“Bó tay” với học sinh, sinh viên không mua bảo hiểm y tế?

Ngày 8/1 tại TP.HCM, Bộ GDĐT đã tổ chức hội nghị tập huấn về công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên cho các cơ sở giáo dục khu vực phía Nam.

Theo Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 thì nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo; Học sinh, sinh viên.

Như vậy học sinh, sinh viên là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc và sẽ được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng.

Học sinh, sinh viên tham gia BHYT được hưởng các quyền lợi như: Được cấp thẻ BHYT; được đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý; được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học và được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh theo các mức sau: Hưởng 100% chi phí khi khám chữa bệnh tại tuyến xã hoặc tổng chi phí của một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở ở mọi tuyến điều trị.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Tư, Phó trưởng phòng Ban Thu (BHXH Việt Nam), mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng đến nay, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT cũng chỉ đạt 92,5%. Khó khăn lớn nhất hiện nay là chưa có biện pháp, chế tài xử lý cụ thể với những học sinh, sinh viên không tham gia BHYT. Nhiều em có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể mua được BHYT nhưng lại không thuộc diện hộ nghèo hay cận nghèo. Thực tế tại nhiều trường ĐH cho thấy, chỉ có sinh viên năm 1 mua BHYT khá đầy đủ, những năm học tiếp theo, số sinh viên tham gia BHYT ngày càng ít đi.

Theo ông Đặng Hồng Nam, Vụ phó Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), từ chế tài đến thực tế cuộc sống còn có rất nhiều khoảng cách, trong đó phải khẳng định, công tác tuyên truyền vẫn chưa thật sự hiệu quả nên nhận thức của người dân về BHYT trường học chưa đầy đủ, đặc biệt trong khối ĐH, CĐ.

BS Đặng Thị Thanh Thảo, Giám đốc Trung tâm Y tế học đường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc tuyên truyền tham gia BHYT được các nhà trường thực hiện ngay từ cuộc họp phụ huynh đầu năm, tuy nhiên có nhiều hoàn cảnh khó khăn như cha mẹ ly hôn, con ở với ông bà, không có tiền để đóng BHYT nhưng lại không thuộc diện gia đình chính sách hoặc cha mẹ có tiền đi nhậu nhưng không chịu đóng BHYT cho con.

Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, ngành giáo dục Thừa Thiên Huế đang tích cực vận động xã hội hóa, tài trợ thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. BS Thảo cũng đề xuất Nhà nước nên tăng mức hỗ trợ đóng BHYT cho học sinh, sinh viên lên 50% thay vì 30% như hiện nay.

Vì chưa có chế tài, biện pháp xử lý cụ thể trong khi yêu cầu đối với các cơ sở giáo dục là 100% học sinh, sinh viên phải tham gia BHYT, nhiều trường ĐH đã phải áp dụng các mức kỷ luật như cảnh cáo, trừ điểm thi đua đối với những sinh viên không đóng BHYT.

Năm 2016, ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM đã phải cảnh cáo 568 sinh viên không tham gia BHYT; ĐH Khoa học xã hội nhân văn TP.HCM cũng phải xem xét hơn 6.000 sinh viên cũng vì lý do này.

Bạch Dương

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !