Bộ Tài chính: Kêu gọi xây dựng tỷ suất lợi nhuận BOT, không Bộ nào phản hồi

Trả lời về kết luận kiểm toán dự án BOT, Bộ Tài chính cho rằng yêu cầu Bộ này xây dựng khung tỷ suất lợi nhuận là không khả thi. Đề nghị các Bộ ngành liên quan cùng Bộ Tài chính xây dựng, tuy nhiên chưa có Bộ ngành nào gửi thông tin.

Thông tin từ phía Bộ Tài chính trả lời Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) về kết quả kiểm toán các dự án BOT giao thông mới đây.

Chưa có khung giá tỷ suất lợi nhuận cho nhà đầu tư trong trường hợp chỉ định thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu Bộ Tài chính bổ sung quy định cụ thể xác định lợi nhuận trong trường hộp này.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng việc Bộ này quy định khung giá tỷ suất lợi nhuận nhà đầu tư phù hợp với từng khu vực, đặc điểm dự án là không khả thi. Bởi lĩnh vực đầu tư PPP khá rộng với nhiều hình thức hợp đồng, mỗi lĩnh vực lại có đặc thù khác nhau.

Trạm BOT giao thông. Ảnh: Sỹ Đồng.

Dẫn giải thông tư số 55/2016 Bộ Tài chính cho rằng nhiệm vụ của mình là quy định một số nội dung về quản lý tài chính đối với dự án đầu tư theo PPP và chi phí lựa chọn nhà đầu tư quy định những nguyên tắc chung về xác định lợi nhuận của nhà đầu tư trong trường hợp chỉ định nhà đầu tư để đảm bảo phù hợp với lĩnh vực, ngành có dự án PPP.

Nhưng trong trường hợp cần thiết, Bộ, ngành phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng cụ thể khung lợi nhuận cho các dự án thuộc Bộ, ngành quản lý.

“Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được đề nghị của Bộ, ngành liên quan nào về việc xây dựng khung lợi nhuận cho các dự án thuộc Bộ, ngành quản lý", văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ.

Về vấn đề quy định nguồn vố chủ sở hữu của nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án, Bộ Tài chính cho rằng quy định về mức độ vốn chủ sở hữu tối thiểu, tiến độ góp vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư đã được quy định đầy đủ trong các thông tư và Nghị định trước đó. Việc nhà đầu tư không thực hiện theo cam kết là thuộc trách nhiệm của nhà đầu tư và cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Còn đối với câu chuyện thu phí, mức phí đường BOT, Bộ Tài chính dẫn nhiều quy định của pháp luật, từ Luật phí và lệ phí, Nghị định 149, Thông tư 35 của Bộ Giao thông Vận tải. Theo Bộ Tài chính, hiện Bộ Giao thông Vận tải mới là cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định đối đa mức giá sử dịch vụ dụng đường bộ dự án BOT do Bộ quản lý, bao gồm cả trường hợp miễn giảm. UBND tỉnh, thành phố quy định giá này đối với đường BOT do địa phương quản lý.

Gần đây, các dự BOT giao thông trở nên nóng hơn bao giờ hết với hàng loạt phản đối của tài xế và người dân từ Nam ra Bắc về việc trạm thu phí đặt sai vị trí, giá thu phí cao và cả những nghi ngờ về tính minh bạch của các dự án này.

Hồi tháng 10/2017, Kiểm toán Nhà nước có công bố số liệu kiểm toán các dự án các dự án BOT giao thông trong đó, phát hiện các dự án BOT giao thông thu "thừa" hơn 22.000 tỷ đồng.

Cụ thể, tính đến hết tháng 9/2017, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã thực hiện kiểm toán 22 dự án về quản lý đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức đối tác công tư của Bộ Giao thông vận tải (dự án BOT giao thông).

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm thời gian thu phí 62 năm 8 tháng tại 22 dự án BOT giao thông này, tương ứng giảm doanh thu 22.237,6 tỷ đồng.

Đồng thời, KTNN phát hiện có 6 trong số 52 trạm thực hiện thu phí trước 14 năm 6 tháng, trong khi chưa đủ điều kiện thu phí, thu phí trước thời điểm dự án hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng. Toàn quốc có 31 trong tổng số 87 trạm thu phí trên cùng tuyến không đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa 2 trạm 70 km. 

Minh Tâm

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.