thảo luận, đánh giá cũng như giải đáp những vướng mắc trong quá trình triển khai các chính sách về BHYT, triển khai các thông tư của Bộ Y tế…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành Y tế Đà Nẵng đã đạt được trong thời gian qua và công tác chuẩn bị của ngành Y tế Đà Nẵng cho hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11/2017. Đồng thời Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng quan tâm hỗ trợ y tế cơ sở, kiện toàn tổ chức bộ máy y tế cấp huyện, thành phố, minh bạch cơ chế tài chính, viện phí, giải quyết các vấn đề thanh quyết toán BHYT, quản lý Quỹ BHYT, chống lạm dụng, trục lợi từ quỹ BHYT; phòng chống dịch bệnh và bệnh không lây nhiễm, đào tạo nhân lực y tế của thành phố, gắn y tế với hoạt động du lịch, đẩy mạnh mô hình bác sỹ gia đình.

Phát biểu đáp từ tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cảm ơn Bộ trưởng đã quan tâm giành thời gian đến thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh và công tác chuẩn bị Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Đồng chí Huỳnh Đức Thơ cũng cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến của Bộ trưởng và phối hợp cùng với ngành Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan của TP Đà Nẵng hỗ trợ tối đa các nguồn lực để Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra thành công tốt đẹp...

Trước đó, chiều tối 13/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi làm việc với BVĐK Đà Nẵng về tình hình khám, chữa bệnh, đầu tư cơ sở hạ tầng và việc thực hiện các Thông tư, Nghị định của Chính phủ, Bộ Y tế về nâng cao đội ngũ nhân lực trong ngành y tế, việc áp trần thực hiện viện phí mới. Bộ trưởng cũng đi thăm và làm việc với Trạm Y tế xã Hòa Phong (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) về việc bố trí trang thiết bị, đội ngũ phục vụ công tác khám chữa bệnh ban đầu cho người dân, cũng như việc lập và quản lý hồ sơ khám chữa bệnh tại trạm…

Khánh Ngọc

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Nhiều quý ông đi 'tút tát' nhan sắc, nâng ngực, độn mông

Dù không phải người nổi tiếng, nhiều quý ông cũng có nhu cầu "nâng cấp" nhan sắc gương mặt, nâng ngực, độn mông hay hút mỡ bụng, thậm chí một lần làm nhiều dịch vụ.

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !