Bộ trưởng Bộ TN&MT nói gì trước chất vấn về yếu kém trong quản lý đất đai?

ĐBQH cho rằng, nếu địa phương nào đấy, lãnh đạo nào đấy có quyền quyết định đấu thầu, quy hoạch, chuyển đổi mục đích nếu có tâm, có trách nhiệm với nhân dân thì không thể để xảy ra tình trạng thất thoát như vừa qua….

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà thừa nhận, thời gian vừa qua, đặc biệt là vào đầu nhiệm kỳ có tình hình lãng phí đất đai, đất lâm trường quản lý lỏng lẻo để lấn chiếm trái phép... Ảnh: TTXVN

Trả lời chất vấn của ĐBQH về giải pháp chấn chỉnh những yếu kém của quản lý đất đai hiện nay, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà thừa nhận, thời gian vừa qua, đặc biệt là vào đầu nhiệm kỳ có tình hình lãng phí đất đai, đất lâm trưởng quản lý lỏng lẻo để lấn chiếm trái phép, hiện tượng đầu tư đất đai…

Trước vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ tham mưu cho Chính phủ ban hành chỉ thị 01 tập trung xử lý các vấn đề vướng mắc, triển khai đồng bộ các biện pháp. Trong đó, có công tác thanh, kiểm tra tập trung những vụ việc vi phạm bức xúc dư luận và cũng là nguyên nhân gây khiếu kiện đông người.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng thông tin, trong năm 2016 - 2017, ngành tài nguyên có hơn 1.000 cuộc thanh tra, tập trung vào các dự án, khu vực quản lý đất đai lỏng lẻo. Ban hành các cơ chế, chính sách, pháp luật, thanh kiểm tra tăng cường vai trò trách nhiệm. Gần 3.000 đối tượng bị thanh, kiểm tra thu hồi hàng chục ngàn ha đất sử dụng trái phép hoặc không hiệu quả…

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng chúng ta cần phải quyết liệt hơn trong vấn đề này, ban hành các chính sách mới, hoàn thiện luật đất đai, nâng cao công tác quy hoạch, quản lý, trách nhiệm của cơ quan quản lý.

ĐBQH tiếp tục tranh luận, cho rằng, không phủ nhận sự cố gắng của Bộ TN&MT và cá nhân Bộ trưởng trong khắc phục tồn tại yếu kém trong quản lý đất đai. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là kỷ cương kỷ luật, tình trạng vi phạm quy hoạch, thất thoát tài sản nhà nước rất lớn ở giá đất.

Tuy nhiên, trong báo cáo của Bộ chủ yếu là do chính sách, cơ chế là không đúng. Nếu địa phương nào đấy, lãnh đạo nào đấy có quyền quyết định đấu thầu, quy hoạch, chuyển đổi mục đích nếu có tâm, có trách nhiệm với nhân dân thì không thể để xảy ra tình trạng thất thoát như vừa qua.

Các đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ TN&MT đến địa phương cũng chỉ rút kinh nghiệm, không chỉ ra các sai phạm và xử lý trách nhiệm bất cứ cá nhân nào. Tôi nghĩ Bộ trưởng phải có giải pháp kịp thời trong vi phạm về đấu thầu, chuyển đổi đất đai như hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Bộ trưởng Trần Hồng Hà báo cáo thêm bằng văn bản về những vấn đề này. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tới đây, trong Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của Quốc hội, sẽ có nội dung về quản lý đất đai, phải đấu thầu công khai minh bạch tất cả quỹ đất do Nhà nước quản lý để tránh thất thoát tiền bạc.

Minh Thư

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.