Bộ giao đàm phán giá điện sạch trước 31/3, EVN tiết lộ lý do không thể xong

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đến ngày 29/3, chỉ có 4/85 chủ đầu tư điện gió gửi hồ sơ đề nghị Công ty mua bán điện đàm phán giá điện.

Thông tin trên được EVN đưa ra tại báo cáo ngày 30/3 gửi Bộ trưởng Công Thương về những vướng mắc trong đàm phán giá điện các dự án nhà máy điện gió, điện mặt  trời chuyển tiếp.

Theo EVN, do Thông tư 01/2023/TT-BCT đã bãi bỏ thời hạn hợp đồng mua bán điện (PPA) 20 năm đối trong PPA mẫu của nhà máy điện mặt trời trong khi giữ nguyên thời hạn 20 năm trong PPA mẫu nhà máy điện gió nên EVN và các chủ đầu tư rất khó thống nhất thời hạn PPA của nhà máy điện mặt trời.

Các thông số đầu vào cũng có những điểm chưa rõ ràng khiến việc đàm phán lâm vào bế tắc. 

Đàm phán dự án điện gió dở dang rất khó khăn do có nhiều vướng mắc. (Ảnh minh họa: Hoàng Hà)

Đối với dự án truyền thống, Bộ Công Thương quy định đời sống kinh tế dự án thủy điện là 40 năm, nhiệt điện than là 30 năm, nhiệt điện khí là 25 năm.

Tuy nhiên, đối với các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, Bộ chưa có hướng dẫn nên EVN và các chủ đầu tư chưa có cơ sở thực hiện (Bộ mới chỉ quy định đời sống kinh tế dự án điện gió, điện mặt trời chuẩn dùng để tính khung theo Thông tư 15 là 20 năm).

Bên cạnh đó, sản lượng điện dùng để tính toán giá điện cũng có những vấn đề. Đối với dự án truyền thống, Bộ Công Thương quy định sản lượng điện năm dùng để xác định giá điện như sau: Sản lượng điện năm đối với nhiệt điện than tính với Tmax =6.500h, đối với nhiệt  điện khí tính với Tmax = 6.000h, đối với thủy điện xác định theo thiết kế cơ sở  được duyệt hoặc theo văn bản phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, Bộ cũng chưa có hướng dẫn với các nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp nên chưa có cơ sở thực hiện.

Về lãi vay, đối với dự án truyền thống, Bộ Công Thương quy định các bên đàm phán nhưng không thấp hơn mức trần do Bộ hướng dẫn. Nhưng đối với các nhà máy điện gió, mặt trời chuyển tiếp, Bộ chưa có hướng dẫn nên EVN và các chủ đầu tư cũng chưa có cơ sở thực hiện. 

"Đối với dự án truyền thống, Bộ Công Thương quy định các bên đàm phán nhưng không cao hơn mức trần là 12%. Tuy nhiên đối với các nhà máy điện gió, mặt trời chuyển tiếp, Bộ chưa có ban hành mức trần này nên EVN và các chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn trong quá trình đàm phán", EVN nêu.

Với hàng loạt vướng mắc, EVN khẳng định cả EVN và các chủ đầu tư đều thấy còn nhiều nội dung chưa có cơ sở để hai bên đàm phán, do vậy không thể hoàn thành đàm phán đàm phán và ký kết các PPA các dự án nhà máy điện gió, mặt trời chuyển tiếp theo đúng thời hạn yêu cầu của Bộ Công Thương là 31/3.

Với việc 81/85 các chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ đàm phán cho Công ty mua bán điện thuộc EVN và các  vướng mắc trong quá trình triển khai nêu trên, EVN đề nghị Bộ Công Thương sớm ban hành phương pháp xác định giá đàm phán.

Lương Bằng

Honda Monkey 1996 mạ vàng chưa từng đổ xăng rao bán giá 300 triệu

Chiếc xe máy mini Honda Monkey 1996 phiên bản giới hạn Gold Limited Edition được chủ xe ở Hà Nội chào bán với giá lên đến 300 triệu đồng.

Loạt dự án nhà ở xã hội Hà Nội mở bán năm nay, 'nóng' không kém Trung Văn

Nhiều dự án nhà ở xã hội như dự án HUD Vân Canh, CT-05 và CT-06 Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, Rice City Long Biên… nằm trong danh sách các dự án dự kiến triển khai sớm trong năm nay tại Hà Nội.

Chung cư ở 5 năm bán lời tiền tỷ, chuyên gia lý giải nguyên nhân

Các căn hộ chung cư ở thị trường thứ cấp chắc chắn về pháp lý, đa số các dự án đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng… Đó là nguyên nhân khiến nhiều người chọn mua chung cư có sẵn khiến giá luôn ở mức cao, khó giảm.

Những gam màu đa sắc trong bức tranh kinh tế 5 tháng đầu năm

Nhận diện được vấn đề sẽ có giải pháp đúng đắn giúp giải quyết vấn đề đó, hoặc ngược lại. Quy luật này đã được thực chứng nhiều đời nay.

Thủ tướng chỉ đạo ba bộ xử lý kiến nghị về phòng cháy karaoke

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi ba Bộ: Công an, Xây dựng, Văn hóa - Thể thao và Du lịch truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về việc xử lý theo thẩm quyền kiến nghị của doanh nghiệp karaoke về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Loạt quán karaoke ở Quảng Trị bị thu hồi giấy phép kinh doanh

Do vi phạm về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, 21 quán karaoke trên địa bàn TP. Đông Hà bị lực lượng chức năng thu hồi giấy phép kinh doanh.

Khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng chậm, thua xa Thái Lan

Dù Trung Quốc đã chấp thuận cho khách đoàn vào Việt Nam từ 15/3, song lượng khách từ thị trường này đến Việt Nam vẫn tăng chậm. 5 tháng, Việt Nam mới đón được gần 400.000 khách Trung Quốc.

Tín hiệu lạ: Trái chủ công ty đại gia Đặng Thành Tâm chưa muốn lấy tiền!

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm chỉ mua lại được một nửa số trái phiếu chào mua lại trước hạn. Trái chủ không đồng ý bán lại, là một tín hiệu khá bất ngờ sau gần một năm thị trường trái phiếu doanh nghiệp lao dốc.

Tọa đàm 'Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp'

Việc phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian qua, bởi thị trường này nắm giữ nguồn vốn rất lớn cho nền kinh tế.

Nỗ lực thu thuế với thương mại điện tử

Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã từng bước hoàn thiện quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.