'Bó tay' với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ?

Theo quy định, các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (spa, chăm sóc da…) hoạt động không cần cấp phép của Sở Y tế nên Sở không thể tiến hành thanh, kiểm tra. Đây chính là lỗ hổng lớn trong quản lý dịch vụ thẩm mỹ hiện nay.

Ảnh minh họa

Tại Hội nghị Quản lý nhà nước về dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn TPHCM diễn ra ngày 7/11, BS Nguyễn Văn Nguyên – Trưởng phòng y tế quận 10 cho biết, hiện nay trên địa bàn quận có 65 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ và 229 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (chăm sóc da, spa…). Mặc dù Phòng Y tế quận đã thực hiện các đợt tuyên truyền, yêu cầu các cơ sở không thực hiện các kỹ thuật, phương pháp thẩm mỹ khi chưa được cấp phép; thực hiện các đợt kiểm tra, giám sát nhưng BS Nguyên thừa nhận, có rất nhiều cơ sở dịch vụ thẩm mỹ quảng cáo sai so với quy định, lén lút thực hiện các kỹ thuật xâm lấn như tiêm filler, nhấn mí, cắt mí, truyền trắng… mà rất khó phát hiện và xử lý do không xác lập được hành vi, không xác định được khách hàng cụ thể, cơ sở giấu không cung cấp thông tin bác sĩ thực hiện thủ thuật…

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Quyền chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết, các vi phạm thường xuyên của các cơ sở này là quảng cáo chưa được phê duyệt hoặc vượt quá phạm vi cho phép; không có chứng chỉ hành nghề, hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn; hồ sơ bệnh án không được ghi chép đầy đủ; hoạt động chưa có giấy phép hoạt động; thuốc, thiết bị y tế không rõ nguồn gốc

Trước thực trạng hiện nay trên địa bàn TP có nhiều cơ sở đăng ký kinh doanh với loại hình dịch vụ thẩm mỹ (thêu, phun, xăm trên da), cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu (hair salon)... nhưng đã quảng cáo và có thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, hay các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người như phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác hay xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm.

Đặc biệt có cơ sở đã trá hình phòng khám, bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở đào tạo nghề để thực hiện đào tạo lén lút và thực hiện các dịch vụ có liên quan thẩm mỹ gây nên nhiều tai biến nghiêm trọng.

Sở Y tế TPHCM đã có văn bản đề nghị lãnh đạo các đơn vị, trong chức năng, nhiệm vụ được phân công khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung như: tăng cường công tác hậu kiểm sau cấp phép đối với các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, hậu kiểm sau công bố đối với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn; phối hợp với các phòng chức năng, các sở, ngành liên quan trong hoạt động cấp phép và quản lý chặt chẽ các cơ sở sau cấp phép đối với hoạt động thẩm mỹ; tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề hoạt động thẩm mỹ cho tất cả các cơ sở đang hành nghề, phổ biến lại những quy định pháp luật liên quan đến hành nghề trong lĩnh vực thẩm mỹ, đồng thời rút kinh nghiệm chuyên môn cho toàn ngành về kết luận của Hội đồng chuyên môn về 2 sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra trong thời gian qua.

An Nhiên

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận

Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.

Đang cập nhật dữ liệu !