Bố Nhật dạy con: “Hãy cứ chơi game đi!“

“Tôi đã nói với các con trai của tôi rằng: “Thôi, thay vì học, con hãy chơi game đi!”, đó là quan điểm nuôi dạy con của Ohmae Kenichi, một ông bố Nhật.

Người cha này là một cái tên được cả thế giới biết đến trong vai trò là tư vấn tài chính cao cấp của McKinsey & Company - hãng tư vấn quản lý toàn cầu với hơn 9.000 nhân viên tại 101 cơ sở trên thế giới.

Với quan điểm nuôi dạy con mới mẻ và táo bạo, Ohmae Kenichi đã ghi chép lại cách giáo dục hai người con trai của mình qua những bài học thực tế sinh động, gần gũi và thấm thía trong cuốn sách “Yêu thương không cấm đoán”. 

Sau khi ra đời, cuốn sách nổi tiếng của ông về nuôi dạy con đã nhanh chóng cuốn hút người đọc và trở thành hiện tượng trong giáo dục Nhật Bản.

Ông Ohmae Kenichi viết trong “Yêu thương không cấm đoán” rằng: “Rất nhiều bậc phụ huynh luôn phàn nàn với con mình: “Đừng chơi game nữa, đi học đi”, nhưng tôi thì ngược lại, “Thà con chơi game còn hơn là ngồi học”. 

Chơi game sẽ giúp trẻ có cách tư duy hoàn toàn ngược lại với cách tư duy mà giác dục trường học mang lại. Từ đó cho thấy cho trẻ chơi game thường xuyên thì có lẽ ít nhiều sẽ cản lại được sự tàn phá tế bào não do giáo dục trường học gây ra. 

Với một tinh thần xuyên suốt cuốn sách là “Hãy học cách buông mình theo con!”, những bài học nuôi dạy con của ông đưa ra không khuôn mẫu, sáo rỗng mà khéo léo lựa theo cá tính của con, coi con là một “người lớn” thực thụ trong gia đình, và có quyền có ý kiến, không bao giờ cấm cản con nếu ý kiến con đưa ra phù hợp với bản thân trẻ và không làm tổn thương đến người khác. 

Ông cũng nhấn mạnh rằng, hãy luôn luôn đối thoại với con, và coi đối thoại giữa cha mẹ và con cái là chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề. Việc “hãy để con chơi game thay vì học” cũng là một trong những bài học khiến nhiều bậc phụ huynh phải suy nghĩ lại như vậy. 

Cách dạy con khác lạ của bố Nhật: 'Cho con chơi game thay vì học!' 2

Thay vì nói "Đừng chơi game nữa!" thì hãy nói "Cho bố với game với con nhé!". (Ảnh minh họa)

Trong nhà của Kenichi có tất cả các hệ máy tính, các trò chơi điện tử nổi tiếng nhất, đầy đủ các chủng loại và việc chơi điện tử hàng ngày là một việc không thể thiếu trong cuộc sống của ông và các con. Ông cho rằng, “chơi game là một dạng tư duy mang tính thực tiễn mà trường học không bao giờ dạy cho con bạn”.

Hai con trai của Kenichi đều bỏ dở việc học ở bậc đại học, bản thân ông cũng không đánh giá cao tính giáo dục của nhà trường. Ông cho rằng, điểm số và thành tích của trẻ ở trường không nói lên điều gì và càng không quyết định khả năng thành công và năng lực sinh tồn của trẻ trong xã hội ngày nay. 

Ông Ohmae cho rằng, “buông theo con” không có nghĩa là “để mặc con”, vai trò của cha mẹ vẫn là chìa khóa quyết định sự trưởng thành của những đứa trẻ, ví dụ với câu chuyện để con chơi game theo ý thích, cách “buông theo con” của ông chính là ở chỗ thay vì nói “con đừng chơi game nữa” thì ông nói “Cho bố chơi cùng nhé!” để có thêm thời gian quan sát, trải nghiệm và hiểu suy nghĩ của con. 

Theo GDTĐ

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !